Giá sữa cao vô lý

Giá sữa Việt Nam cao nhất thế giới !

TP - Người tiêu dùng Việt Nam đã và đang bị các hãng sữa móc túi rất thậm tệ vì phải mua sữa với giá đắt nhất thế giới, nhận định này một lần nữa lại được nêu ra tại tọa đàm “Chất lượng sữa với người tiêu dùng”.

>> Bàn tròn trực tuyến : Vì sao sữa bột ngoại ở VN đắt nhất thế giới?>> Trẻ em hay hãng sữa ?
>> Lương tâm doanh nghiệp ở đâu?

Buổi tọa đàm do Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) tổ chức hôm 27/4 ở Hà Nội.

Người dân Việt Nam đang phải mua sữa bột cho trẻ em với giá đắt nhất thế giới. Ảnh: Hồng Vĩnh

Giá sữa cao vô lý

Ông Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Vinastas khẳng định, giá sữa tại Việt Nam đang cao gấp rưỡi tại Malaysia và Thái Lan là điều hết sức vô lý.

Theo ông Thắng, với mức giá nguyên liệu nhập khẩu thấp như hiện nay, một kg sữa bột đã bổ sung các chất vi lượng và khoáng chất về đến Việt Nam giá chỉ 70.000 đồng/kg. Trong khi các doanh nghiệp nội địa đang bán với giá 120.000- 150.000 đồng/hộp 900 gram. Mức giá của các hãng sữa ngoại còn khủng khiếp hơn nhiều, ở mức 350.000- 400.000 đồng/hộp 900 gram.

Cty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang chiếm tới 35 phần trăm thị phần các loại sữa tại Việt Nam, năm 2008 đạt lợi nhuận trước thuế hơn 1.362 tỷ đồng. Nhưng chỉ riêng trong quý I/2009, lợi nhuận trước thuế của Vinamilk đã lên tới gần 584 tỷ đồng (gần bằng một nửa so với cả năm 2008).

Bình luận về mức lợi nhuận này của Vinamilk, ông Trần Quốc Huân, Giám đốc Tiếp thị Cty Dutch Lady Việt Nam nói: “Tỷ suất lợi nhuận của Vinamilk là cực kỳ cao, chúng tôi rất ngưỡng mộ Vinamilk”.

Thực tế lợi nhuận của những hãng sữa nước ngoài như Dutch Lady (chiếm 24 phần trăm thị phần) hay  các doanh nghiệp nhập khẩu như Mead Johnson, Abbott, Nestle (chiếm 22 phần trăm thị phần) chắc chắn không hề nhỏ chút nào.

Ông Hồ Tất Thắng bức xúc, người tiêu dùng Việt Nam đang phải mua sữa giá quá cao trong khi các doanh nghiệp chế biến, nhập khẩu sữa lại đang hưởng siêu lợi nhuận. “Không thể mãi kéo dài tình trạng này” - Ông Thắng nói.

Do đâu?

Giá sữa tại Việt Nam, Mỹ và Canada đang đứng ở mức cao nhất thế giới - đó là thông tin gây sốc do ông Raf Somers, Cố vấn trưởng Dự án bò sữa Việt - Bỉ công bố ngày 23/4 tại Hà Nội.

Trong khi giá sữa bán lẻ tại Việt Nam là 1,4 USD/lít, thì ở Trung Quốc chỉ 1,1 USD/lít và Ấn Độ chỉ 0,5 USD/lít. Con số đáng giật mình hơn là lợi nhuận mang lại cho các hãng sữa từ sữa bột là từ 22- 86 phần trăm.

Nguyên nhân khởi nguồn từ tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt Nam. Các doanh nghiệp sữa đang mặc sức quảng cáo các sản phẩm mà chưa có ai kiểm soát độ xác thực của thông tin, nhất là những sản phẩm sữa bột dành cho trẻ nhỏ dưới năm tuổi.

Tiến sĩ Vũ Thị Bạch Nga, Trưởng ban Bảo vệ Người tiêu dùng, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho hay, một số doanh nghiệp có hoạt động khuyến mại, quảng cáo sai sự thật, không đúng với đăng ký gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Nhiều doanh nghiệp cố tình đưa ra những thông tin thiếu chính xác, mập mờ nhằm cạnh tranh không lành mạnh. Trong khi đó, người tiêu dùng lại chưa có ý thức khiếu nại, tố cáo đối với các hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Chế tài xử lý vi phạm lại chưa đủ sức răn đe đối với những vi phạm kiểu đó.

Trước đây vài ngày, trong một hội thảo tại Hà Nội, Cố vấn trưởng Dự án bò sữa Việt- Bỉ, ông Raf Somers cũng khẳng định, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh sữa bột lại Việt Nam vô cùng lớn, mức trung bình từ 22- 86 phần trăm.

Ông Raf Somers dẫn chứng cụ thể, nếu chi phí một hộp sữa bột là 100.000 đồng thì tại thị trường Việt Nam đã bị đẩy lên thêm 86.000 đồng, cộng với các loại chi phí thuế, hải quan, phân phối, giá bán lẻ hộp sữa này bị đẩy tiếp  lên mức 215.000 đồng/hộp. Đối với sữa nước, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng lên tới 48 phần trăm.

Như vậy, mấu chốt của việc giá sữa Việt Nam quá đắt là do các Cty hưởng siêu lợi nhuận chứ không phải là do các kênh phân phối.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin giá sữa Friso (của hãng Dutch Lady) tại Việt Nam cao gấp rưỡi tại Malaysia, ông Trần Quốc Huân lại quả quyết, giá sữa của Cty không hề cao so với thị trường Malaysia và Thái Lan.

Ông Huân cho rằng, sữa Friso tại Malaysia và tại Việt Nam là cùng một giá, không có khác biệt. Song, ông Huân lại nại lý do, giá bán của sản phẩm cụ thể tại những thời điểm khác nhau có thể thay đổi rất nhiều. Malaysia là thị trường phát triển, nên các kênh phân phối được chiết khấu lớn.

Một thông tin rất đáng lưu ý mà ông Huân đưa ra tại cuộc tọa đàm là, sữa tươi nguyên liệu Dutch Lady mua của nông dân Việt Nam hiện chỉ đáp ứng được 25 - 30 phần trăm nhu cầu về sữa nước của Cty. Số còn lại là sữa bột hoàn nguyên Cty phải nhập khẩu. Và ông Huân còn cho rằng, giá sữa nguyên liệu tại Việt Nam cũng đắt nhất thế giới.

“Mỗi lít sữa chúng tôi thu mua từ nông dân Việt Nam, công ty bị lỗ 2.500 đồng. Nếu mua tương đương với giá sữa thế giới thì nông dân Việt Nam không chịu nổi”- Ông Huân tuyên bố.

“Hiện các mặt hàng của Dutch Lady thì có mặt hàng Friso giá cao, nhưng còn có các mặt hàng khác như sữa bột Dutch Lady giá thấp, thậm chí giá sữa Dielac Alpha của Vinamilk còn đắt hơn của chúng tôi” - Ông Huân phân trần thêm. 

Với cách lý giải của các doanh nghiệp kiểu này thì xem ra  thị trường sữa Việt Nam đang trong cảnh không ai kiểm soát. Cả chất lượng và giá đều do các doanh nghiệp công bố mà không cơ quan nào thẩm định. Chỉ có người tiêu dùng là vẫn  hàng ngày bị móc túi!

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Phan Viết Thảo, Email: ...thao@pmpc-pvc.com

Tôi có 2 con, đứa xấp xỉ 6 tuổi, đứa hơn 4 tuổi. Thế mà lượng sữa tôi phải mua tốn một khoản tiền ước tính khoảng từ 75 đến 80 triệu đồng. Một khoản tiền không nhỏ đối với thu nhập của tôi. Thế nhưng tại sao tôi phải cắn răng dùng sữa ngoại? Tại vì tôi tin vào chất lượng ổn định của các nhà sản xuất ngoại.

Đã một thời nghe tin nhà sản xuất nội nhập sữa bột ngoại về đóng gói lại quảng bá "sữa tươi nguyên chất" , rồi thì sữa có lẫn mạt sắt, rồi thì bị dòi ...vân vân và vân vân.

Tôi rất buồn khi tôi phải dùng sữa ngoại, tôi không tin vào quảng cáo các loại sữa uống vào để thông minh hơn vì nếu có thể thì các nhà sản xuất sữa họ sẽ chẵng bao giờ chịu bán cho ai.

Nhưng có điều tôi tin vào cơ chế quản lý sản xuất ngoại. Tiêu chuẩn chất lượng của họ cao hơn, quản lý chặt chẽ và nghiêm túc hơn. Nói chung dân chúng sính hàng ngoại vì chất lượng ngoại có độ tin cậy cao hơn. Không những một mặt hàng sữa mà bất cứ sản phẩm ngoại nào mà chẳng thế. Các vị không tin thì cứ vào một nhà riêng của một người làm quan cho đến thường dân mà xem.

Hạt tiêu, Email: ...T@yahoo.com

Tôi cũng đang nuôi con nhỏ, nhưng không hiểu vì thương bố mẹ lương thấp ( 1.2 tr/th ) hay chất lượng sữa mà đến giờ cháu vẫn không uống đưọc sữa đắt tiền ??? Hiện nay, tôi thường chắt nước gạo pha đường cho cháu hoặc thỉnh thoảng mua hộp sữa tươi Mộc Châu. Vì vậy con tôi hơi còi so với các cháu cùng tháng.

Vợ chồng tự an ủi nhau là chúng tôi không đến nối thấp bé nhẹ cân nên khi lớn cháu sẽ như thế, vì ngày xưa chúng tôi cũng có sữa uống đâu thỉnh thoảng được bố mẹ cho uống nước gạo pha đường phên.

Sau khi đọc qua diễn đàn tôi thấy tất cả các ban ngành liên quan nên vào cuộc ngay để bảo vệ lợi ích trẻ em Việt Nam và nhân dân lao động. Còn lương tâm các nhà sản xuất ? Hãy đợi đến khi không còn sữa nhé vì " thương trường là chiến trường" mà.

Nếu còn để giá sữa Việt Nam đắt nhất thế giới thì chính thế hệ con em chúng ta sẽ phải trả giá.

Nguyễn Thái Bình, Email: ...phan@gmail.com

Trong khi nước ta còn là một nước nghèo trên thế giới, sữa là một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống, ảnh hưởng đến chất lượng thể chất, trí tuệ của cả một thế hệ mai sau của đất nước. Tại sao chúng ta lại để cho các Cty sữa , nhất là các Cty nước ngoài thao túng, "cứa cổ" dân ta như vậy? Trách nhiệm này thuộc về ai đây ?

Nguyễn Trung Kiên, Email: ...UT@GMAIL.COM

Sau khi đọc xong bài báo và các đoạn ý kiến về giá sữa hiện tại tôi có một số kiến nghị sau :

- Đề nghị báo Tiền phong, các đơn vị báo đài khác và Hội bảo vệ người tiêu dùng tập hợp và đưa những kiến nghị của những người thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của giá sữa lên các cơ quan có liên quan hoặc trực tiếp trình Thủ tướng chính phủ. 

- Các đơn vị báo đài phải vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân nhân dẫn đến tình trạng trên ? Điều tra xem xét những ban ngành, cá nhân không làm tròn trách nhiệm để đề nghị chính phủ xử lý hoặc phải thay đổi cơ chế quản lý bởi vì người dân không thể còng lưng lao động, vắt từng giọt mồ hôi và nước mắt để trả lương cho những người không làm tròn trách nhiệm được giao?

- Hiện tại Quốc hội đạng họp, tôi đề nghị các cử tri nên đưa vấn đề này vào để chất vấn các Bộ trưởng xem các bộ trưởng nhìn nhận vấn đề này như thế nào và trách nhiệm đến đâu ?

Rất mong quý báo quan tâm đến những vấn đề tôi nêu trên và sớm vào cuộc để những người dân lao động của chúng ta bớt đi những gánh nặng do những kẻ không có lương tâm tạo ra ? Xin chân thành cám ơn !

Người tiêu dùng, Email: mecuatin@yahoo.com

Đọc bài Giá sữa Việt Nam cao nhất thế giới ! Tôi thấy tội nghiệp cho những ông bố, bà mẹ người Việt Nam nhiều quá! Tôi là một người tiêu dùng và cũng là một người mẹ đang nuôi con nhỏ mà không hề có một sự cộng tác nào từ phía chồng (bố đứa trẻ).

Đồng lương công chức hạn hẹp nhưng tôi phải cố gắng chắt tiền để mua sữa cho con dù là loại rẻ nhất. nhưng khi đọc bài này, tôi thấy người Việt Nam bị các doanh nghiệp sữa lợi dụng, móc túi trắng trợn mà không cần đến lương tâm như thế nào.

Mặc cho người tiêu dùng than phiền nhưng lợi nhuận là trên hết! Tôi nghĩ VN nên thắt chặt, kiểm tra, thống nhất, quy định giá sữa (cả nội lẫn ngoại) đồng thời công bố rộng rãi cho người dân biết giá từng loại sữa đang có mặt trên thị trường VN để tránh tình trạng doanh nghiệp tự quy định giá.

Nguyễn Việt Hùng

Thiếu thông tin và tình trạng thao túng thị trường

Trong một nền kinh tế phát triển, sự minh bạch trong thông tin đóng vai trò quyết định. Có thể thấy, hiện nay thông tin chinh xác về chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm không đến được người dân (cụ thể ở đây là người nông dân chăn nuôi bò và người tiêu dùng).

Thông tin này được nhào nặn, thao túng và có sự bắt tay giữa các nhà sản xuất. Lẽ ra thông tin này phải được giám sát và công bố bởi một bên thứ 3, trong đó vai trò của nhà nước khá quan trọng.

Ngoài ra, sự thao túng thị trường của nhà sản xuất và phân phối là có thể thấy rõ. Thiếu sự cạnh tranh trên thị trường, độ mở của thị trường không có, ràng buộc về thủ tục cũng gián tiếp tạo ra tình trạng như hiện nay.

Thiết nghĩ, nếu giá sữa ở Việt Nam chênh lệch gấp rưỡi so với Thái Lan và Malasia, chẳng có lý do gì sữa ngoại nhập lại không tràn vào thị trường VN để tìm kiếm lợi nhuận.

Nguyen Anh Tu, Email: anhtucamchi@yahoo.com

Theo tôi thì chúng ta người tiêu dùng có một cách để hạ giá của sữa xuống rất hiệu nghiệm đó là tẩy chay, chỉ cần một tháng thôi là sẽ có hiệu quả tức thì. Một tháng không uống sữa tôi nghĩ cũng không sao cả đâu, thời tôi còn nhỏ cả năm cũng chẳng nhìn thấy sữa thế mà tôi vẫn cao được 1,74cm. Nếu tất cả người tiêu dùng đồng lòng thì sẽ thành công ngay.

Vitan, Email: ...viet1976@gmail.com

Không chỉ giá sữa !

Theo tôi ở Việt Nam không chỉ có giá sữa đắt mà thứ gì cũng đắt đối với thu nhập của đại bộ phận dân chúng (có nghiên cứu chỉ ra là nước ta còn trên 70% dân số được cho là ở mức sống trung bình). Tôi thấy bàn luận hay thảo luận chỉ là lời nói gió bay khi tất cả các cơ quan hữu quan không vào cuộc.

Bản thân tôi thấy các cơ quan hữu quan cũng chẳng muốn vào cuộc. Còn văn hoá 'kiện tụng' của người tiêu dùng ư? Người tiêu dùng cũng có khả năng kiện chứ, nhưng tôi thấy chỉ như "con kiến kiện củ khoai" mà thôi.

Một bạn đọc : CQ chức năng hãy vào cuộc vì tương lai của trẻ em !

Thật là khinh khủng ở một đất nước nghèo như Việt nam sữa lại đang được bán với giá đắt nhất trên thế giới. Theo tôi, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trách nhiệm cần phải có các biện pháp điều chỉnh ngay việc này để trẻ em Việt nam được quyền uống sữa theo đúng mức giá của nó.

Với giá sữa hiện tại, một tháng lương cơ bản chỉ mua được gần 2kg sữa, vậy làm gì còn tiền cho sinh hoạt. Giá sữa nhập - Phải được xem xét kỹ về cả chất lượng lẫn giá cả.

Cần có các biện pháp hạn chế việc tăng giá vô lý của các nhà cung cấp sữa ở Việt nam (tôi thường xuyên phải mua sữa bột cho con tôi thấy rằng, đã từ lâu lắm rồi, 2 hãng sữa nhập khẩu ở VN là Abbot va Mead John son năm nào cũng tăng giá và không nói rõ lý do tại sao. Abbot tăng trước, sau đó là Mead John son);

còn về chất lượng của sữa nhập khẩu thì có trời mới biết được. Sữa Việt nam, điển hình là VNM thì công bố lãi khủng khiếp, trong khi người nông dân nuôi bò bị trả giá hết sức rẻ mạt. Giá sữa bột của VNM cũng tăng theo sữa ngoại.

Chất lượng thì cũng không kiểm soát được. Vậy vì tương lai của trẻ em Việt nam đề nghị các cơ quan chức năng hãy vào cuộc ngay nhằm giúp người tiêu dùng mua được hàng hoá tốt với đúng giá trị thực của nó.

Đăng Thị Bích Phương, Email: ...dang@yahoo.com

Cơ quan quản lý ở đâu?

Đọc tít bài báo Việt Nam có giá sữa cao nhất thế giới sao tôi thấy đau lòng đến thế, phải chăng những người làm cha làm mẹ như chúng tôi đây đã mắc phải sai phạm là "thương con quá".

Cái khẩu hiệu "trẻ em hôm nay,thế giới ngày mai","trẻ em là tương lai của đất nước"nó ám ảnh tôi suốt ngày, nó đeo bám lấy tôi, nó bắt buộc tôi phải cày cho hết sức để có tiền cho con tôi ăn học, một phần vì con một phần là vì đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, nhưng than ôi tôi bị móc túi một cách trắng trợn.

Tôi không dám ăn ngon, không dám mặc đẹp chỉ dành những đồng lương ít ỏi của mình để cho nó uống sữa, để nó cao lớn khỏe mạnh, để chứng minh cho thế giới thấy rằng Người Việt Nam sẽ bắt kịp sức vóc của Người Nhật, vì lúc trước vốn dĩ người Nhật thấp bé hơn người Việt Nam.

Nhưng bây giờ tôi mới nhận ra rằng 'còn khuya" các bạn ạ, vì nghịch lý trớ trêu : Giá sữa Việt Nam đắt nhất thế giới ! Tôi chỉ cần làm một bài toán đơn giản là thay vì với số tiền đấy ở nước Nhật người ta mua được hai lon, thì ở Việt Nam mua được một lon, trẻ con của họ sẽ được uống nhiều hơn nó sẽ cao hơn và buồn thay là nó lại càng cao hơn về trí thông minh.

Chắc là những người ngồi cao làm những việc cao quá, nên những việc be bé như thế này chẳng ai quan tâm cả.

Phan Viết Thảo, Email: ...thao@pmpc-pvc.com

Cơ quan chức năng nghĩ gì và sẽ làm gì?

Tôi là một người cha của 2 con nhỏ, tôi thường xuyên mua sữa. Đọc bài báo này tôi vô cùng xót xa vì những đồng tiền chúng tôi kiếm được đang bị lợi dụng "móc túi".

Chúng tôi đi làm đóng thuế để góp phần nuôi bộ máy quản lý nhà nước, duy trì kỷ cương, luật pháp, làm xã hội công bằng văn minh. Bây giờ người tiêu dùng đang bị thiệt đơn thiệt kép, vậy cơ quan chức năng nghĩ gì?

Tôi đề nghị cơ quan quản lý vì người tiêu dùng, vì thế hệ trẻ Việt Nam ,vì tương lai con cháu đất Việt hãy can thiệp để người tiêu dùng đừng bị "móc túi" trắng trợn như thế này nữa. Rất cảm ơn !

pham van hung, Email: ...nit@gmail.com

Trong suy thoái, gía cả hàng hóa giảm, riêng sữa và các sản phẩm từ sữa lại tăng gía, trái với quy luật thị trường và đặc biệt khi đã gia nhập WTO có sự quản lý của nhà nước.

Vậy nguyên nhân từ đâu ?

1. Các doanh nghiệp kinh doanh sữa: Không sai vì mục tiêu lợi nhuận.

 2. Cầu lớn hơn cung: Không đúng vì thương mại hoá toàn cầu.

3. Do các cơ quan quản lý nhà nước: Đúng.

lê văn hòa, Email: ...pmtp@yahoo.com.vn

Với tình hình kinh tế thế giới suy giảm như hiện nay, giá sữa nguyên liệu giảm tại sao giá sữa thành phẩm lại cao gấp 2 đến 3 lần Thái Lan là điều bất hợp lý.

Chúng ta có cục quản lý thị trường, ủy ban vật giá...... để làm....tại sao lại để điều bất hợp lý diễn ra trong thời gian dài ?

Hanh Vu, Email: ...hanhvu@yahoo.com

Giá sữa cao nhất thế giới >< thu nhập thấp nhất thế giới ????

Thật sự vô lý khi VN là 1 trong những nước nghèo trên thế giới nhưng lại phải è cổ chịu mua giá sữa với giá cao nhất thế giới, mà đối tượng ảnh hưởng trực tiếp là thế hệ mầm non VN, thử hỏi trách nhiệm vĩ mô này thuộc cấp có thẩm quyền nào ?

Chứ người dân thì chỉ biết rằng chi phí để mua sữa cho con em của họ chiếm 1/3 thu nhập hàng tháng của họ. Cần lắm các biện pháp hữu hiệu để điều chỉnh và cầm cương giá sữa.

Nguyễn Minh Quân, Email: ...d2b@gmail.com

Cuối cùng, không ai bảo vệ cho người tiêu dùng cả, còn người dân thì hoặc là chấp nhận, hoặc là cho con nhịn thôi. Chỉ tội cho người lao động, kiếm được đồng tiền nuôi con đã khó, nay lại phải chi thêm 80% giá sữa để nuôi luôn Công ty sữa. Lương tâm, và trách nhiệm đâu rồi?

Tạ Thị Tình

Ai là người có trách nhiệm?

Tại sao các cơ quan chưc năng lại để người dân bị móc túi mà không có giải pháp gì ? ai là người có trác nhiệm trong việc này?

Nguyen Thanh Nhan, Email: ...am1975@gmail.com

Tôi cũng là người hàng ngày phải mua sữa cho con uống, cũng biết là giá sữa đắt vô lý nhưng vẫn phải mua. Thế ai là người chịu trách nhiệm quản lý giá sữa ???

Phạm Thế Vĩnh, Email: ...haips@gmail.com

Cũng như bao ông bố bà mẹ khác, gia đình tôi luôn chọn các loại sữa tốt nhất cho con. Sau khi đọc bài báo này tôi mới phát hiện ra rằng chúng tôi mua sữa chỉ dựa vào các thông tin được quảng cáo trên ti vi, báo chứa chưa bao giờ tham khảo các thông tin do các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tư vấn cung cấp.

Giá sữa cao một phần do tâm lý sinh ngoại của người tiêu dùng, mặt khác cũng do các cơ quan quản lý nhà nước chưa kiểm soát được thị trường sữa Việt Nam.

Các doanh nghiệp cho rằng giá sữa nguyên liệu tại VN cao hơn của thế giới, điều này chưa hẳn có cơ sở, vẫn còn rất nhiều cơ sở nuôi bò sữa phải bán bò cho lo mổ, không có nguồn tiêu thụ, đem sữa đi đổ.

Người tiêu dùng VN phải mua sữa với giá cao cũng là điều dễ hiểu khi tâm lý sính ngoại vẫn ăn sâu vào bản chất của họ, các doanh nghiệp thì luôn biết đánh vào chỗ yếu của khách hàng, cơ quan quản lý nhà nước chưa tìm được cách quản lý.

Dù giá có cao hơn nữa nhưng được dùng hàng có chất lượng vẫn là một điều quá may mắn với người tiêu dùng hiện nay. Các cơ quan quản lý nhà nước nên kiểm soát chất lược trước, sau đó mới đến giá cả thì tốt hơn,

Lê Sỹ Chân, Email: ...chan.bhxh@yahoo.com.vn

Bức xúc với giá sữa tại Việt Nam

Chúng tôi là những người tiêu dùng, chỉ muốn mua được sữa tốt, đảm bảo chất lượng cho con dùng. Nhưng chúng tôi không có thông tin để so sánh giá sữa trong nước với giá các nước trên thế giới.

Mua sữa cho con đã chiếm một khoản rất lớn trong thu nhập của mỗi người dân. Như chúng tôi chẳng hạn, sữa của con dùng đã chiếm mất 30% đến 40% tổng thu nhập của cả gia đình (Vợ chồng chúng tôi).

Chính vì vậy chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng có cơ chế, chính sách phù hợp để con chúng tôi được dùng sữa tốt đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Người tiêu dùng

Là người tiêu dùng, chúng tôi thật sự bức xúc trước vẫn đề trên. Bên cạnh đó, lại không thể biết chất lượng có đảm bảo như công bố trên bao bì không?. Mong rằng Chính phủ chỉ đạo sớm để người tiêu dùng được mua với đúng giá trị của sản phẩm. Nhất là đối với những công chức làm công ăn lương như chúng tôi.

TRỊNH THỊ THU, Email: thu lucky 171@...

Tôi đang nuôi con 1 tuổi nhưng thấy nhiều vấn đề về sữa khiến tôi lo lắng, thứ nhất là về chất lượng, thứ hai là về giá cả. Tôi có đứa cháu hơn 2 tuổi trước đây uống sữa D.A nhưng vừa rồi mới đi khám bị viêm đường tiết niệu khiến tôi không khỏi băn khoăn, vì con tôi cũng đang uống sữa đó.

Qua đây tôi yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét về vấn đề chất lượng để cho những người tiêu dùng, người phụ nữ như tôi yên tâm hơn để nuôi dạy con.

Nguyen Vu Duyen, Email: ..1406@yahoo.com

Tinh hinh thu nhap nhu hien nay cua CBCNV thi khong dam nghi den viec mua sua cho con minh uong. Kinh mong cac co quan chuc nang som can thiep vao van de "Gia và chat luong cua sua" de the he con em con co co hoi uong sua va uong sua dam bao chat luong.

hai, Email: ...ib10@yahoo.com

Các nhà quản lý quá kém để cho những doanh nghiệp đó lộng hành bóc lột người dân. Không thể đỗ lỗi cho khách hàng được. Như thế là bóc lột !

Một bạn đọc : Chả nhẽ chịu thua ?

Quyền lực trong tay nhà nứoc mà nhà nước chịu thua, khiến người tiêu dùng khổ. Hãy xem thu nhập của những người trong ngành sữa và dược, y mà xem, cao ngất ngưởng.

Phan Truong An, Email: ...bn@yahoo.com

Toi cung rat buc xuc ve van de nay. Thuc te chung ta van thieu hieu biet ve sua, noi chinh xac su hieu biet cua nhieu nguoi dan chi la thong qua Quang cao Sua tren truyen hinh.

Thu thong ke xem, toi chac 15% cac muc quang cao hien nay la sua. Ma thong tin trong quang cao hau het chi mang tinh tuong trung, da duoc khuyech dai de gay chu y. Sua chi la thuc an bo sung.

Toi mong muon anh chị lam bao cung voi cac nha khoa hoc hay lam ro hon van de nay cho nguoi tieu dung chung toi duoc biet, va nha quan ly la Bo Cong thuong va Bo Y te, co bien phap lam minh bach hon van de nay.

nguoitieudung, Email: ...thbn@yahoo.com.vn

Không thể chấp nhận với tình hình giá sữa như hiện nay

Tôi thấy bài báo này rất xác đáng. Người tiêu dùng nên có tiếng nói thêm vào để cải thiện tình hình giá sữa của Việt Nam. Nếu không các công ty sữa mặc nhiên tha hồ mà tăng giá.

Hầu như cứ vài tháng lại thấy các hãng sữa công bố tăng giá với đủ các lý do mà chưa bao giờ thấy họ giảm giá dù tình hình kinh tế có khả quan hay các nguyên liệu đầu vào đều giảm.

Chúng tôi là những người tiêu dùng cũng mong muốn các cơ quan chức năng, đặc biệt là báo chí cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để người tiêu dùng vừa được yên tâm khi sử dụng vừa không lo bị ép giá.

Huynh thuong Tri, Email: ...ht@yahoo.com

Không biết các cơ quan chức năng của nhà nước đang nghĩ sao khi để các quảng cáo sai sự thật và cố tình của các công ty sữa ?!

>> Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá