Giá hàng tại các siêu thị vẫn ổn định

Năm nay, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, các siêu thị, trung tâm thương mại đã có chuẩn bị lượng hàng dự trữ. Do đó, hiện tại các siêu thị vẫn giữ được sự ổn định về giá các mặt hàng.

Các mặt hàng thực phẩm đông lạnh có sức tiêu thụ cao sau Tết Nguyên đán

Khảo sát tại hơn 20 siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố vào ngày mùng 8 Tết (mùng 5/2 dương lịch) đều thấy hầu hết các siêu thị đã "mở hàng" đầu năm.

Tuy nhiên, số lượng mặt hàng, số lượng hàng bày bán tại siêu thị vẫn ở mức "cầm chừng".

Nguyên nhân chính của tình trạng này là hầu hết hàng bán tại siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được huy động từ kho dự trữ.

Các doanh nghiệp từ thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu chuyển hàng ra Hà Nội nhưng số lượng còn hạn chế.

Dự kiến sau ngày mùng 10 Tết, lượng hàng về các siêu thị mới dồi dào. Với siêu thị Unimart, số lượng mặt hàng ngày thường đạt tới gần 20.000 mặt hàng, nay chỉ đảm bảo khoảng 3/4.

Cũng trong tình trạng tương tự, siêu thị Intimex, Fivimart,... hoặc một số trung tâm thương mại trong thành phố chỉ duy trì được khoảng hơn 10.000 mặt hàng.

Để chuẩn bị phục vụ bán hàng trở lại đầu năm mới, Trung tâm thương mại Vân Hồ đã chuẩn bị hơn 10.000 mặt hàng, nhưng phải sau 5 ngày nữa sẽ có khoảng hơn 6.000 mặt hàng bổ sung vào các nhóm ngành hàng bày bán tại trung tâm thương mại.

Giá vẫn ổn định

Một tín hiệu đáng mừng là mặc dù không đảm bảo đủ số lượng mặt hàng như thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhưng giá bán tại các siêu thị không biến động mạnh như tại thị trường tự do.

Nhóm ngành hàng có sức mua nhiều nhất được thống kê bao gồm: Hàng nông sản, thực phẩm đông lạnh, thức ăn chế biến sẵn, hàng tiêu dùng, đồ hộp... 

Nhìn chung sức mua so với thời điểm cận Tết giảm khoảng 40%, nhưng số lượng khách đến siêu thị đầu năm Bính Tuất tăng hơn 10% so với năm Ất Dậu.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Thương mại Vân Hồ: "Mặc dù số lượng hàng hạn chế nhưng trung tâm thương mại vẫn đảm bảo giá các mặt hàng ổn định so với thời điểm trước Tết Nguyên đán".

Không chỉ có siêu thị Intimex, trung tâm thương mại Vân Hồ, siêu thị Sao, Big C... mà hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại vẫn giữ giá ổn định để "hút" khách đầu năm.

Năm 2006 mở thêm 6 siêu thị

Hầu hết các siêu thị đã có kế hoạch dự trữ hàng hoá từ trước Tết một tháng. Lượng hàng bán tại các siêu thị hiện nay phần lớn là hàng dự trữ, chỉ một lượng nhỏ hàng hoá được nhập hàng ngày.

Nếu không có chiến lược khai thác nguồn hàng lâu dài có thể dẫn tới tình trạng "sốt" hàng.

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Nếu không tiếp tục khai thác nguồn hàng mới, rất có thể dẫn tới tình trạng "sốt" giá do lượng cung không đáp ứng đủ cầu.

Bắt đầu từ ngày 10/2, "đội" khai thác nguồn hàng được tập hợp từ các siêu thị sẽ tiếp tục khảo sát tại 9 tỉnh: Hà Tây, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Hưng Yên để đưa hàng hoá từ các tỉnh về Hà Nội.

Ngoài ra, ban lãnh đạo các siêu thị sẽ mở thêm chi nhánh siêu thị tại các tỉnh để duy trì nguồn hàng.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2006 sẽ có trên 6 siêu thị, trung tâm thương mại mới được thành lập tại các khu đô thị mới, khu dân cư mới ở Hà Nội, đưa tổng số siêu thị tại Hà Nội lên 100 siêu thị, trung tâm thương mại lớn nhỏ.

Theo Thu Hà
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá