Giá gas giảm 10.000 đồng/bình

Chiều 26/10, các Cty kinh doanh gas như Sài Gòn Petro, Gia Đình gas, Vinagas... cho biết từ 7h30 ngày 27/10, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ giảm 10.000 đồng/bình, còn 243.000 đồng/bình.

>> Giá gas chênh gần 60.000 đồng/bình so với thế giới

Các Cty kinh doanh gas cho biết, ngày 31/10 theo thông lệ, các Cty sẽ dựa vào giá gas công bố trên thị trường thế giới để tiếp tục giảm giá gas trong tháng 11 tới. Đây là tín hiệu lạc quan cho người tiêu dùng.

Giảm giá do nhiều áp lực từ thị trường

Ông Trần Minh Loan - TGĐ Cty Gia Đình gas - cho biết: "Trong không đầy 1 tháng qua, giá gas trên thị trường thế giới liên tục giảm với mức giảm hơn 280USD/tấn, hiện còn khoảng 520USD/tấn. Chính vì thế, các Cty kinh doanh gas trong nước không tránh khỏi áp lực của thị trường về việc phải giảm giá bán, giảm ứ đọng hàng tồn - ứ đọng vốn mặc dù các đơn vị kinh doanh trong nước chưa thể nào mua được lượng hàng với giá rẻ ngay. Bởi thông tin giá gas giảm nhanh là theo thị trường Trung Đông.

Trong khi các Cty kinh doanh gas trong nước với vốn - bồn chứa không nhiều đều mua hàng lại từ các nước trong khu vực theo giá CP niêm yết vào ngày cuối tháng này quy định cho giá bán của các hợp đồng mua trong tháng sau. Mặc dù vậy, lần này các Cty kinh doanh gas trong nước vẫn phải giảm lãi, chấp nhận lỗ để giảm 10.000 đồng/bình vào ngày 27/10".

Trong khi đó, ông Đỗ Trung Thành - Phó phòng Kinh doanh gas Cty Sài gòn Petro - cho biết: "Gas lần này giảm giá vào thời điểm không theo thông lệ  trước giờ vào đầu tháng là nhằm nhiều mục đích như: Hạn chế hàng sang chiết gas lậu đang tồn tại khá phổ biến với giá thấp hơn giá các Cty chính hãng, kích cầu và giữ chân người tiêu dùng sử dụng gas hơn là chuyển sang dùng điện làm nguyên liệu đun nấu, giảm lượng hàng tồn kho, giảm khoảng cách giá giữa các Cty vì vừa qua đã có rải rác vài Cty tư nhân giảm giá gas ở mức độ vài ngàn đồng/bình".

Mặc dù mỗi Cty có lý do giảm giá khác nhau, nhưng nhìn chung các Cty đều có mức giảm giá khá thống nhất là 10.000 đồng/bình.

Không những vậy, các Cty đều khẳng định mặc dù đã có đợt giảm giá này nhưng 4 ngày sau - ngày 31/10, dựa theo tình hình giá niêm yết trên thị trường thế giới cho giá gas tháng sau, các Cty sẽ công bố giá gas của tháng 11 với nhiều khả năng giảm mạnh hơn nữa.

Đại diện Cty Sàigòn Petro cho biết thêm: "Mặc dù cũng gần giống và chịu ảnh hưởng diễn biến giá xăng dầu thế giới, nhưng thị trường gas không như xăng dầu ở điểm các Cty cạnh tranh khá khốc liệt.

Hiện nay, trên thị trường có hơn 60 Cty kinh doanh gas đủ mọi thành phần kinh tế từ liên doanh, có vốn nước ngoài, cổ phần, TNHH.., Nhà nước không bù lỗ về giá như xăng dầu.

Do vậy, diễn biến tăng - giảm giá gas đều phải theo quy luật thị trường và có sự cạnh tranh gay gắt giữa các Cty. Minh chứng cho điều này là trong những tháng qua, giá gas đã liên tục giảm 4 đợt theo diễn biến giá thế giới và đây là đợt giảm giá thứ 5".

Đồ họa - Tuổi Trẻ

Dự kiến đầu tháng 11, giá gas sẽ giảm 30.000 - 40.000 đồng

Theo ông Lại Đức Nam - GĐ kinh doanh, tiếp thị Cty Petronas VN, với mức giảm nhanh của thị trường thế giới trong 2 tuần qua thì mỗi bình gas 12kg sẽ giảm khoảng 60.000 đồng.

Tuy nhiên, việc tính toán giá bán của các Cty còn phụ thuộc vào yếu tố lượng hàng tồn mua giá cao trước đó.

Hầu hết các Cty kinh doanh gas trong nước đều đang tồn hàng khá nhiều. Trong khi đó, những Cty nào còn tồn hàng mua vào thời điểm gần nhất là tháng 10 cũng phải chịu mức giá khoảng 800USD/tấn. Còn những lô hàng mua trước đó, đều phải cao hơn, từ 820 - 870USD/tấn. Do vậy, nhiều khả năng vào đầu tháng 11 các Cty gas trong nước sẽ điều chỉnh giảm thêm 30.000 - 40.000 đồng/bình.

Nếu các Cty áp dụng mức giảm giá như trên vào đầu tháng 11, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ chỉ còn 200.000 - 210.000 đồng/bình 12kg.

Tuy nhiên, hầu hết các Cty kinh doanh gas đều chưa dám khẳng định mức giảm sẽ chắc chắn như thế. Bởi trong 2-3 ngày qua, giá dầu thế giới có dấu hiệu ngừng tụt dốc và tăng nhẹ trở lại.

Điều này khiến không ít chuyên gia kinh doanh ngành gas dự đoán giá gas sẽ tăng nhẹ theo và chỉ giảm so với tháng trước khoảng 250USD/tấn.

Mặc dù vậy, mức giảm giá đột ngột này so với tháng trước vẫn là mức giảm kỷ lục của mặt hàng gas và góp phần đáng kể trong việc giảm bớt chi tiêu cho người tiêu dùng trong nước.

Theo M.Thoa
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá