Giá gas: Nơi nói giảm, chỗ nói không

Giá gas liên tục tăng trong chưa đầy hai tháng qua. Bộ Tài chính đã giảm thuế nhập khẩu nhưng các Cty kinh doanh gas cho biết “không có chuyện giảm giá”, thậm chí còn rục rịch tăng giá.

Đưa gas đến nhà người tiêu dùng (ảnh chụp trên đường Khánh Hội, Q.4, TP.HCM) - Ảnh: N.C.T

Từ giữa tháng chín đến nay, giá gas nhập khẩu cứ mỗi tháng tăng xấp xỉ 100 USD/tấn. Để giảm bớt áp lực tăng giá trong nước, Bộ Tài chính đã quyết định từ ngày 9/11 giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% giảm còn 2%. Người tiêu dùng mừng thầm trước quyết định giảm thuế khá chóng vánh của bộ này.

Thế nhưng kể từ khi thông báo ra quyết định cho tới khi việc giảm thuế có hiệu lực, giá gas trong nước đã qua mấy đợt tăng, còn các công ty kinh doanh gas thì tiếp tục “nói không” với việc giảm giá. Đến chiều 11/11, hai ngày sau khi quyết định trên có hiệu lực, chưa có một công ty gas nào có ý định giảm giá.

Với lý do tàu gas đã nhập về trước khi quyết định giảm thuế có hiệu lực và hàng tồn kho nhiều nên các công ty gas chưa tính toán giá bán lẻ mới tương đương với mức thuế đã giảm.

Thừa nhận việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp giá gas nhập khẩu giảm nhưng ông Hoàng Anh, phó tổng giám đốc Petrolimex Gas, cho biết công ty vẫn còn đang tính toán.

“Chúng tôi còn một tàu gas nữa sắp về, nhưng có lẽ từ tháng sau mới xây dựng giá bán mới, bây giờ nói thì hơi sớm vì còn tùy nguồn hàng... Thuế giảm thì sẽ điều chỉnh nhưng vấn đề là thời điểm nào cho phù hợp thôi” - ông Hoàng Anh nói.

Một doanh nghiệp nhà nước khác có thị phần lớn nhất hiện nay là Saigon Petro cũng chần chừ. “Thứ hai này chúng tôi mới xem xét để quyết định” - bà Lê Thị Anh Mẫn, phó tổng giám đốc Saigon Petro, nói.

Trong khi đó cả Petrovietnam Gas và VT Gas đều cho rằng trong lần tăng giá gas đầu tháng mười một đã áp mức thuế mới vào dù lúc đó quyết định giảm thuế nhập khẩu chưa có hiệu lực.

Một phó tổng giám đốc Petrovietnam Gas cho rằng công ty tăng giá 18.000 đồng/bình gas trong đợt vừa qua là đã tính toán luôn cả mức thuế suất nhập khẩu mới, nếu không thì phải tăng từ 20.000-22.000 đồng.

Trong khi đó, ông Trần Trung Chính - Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Khí hóa lỏng VN (VT Gas) - lại giải thích: “Lẽ ra phải tăng 18.000 đồng/bình, nhưng công ty chỉ tăng 15.000 đồng vì đã tính toán áp mức thuế mới vào giá bán đầu tháng mười một”.

Thế nhưng lãnh đạo một công ty có vốn đầu tư nước ngoài lại cho biết: “Chúng tôi sẽ giảm giá tương đương với mức thuế nhập khẩu mới khi lô hàng mới về cảng. Sau khi bán hết lô hàng có mức thuế suất cũ, chúng tôi sẽ điều tiết giá theo thị trường một cách công bằng”.

Vị lãnh đạo này cho biết ngày 26/11 công ty sẽ có tàu gas về. Với thuế suất nhập khẩu giảm 3%, giá bán lẻ của công ty này sẽ giảm từ 4.000-5.000 đồng/bình. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng thừa nhận sẽ “nhìn, ngó” các công ty trong nước xem động thái thế nào mới có quyết định cuối cùng.

Người tiêu dùng trong cơn sốt giá gas

Chưa đầy ba tháng, giá gas tăng 40%

Từ đầu tháng chín đến nay, qua năm đợt tăng giá, giá gas đã tăng gần 40% (khoảng 60.000 đồng/bình) từ mức khoảng 170.000 đồng/bình lên trên dưới 230.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty kinh doanh gas, dự báo giá gas nhập khẩu đầu tháng mười hai sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Trong khi các công ty gas còn chần chừ việc giảm giá thì không ít người tiêu dùng đang tìm cách thoát khỏi “cơn bão” giá gas, giảm bớt áp lực tăng giá gas lên túi tiền của gia đình.

Bà Oánh, nhà ở chung cư 43 Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết trước mắt sẽ mua một bình nấu nước nóng và một bếp điện để giảm bớt việc dùng gas nấu nướng.

Chưa rõ việc chuyển sang dùng điện có lợi hơn hay không nhưng theo bà Oánh, kinh nghiệm của con gái bà cho biết sử dụng điện lợi hơn. Gia đình bà sử dụng một bình gas 12kg trong gần một tháng với chi phí gần 250.000 đồng, gấp hai lần so với hồi đầu năm.

Một nhân viên bán hàng điện máy ở siêu thị Big C (đường Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận) cho biết thời gian gần đây các loại bếp điện được người tiêu dùng quan tâm và mua nhiều hơn.

Chị Ngọc, chủ một quán phở nhỏ trên đường Hồ Văn Huê, cũng tính toán chuyển sang dùng than tổ ong một phần thay vì dùng hoàn toàn bằng gas để nấu nướng như trước nay. “Thịt bò, rau, gas cũng tăng, nếu tăng giá bán sợ mất khách” - chị Ngọc nói.

Giá gas tăng khiến người tiêu dùng sử dụng tiết kiệm hơn, số khác, đặc biệt là khu vực ngoại thành, chuyển sang dùng củi. Một nhà phân phối gas lớn ở Q.2 cho biết từ đầu tháng tới nay sức mua rất yếu, hàng còn đầy trong kho. Nhiều công ty kinh doanh gas cũng xác nhận do giá gas quá cao nên mặt hàng này bán rất chậm.

Theo Lê Minh Nguyên
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá