Giá nhiều mặt hàng tại Hà Nội có xu hướng giảm

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sau thời gian tăng giá mạnh, giá cả các mặt hàng thiết yếu tại Hà Nội có dấu hiệu chững lại, thậm chí có xu hướng giảm. Tại siêu thị trên địa bàn, đa số các nhà cung cấp đã cung cấp hàng trở lại, với mức giá thấp hơn trước.

Giá nhiều mặt hàng tại Hà Nội có xu hướng giảm

Tháng 5 - 2011, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội tăng với tốc độ 1,76%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 3,28% của tháng tư và thấp nhất trong vòng bốn tháng trở lại đây.

Giá gạo trên thị trường Hà Nội hai tuần qua vẫn ở mức cũ. Tại các chợ trong nội thành, giá thịt cá tươi sống vẫn giữ ổn định ở mức cao do khan nguồn hàng.

Còn tại các siêu thị, do hạn chế tối đa việc điều chỉnh giá nhằm bảo vệ sức mua của người tiêu dùng và tăng cường trữ hàng giá thấp, đồng thời tìm những mặt hàng thay thế hoặc các nhà cung cấp mới có giá cạnh tranh hơn, nhờ đó, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại siêu thị ở Hà Nội vẫn ổn định trong thời gian qua.

Đối với mặt hàng rau củ quả, do thời tiết thuận lợi nên giá nhiều loại rau xanh trên thị trường hai tuần qua tiếp tục giảm từ 7%-40%.

Nhiều yếu tố thuận lợi đang góp phần kìm giữ đà tăng giá trong thời gian qua như các yếu tố về chính sách tiền tệ mà biểu hiện rõ nét nhất là tỷ giá USD/VND ổn định và duy trì xu hướng giảm trong thời gian gần đây; tình hình cung - cầu hàng hóa cơ bản được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng, hoàn toàn không có tình trạng khan hàng, đẩy giá. Đó cũng là yếu tố cơ bản giảm áp lực tăng giá.

Nguồn cung đường trong nước không bị biến động lớn, đủ cho nhu cầu sử dụng trong năm tháng cao điểm, do vậy giá các mặt hàng đường tại Hà Nội vẫn duy trì mức cũ.

Sở Công thương Hà Nội dự báo, chỉ số giá của tháng Sáu có xu hướng giảm dần nhờ các giải pháp triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ đang phát huy hiệu quả, đồng thời, trong công tác đảm bảo cân đối cung-cầu hàng hóa dịch vụ. Hầu hết các bộ, ngành, cơ quan chức năng tại Hà Nội tổ chức tốt các phương án chuẩn bị nguồn hàng thông qua các biện pháp liên kết nhà bán lẻ, liên kết doanh nghiệp sản xuất.

Hiện nay, Hà Nội đã triển khai sớm phương án ứng vốn không lãi suất hoặc hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa bình ổn giá, do đó kìm hãm đà tăng giá mạnh của hàng hóa.

Bên cạnh đó, một trong các nguyên nhân giúp thị trường bình ổn là sự quản lý mạnh tay của Nhà nước khiến khối lượng tín dụng đưa ra ít. Các chính sách thắt chặt quản lý vàng, USD, khống chế nhập siêu cũng góp phần giúp tốc độ tăng giá giảm dần...

Theo Đinh Thị Thuận
TTXVN/Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá