Giá gas có thể tăng 6.000 đồng/bình trong tháng 5

Giá dầu thế giới đã lên đến mức kỷ lục với hơn 75 USD/thùng. Các doanh nghiệp nhập khẩu nhận định, với đà này, giá gas của tháng 5 có thể tăng tới 6.000 đồng/bình 12 kg.

Những thông tin mới nhất mà các công ty nhập khẩu đầu mối nhận được sáng nay cho thấy, giá gas cập cảng của tháng 5 sẽ vào khoảng 457-426 USD/tấn, tăng 25-30 USD/tấn so với tháng 4.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin riêng, giá chào bán từ Nhà máy Aranco của Ảrập Xêút có thể sẽ cao hơn nữa trong những ngày còn lại của tháng 4 do ảnh hưởng bởi giá dầu và nhu cầu tiêu thụ mạnh.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức tăng khoảng 25-30 USD/tấn, cộng thêm thuế nhập khẩu 5%, thuế VAT 10%, tỷ giá của đồng ngoại tệ, cước vận chuyển... giá gas trong nước dự kiến sẽ tăng khoảng 4.000-6.000 đồng/bình, tương đương với khoảng 150.000- 157.000/bình tuỳ loại.

Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Sản phẩm khí miền Nam Nguyễn Sỹ Thắng nhận định, gas tăng là điều chắc chắn xảy ra trong bối cảnh hàng nhập về đang ngày một đắt đỏ. Trong khi, nhu cầu tiêu thụ ở thị trường nội địa đang ngày một tăng cao thì tình trạng khan hàng bắt đầu diễn ra ở một số khu vực.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp khác thì hy vọng, việc giá gas thế giới tăng trở lại sẽ giúp các công ty cải thiện tình hình kinh doanh. Trong quý 2, giá gas liên tục giảm mạnh khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng lỗ do không dự đoán được xu thế.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá