Giá hàng Tết sẽ tăng mạnh

Khác với mọi năm, ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, thiếu nguồn gia cầm tươi nên các công ty kinh doanh gia cầm tại TPHCM phải tập trung giết mổ, cấp đông dự trữ sẵn hàng phục vụ Tết. Dự báo giá hàng Tết sẽ tăng mạnh

Bánh kẹo ngoại nhập là một trong những mặt hàng bán mạnh vào dịp Tết, nên hiện các siêu thị đã chủ động nhập khẩu ngay từ cuối tháng 10. Trong ảnh: Quầy hàng bánh kẹo nhập khẩu của siêu thị Maximark - Ảnh: NLĐ 
Năm nay, các đơn vị đã chủ động được nguồn hàng bằng cách phát triển đàn gia cầm nuôi, hoặc liên kết với các trại chăn nuôi, bảo đảm đủ nguồn cung.

Không sợ thiếu hàng

Ông Phạm Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty Phú An Sinh, cho biết: Đơn vị đang chuẩn bị đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ mới ở Vũng Tàu có công suất giết mổ 16.000 con/ngày (hiện tại chỉ có 1 nhà máy ở quận 12, công suất giết mổ 500 con/giờ) nên sẽ có điều kiện tập trung giết mổ gia cầm tươi phục vụ suốt tháng Tết.

Dự kiến, trong 30 ngày trước và sau Tết, Phú An Sinh sẽ cung cấp khoảng 90.000 con gà Tam Kỳ, 240.000 con gà thả vườn, 100.000 con gà công nghiệp. Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ với nhà máy giết mổ 3.000 con/giờ, ngoài việc chuẩn bị 90.000 con gà tam hoàng, 60.000 con gà ta, 100.000 con vịt theo chỉ tiêu của UBND TPHCM giao, còn giết mổ thêm hơn 200.000 con gà, vịt. Hai công ty này còn nhập thêm khoảng 260.000 tấn đùi và cánh gà.

Ông Văn Đức Mười, Phó Giám đốc Công ty Vissan, cho biết đơn vị sẽ tăng 25% lượng hàng thực phẩm tươi sống, chế biến sẵn phục vụ Tết Mậu Tí. Theo ông Mười, để tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ ở một số nơi (nếu có), Vissan sẽ triển khai giết mổ, đông lạnh để cung cấp cho những nơi này.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, để phục vụ thị trường Tết, Saigon Co.op sẽ tập trung dự trữ mạnh các mặt hàng lạp xưởng, thực phẩm đông lạnh, chả lụa, bia, đường, bánh kẹo, mứt... tăng từ 30% - 80% so với cùng kỳ.

Nguồn hàng ngoại tăng mạnh

Bà Nguyễn Ánh Hoa, Giám đốc hệ thống siêu thị Citimart, cho biết: Từ thực tế Tết năm trước không đủ lượng hàng nhập phục vụ nhu cầu khách hàng nên năm nay, siêu thị đã tăng mạnh lượng hàng nhập. Siêu thị vừa đặt hàng 4 container trái cây từ Mỹ, 6 container các mặt hàng thực phẩm từ Mỹ, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Trong nhóm thực phẩm ngoại nhập nhiều nhất là bánh kẹo, nước trái cây và các loại đồ hộp... Tương tự, siêu thị Maximark cũng đã hoàn tất kế hoạch nhập 4 container các loại bánh sô-cô-la từ Tây Ban Nha để bán trong dịp Tết năm nay...

Bà Nguyễn Ánh Hồng, Giám đốc hệ thống siêu thị Maximark, đã dùng từ “khủng khiếp” để nhận định về vấn đề tăng giá các mặt hàng phục vụ Tết. Mức giá tăng trung bình khoảng 15% - 20%. Từ đầu tháng 10, có những đơn vị đã báo giá tăng 3 lần với mức tăng tổng cộng lên đến 30%.

Đến tháng 12, siêu thị Citimart bắt đầu trữ hàng để phục vụ Tết nhưng hiện nay các doanh nghiệp đã báo giá và hầu hết đều tăng ít nhất 10%, thậm chí có những đơn vị chào giá tăng tới 10% - 20%. Các mặt hàng tăng giá bao gồm: nước giải khát (khoảng 10%), thực phẩm chế biến (tăng 20%), bánh kẹo các loại (tăng khoảng 20%)...

Theo Thanh Nhân - Mai Vân
NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá