Giá phân bón tăng vì ảnh hưởng giá từ Trung Quốc

TP - Giá phân bón trên thị trường thế giới đang tiếp tục tăng cao gây ảnh hưởng đến nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước. Theo đó, giá phân urê Phú Mỹ bán cho các đại lý ở ĐBSCL đã vọt lên 8.800 đồng/kg cho hàng giao tại kho Cần Thơ, tức tăng 2.200 đồng/kg so với đầu tháng 11.

Ngoài u rê của nhà máy Phú Mỹ, các loại u rê khác như phân urê Trung Quốc (bao tiếng Anh), urê hàng xá của Indonesia cũng đều tăng giá tương tự, hiện tại chợ Tân Quy dao động 8.450-8.500 đồng/kg. Giá phân urê thấp nhất cũng đã leo lên mức 8.500 đ/kg, một số nơi giá bán trên 9.000 đồng/kg. Phân DAP còn tăng mạnh hơn với mức tăng 500-2.000 đồng/kg tùy loại và tùy từng địa phương.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam phân tích: nguyên nhân khiến giá phân bón trong nước tăng gần đây là do Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu để đảm bảo lượng phân bón trong nước cho vụ mùa mới tại thị trường nội địa. Bất kỳ động thái hạn chế xuất khẩu nào từ Trung Quốc cũng sẽ dẫn tới giảm cung trên toàn cầu và đẩy giá tăng lên.

Giá urê của Trung Quốc đã tăng 56% lên 340-370 USD/tấn từ tháng 5-2010 đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá phân bón Trung Quốc tăng sẽ đẩy giá phân bón nhập khẩu tăng lên, thêm vào đó Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ càng làm giá phân bón nhập khẩu vào Việt Nam từ thị trường này tăng lên.

Một số đại lý phân bón cấp 2 đang than phiền phải đặt tiền trước cho đại lý cấp 1 để lấy hàng urê Phú Mỹ nhưng cũng phải mất 4-7 ngày mới có hàng. Với năng lực đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thị trường, Nhà máy phân đạm Phú Mỹ đang dẫn dắt thị trường urê nhưng, nhiều nông dân lẫn đại lý cấp 2 đều cho rằng đạm Phú Mỹ khá khan hiếm.

“Nếu không có biện pháp quản lý tốt thì giá phân bón vụ đông xuân vẫn có thể biến động lớn do các hoạt động đầu cơ, găm hàng của các đại lý, doanh nghiệp và tâm lý của nông dân”- Hiệp hội Phân bón nhận định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá