Gia nhập WTO khiến Việt Nam hấp dẫn hơn

TP - Tối 14/11, tại Khách sạn Hilton Hà Nội, Ngoại trưởng Úc Alexander Downer đã có cuộc gặp gỡ với báo giới. Ông cho rằng, gia nhập WTO khiến Việt Nam hấp dẫn hơn.

Ngoại trưởng Úc Alexander Downer tại Hà Nội. Ảnh: Đ.P
Ngài đánh giá thế nào về quan hệ kinh tế thương mại Việt - Úc?

Quan hệ kinh tế Việt - Úc phát triển nhanh thể hiện ở chỗ Úc có nhiều dự án đầu tư lớn vào Việt Nam. Giới doanh nghiệp Úc coi Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh, có dân số lớn.

Tăng trưởng kinh tế năm ngoái của Việt Nam rất ấn tượng. Điều quan trọng đối với bên ngoài là ngày nay người ta đã hiểu được Việt Nam thành công trong phát triển kinh tế như thế nào.

Chúng tôi hài lòng với kết quả kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp Úc tại Việt Nam thời gian qua đặc biệt là trong các lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên như hơi đốt. Chúng tôi có một dự án lớn về thép tại Việt Nam với vốn đầu tư lên đến 130 triệu USD. Nhiều dự án khác đang được tiếp tục triển khai.

Việc Việt Nam gia nhập WTO có tác động gì đến đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Úc vào Việt Nam?

Dễ dàng hơn rất nhiều. Quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam là một quá trình cam go trong đó có cả đàm phán với Úc rất gian nan và lâu dài. Nhưng các cuộc đàm phán đó của Việt Nam giờ đây đã kết thúc thành công.

Điều đó làm cho Việt Nam trở thành một đối tác thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn rất nhiều. Điều này vô cùng cần thiết đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Nếu các bạn muốn phát triển kinh tế thì không thể tách rời nền kinh tế toàn cầu.

Ngài chờ đợi gì ở vai trò của Việt Nam tại cuộc họp APEC lần này?

Tôi chờ đợi Việt Nam vững vàng trong vai trò chủ tọa các phiên họp để các nhà lãnh đạo tìm được cách tháo gỡ bế tắc của vòng đàm phán Doha.

Tôi hy vọng Hội nghị APEC lần này sẽ góp phần là liều thuốc để chữa khỏi vòng đàm phán Doha vốn đang ốm yếu hiện nay để có thể đạt được một số kết quả nào đó, các thành viên APEC sẽ chung tay thúc đẩy để làm sống lại vòng đàm phán Doha.

Vậy còn ý tưởng xây dựng khu vực mậu dịch tự do APEC thế nào?

Đã có nhiều cuộc thảo luận về một khu vực mậu dịch tự do APEC nhưng tôi không ảo tưởng cho rằng FTA APEC sẽ đạt được một cách dễ dàng.

Hãy nhớ rằng hiện nay đã có một số Hiệp định FTA giữa các nước và khu vực trong APEC do vậy hiện cần phải làm thêm một số việc để cải thiện tình hình làm cho các FTA đó tồn tại và phát triển hài hòa với nhau.

Rõ ràng các doanh nghiệp APEC muốn các Chính phủ có tác động mạnh mẽ vào việc hình thành FTA của APEC.

Có khả năng nào hai nước Úc-Việt Nam ký kết một hiệp định mậu dịch tự do không, thưa ngài?

Hiện nay Úc đã ký kết hiệp định mậu dịch tự do với Singapore,Thái Lan, và sắp tới sẽ đàm phán với Malaysia. Úc và New Zealand đang đàm phán hiệp định mậu dịch tự do với cả khối ASEAN trong đó có Việt Nam.

 Nguyễn Đại Phượng ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng