Giá khí sẽ tăng theo lộ trình

Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: Giá khí bán cho các dự án mới sẽ tăng theo lộ trình trong thời gian tới.

Tuy nhiên, PVN cam kết sẽ đảm bảo cung cấp khí theo đúng mức giá thoả thuận trong các hợp đồng dài hạn đã ký kết giữa PVN với các chủ đầu tư dự án điện trước đây.

Theo ông Thực, việc tăng giá khí cũng như tăng giá than theo đúng mặt bằng giá thị trường trong nước và thế giới để đảm bảo hiệu quả khai thác và sử dụng khí là cần thiết.

Với sản lượng gần 8 tỷ m3 khí/năm, PVN đang đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhiên liệu cho các nhà máy điện (chiếm trên 30% công suất điện toàn hệ thống), đạm và một số công trình dân dụng khác.

Để đáp ứng nhu cầu khí đốt tăng cao, PVN đã khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí thứ 4 lớn nhất từ vùng giáp ranh với Thái Lan về Cà Mau và Ô Môn.

Bên cạnh đó, PVN cũng đang khẩn trương xây dựng dự án đầu tư xây dựng đường ống dẫn khí thứ 5 (Nam Côn Sơn 2) chạy dọc theo tuyến đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 1 hiện nay, nhằm tăng cường khả năng cung cấp khí cho thị trường khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh phía Nam; đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Việc xây dựng các hệ thống dẫn khí này sẽ góp phần tăng lượng khí cung cấp cho thị truờng; đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư đẩy nhanh việc tìm kiếm thăm dò và đưa các mỏ khí mới vào khai thác; trong đó có mỏ Hải Thạch-Mộc Tinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá