Giá hàng điện tử có giảm?

Các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa biết tương lai sẽ ra sao sau ngày 1/6/2006, thời điểm thuế nhập khẩu đối với sản phẩm điện tử nguyên chiếc từ các nước ASEAN chỉ còn 5%.

Ít ngày nữa, quyết định của Bộ Tài chính về giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng linh kiện điện tử có hiệu lực, giá một số sản phẩm điện tử có thể giảm đi đôi chút nhưng cũng chỉ có tác dụng giúp  doanh nghiệp điện tử trong nước khỏi “đột tử” năm nay mà thôi.

Giá giảm từ 1 – 2%

Theo khảo sát của Tiền Phong tại phố Hai Bà Trưng, địa điểm bán hàng điện tử, điện lạnh lớn nhất Hà Nội, giá một số sản phẩm điện tử lắp ráp, sản xuất trong nước giảm đôi chút kể từ nửa cuối tháng 3 năm nay. Tại cửa hàng điện tử 52 Hai Bà Trưng, giá TV, đầu đọc đĩa các loại của hãng LG giảm từ 50.000 – 60.000 đồng/chiếc. Giá sản phẩm của Samsung giảm từ 20.000 – 30.000 đồng/chiếc. Tại một cửa hàng khác trên phố này, chiếc TV hiệu Belco 21” màn hình không phẳng chỉ còn được bán với giá 1.900.000 đồng, giảm khoảng 100.000 đồng so với cuối năm ngoái. Hiện một chiếc TV 15” hiệu LG màn hình phẳng được bán với giá khoảng 1,7 triệu đồng. Giá loại TV 21” màn hình phẳng của các hãng tên tuổi như Toshiba, LG, Samsung, v.v…, dao động trong khoảng 3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thịnh – Trưởng phòng Kế hoạch, Kinh doanh Tổng Cty Điện tử Tin học VN   (VEIC) nhận định: “Vào mùa tiêu thụ năm nay, giá sản phẩm điện tử sẽ giảm. Nhưng mức giảm chắc chắn sẽ không đáng kể”. Lý do giải thích cho nhận định của ông là thuế nhập khẩu chỉ là một trong những yếu tố cấu thành nên giá của sản phẩm. Dù thuế giảm nhưng những yếu tố quan trọng khác như chi phí vận chuyển, lương, thậm chí điện, đều tăng hoặc có xu hướng tăng mạnh. Vì vậy, theo ông Thịnh, sẽ không có tình trạng biến động giá cả lớn đối với sản phẩm điện tử trong năm nay.

Tương lai mờ mịt

Theo lộ trình gia nhập AFTA, kể từ 1/1/2006, thuế nhập khẩu đối với sản phẩm điện tử nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ chỉ còn 5% so với 10 – 40% của năm nay. Đến lúc đó, như nhận định của một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp, giá nhiều sản phẩm nhập nguyên chiếc từ ASEAN sẽ giảm đến 10%. Đây sẽ là khó khăn rất lớn đối với các doanh nghiệp điện tử trong nước vốn đang lâm vào tình trạng lao đao. “Quyết định của Bộ Tài chính chỉ có tác dụng giữ cho các doanh nghiệp nội địa khỏi “đột tử” trong năm nay mà thôi” - ông Nguyễn Thịnh đánh giá.

Tính toán cho thấy, mức thuế nhập khẩu đối với linh kiện điện tử năm 2005 so với năm 2004 giảm khoảng 7 – 9% tuỳ theo chủng loại. Ông Vũ Dương Ngọc Duy – Phó GĐ Viettronics Tân Bình (VTB) cho rằng mức thuế này chỉ hợp lý trong năm 2005. Nhưng kể từ ngày 1/1/2006, thời điểm thuế nhập khẩu đối với sản phẩm điện tử nguyên chiếc từ các nước ASEAN chỉ còn 5%, sẽ không còn hợp lý nữa. “Hàng điện tử sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam khó có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập nguyên chiếc với mức thuế rất thấp từ các nước ASEAN” - ông Duy nhận định.

Trả lời Tiền Phong, đại diện các Cty thuộc VEIC như Viettronics Đống Đa, Viettronics Thủ Đức (VTD), Viettronics Biên Hoà (Belco) cho biết vẫn chưa biết tương lai của họ trong năm 2006 sẽ ra sao. Ông Nguyễn Thịnh cho rằng nếu khó khăn quá, các hãng tên tuổi như LG, Samsung, Toshiba, Panasonic, đang lắp ráp tại VN có thể sẽ chạy sang các nước khu vực để xuất khẩu sản phẩm trở lại Việt Nam mặc cho các doanh nghiệp VN trong cơn “ngắc ngoải”.

Các doanh nghiệp nội địa sẽ phải xoay xở thế nào để cứu mình? Theo các chuyên gia, biện pháp tổng thể là phải tiếp tục nội địa hoá và quan trọng nhất là thiết kế những sản phẩm mới có ưu thế vượt trội hấp dẫn người tiêu dùng. “Chúng tôi sẽ lấy chất lượng, công nghệ đột phá và chăm sóc khách hàng làm sức mạnh để cạnh tranh” - ông Vũ Dương Ngọc Duy nói.

Ngay từ lúc này, VTB bắt đầu tiến hành rà soát lại chi phí, giá cả, đồng thời đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm  kỹ thuật cao, có hàm lượng chất xám nhiều hơn. Cty này vừa tung ra loại TV siêu phẳng VTB có thêm một số tính năng tiện ích cho khách hàng mà trước nay chỉ có sản phẩm của những đại gia như Sony mới có. Vitek cũng nhanh chân tung ra thị trường loại đầu karaoke “hát hay, hay hát” với những tính năng công nghệ vượt trội bán khá chạy trên thị trường.

Còn sự hỗ trợ của Nhà nước? “Nhà nước cần đưa ra chính sách thuế dài hạn hơn, ít nhất trong vòng 3 – 4 năm bởi chính sách thuế như hiện nay khiến chúng tôi rất khó khăn trong kế hoạch hoá sản xuất. Định hướng về thuế đối với linh kiện điện tử là thuế nhập khẩu linh kiện phải thấp hơn thuế nguyên chiếc” - ông Duy kiến nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá