Giá lợn hơi tăng phi mã, hơn 10.000 đồng/kg

TPO - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành đã liên tục tăng mạnh. Riêng tại miền Nam đã tăng hơn 10.000 đồng/kg.

Chỉ trong vòng 1 tuần, heo hơi đã tăng giá "10", tức 10.000 đồng/kg
Chỉ trong vòng 1 tuần, heo hơi đã tăng giá "10", tức 10.000 đồng/kg

Ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn ngày 7/10, giá lợn sỉ liên tục lập mốc giá mới. Theo đó, lợn mảnh loại 1 đã tăng hơn 64.000 đồng/kg, lợn mảnh loại 2 giá trên 57.000 đồng/kg. Giá này đã tăng 10.000 đồng/kg so với 1 tuần trước đó.

Các mặt hàng thịt lợn bán lẻ tại chợ cũng tăng nhẹ, nạc đùi 60.000 đồng/kg, sườn non 120.000 đồng/kg, cốt-lết 60.000 đồng/kg, nạc dăm 70.000 đồng/kg, giò trước 62.000 đồng/kg…

Bà Thảo (57 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cho hay, giá thịt heo ở các chợ lẻ đều tăng rất cao, có nơi sườn non lên 160.000 đồng/kg nhưng không còn hàng ngon. “Tiểu thương bảo do heo về chợ không nhiều nên họ cũng không mua được nhiều thịt để bán, cầu cao cung ít, giá tăng là đương nhiên. Cứ tình hình này thì chắc tết năm nay không mua nổi thịt heo gói bánh.” – bà Thảo lo lắng.

Giá lợn hơi tăng phi mã, hơn 10.000 đồng/kg - ảnh 1 Tiểu thương tìm mua heo tại chợ đầu mối "phát hoảng" vì giá tăng phi mã từng ngày

Trong khi đó, thịt heo tại các siêu thị lại ổn định hơn, giá giữ nguyên như cũ. Thậm chí có siêu thị còn đại hạ giá ngày cuối tuần, cốt-lếch chỉ còn 49.000 đồng/kg.

Theo giới buôn heo, sở dĩ có mức tăng mạnh này do giá heo hơi tại khu vực miền Nam mấy hôm nay rục rịch biến động, heo hơi từ mức cao nhất 45.000 đồng/kg trong tuần nay lên 50.000 đồng/kg theo giá một số công ty chăn nuôi khu vực phía Nam đưa ra. Một số thương lái khu vực Đồng Nai cho biết, thông tin trên khiến thị trường heo hơi tăng đột biến và trở nên sôi động hẳn. Theo đó, giá heo xuất chuồng tăng từ 1-1,2 triệu đồng/con.

Mặc dù heo hơi tăng giá cao, nhưng người nuôi heo đều cho biết không còn hàng để bán khi “cơn bão” dịch tả heo châu Phi càn qua. Tại khu vực Đông Nam Bộ cũng như các tỉnh miền Tây, dịch tả heo châu Phi vẫn đang xảy ra ở nhiều địa phương, tấn công cả đàn heo thịt và heo nái, khiến tổng đàn heo ở miền Nam giảm rõ rệt.

Giá lợn hơi tăng phi mã, hơn 10.000 đồng/kg - ảnh 2 Thịt heo ở chợ lẻ liên tục tăng, có nơi bán sườn non hơn 160.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có hàng ngon

Đơn cử như tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, dịch tả heo châu Phi đã làm thiệt hại của bà con gần 49% tổng đàn heo, hiện chỉ còn khoảng 1,5 triệu con. Đa số người chăn nuôi, chủ trang trại và ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng phải giảm đàn để giảm thiểu thiệt hại. 

“Chuyện tái đàn trong bối cảnh giá heo hơi liên tục “nhảy múa”, biến động từng ngày như hiện nay cũng là theo quy luật, nhưng chưa thể giải quyết được sự thiếu hụt thịt heo trong thời gian sắp tới, vì chu kì chăn nuôi phải sau 4-5 tháng heo mới được xuất bán. Bên cạnh đó, chủ yếu bà con mua heo giống về nuôi lấy thịt, còn đối với đàn nái, hiện giờ cơ bản không vào được vì không có nguồn giống. Ngay cả nếu có mua được thì cũng ít người dám liều đầu tư vì quá trình vận chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn, virus dịch tả heo châu Phi có thể xâm nhập bất cứ lúc nào không ai kiểm soát được” – ông Hùng, chủ trại heo ở H. Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai nói. Ông Hùng cũng dự báo, giá heo hơi sẽ còn tăng “nóng” trong thời gian tới. 

Bên cạnh nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến nguồn cung heo thịt sụt giảm nhanh chóng, một lý do khác khiến giá heo tăng nhanh những ngày gần đây còn đến từ việc thị trường Trung Quốc bắt đầu “mở cửa” cho việc xuất heo sống theo tiểu ngạch. Trung Quốc đang thiếu thịt heo nghiêm trọng khiến thị trường này sẽ rất hút hàng từ các nước láng giềng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng