Gia Lai phải trở thành tỉnh giàu mạnh phía Bắc Tây Nguyên

TPO - Sáng 18/12 tại thành phố Pleiku, Gia Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Gia Lai”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị

Với chủ đề “Gia Lai-Tiềm Năng-Hợp tác-Phát triển”, hội nghị có các đại diện Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, các lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp các nước tại Việt Nam và TPHCM, cùng hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước về dự. Tại hội nghị, có trên 30 dự án được quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn trên 20.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định trong bối cảnh có nhiều khó khăn, trong 5 năm (2011- 2015), tỉnh Gia Lai vẫn đạt được những kết quả khả quan và đã có những bước phát triển khá toàn diện. Thủ tướng đánh giá Gia Lai có tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện, cơ hội đầu tư rất lớn như có chung 90km đường biên giới với nước bạn Campuchia; có Cảng hàng không quốc tế thuận lợi cho việc đi lại, kết nối với nhiều địa phương trong nước và quốc tế; có nhiều khu công nghiệp thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư.

Gia Lai phải trở thành tỉnh giàu mạnh phía Bắc Tây Nguyên - ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại hội nghị
Ngoài ra, khí hậu, thổ nhưỡng, tiềm năng đất đai, diện tích rừng tương đối lớn, tài nguyên khoáng sản phong phú, nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hoá nổi tiếng, công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc… phù hợp để phát triển các ngành nông-lâm nghiệp và du lịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch cùng với địa phương khẩn trương lựa chọn, đề xuất một số dự án đầu tư trọng điểm vào các lĩnh vực nông lâm nghiệp, du lịch. Đồng thời đề xuất cơ chế ưu đãi để Gia Lai thu hút đầu tư bằng nhiều hình thức, nhiều nguồn vốn khác nhau.

“Để thực hiện thành công những nhiệm vụ này, tỉnh Gia Lai phải nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra cho giai đoạn 2016-2020, phấn đấu xây dựng Gia Lai thành một tỉnh phát triển nhanh, bền vững ở khu vực Bắc Tây Nguyên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng