Giá thịt lợn, gia cầm sẽ giảm?

TP - Bộ NN&PTNT vừa đưa ra dự báo giá thịt lợn, gia cầm sẽ giảm, nguồn cung sẽ dồi dào cho cả dịp Tết.

Thực phẩm ở một số chợ đầu mối tại Hà Nội giá đã giảm. Ảnh: PV
Thực phẩm ở một số chợ đầu mối tại Hà Nội giá đã giảm. Ảnh: PV

> Chứng khoán sợ... thịt lợn

Thực phẩm ở một số chợ đầu mối tại Hà Nội giá đã giảm. Ảnh: PV
Thực phẩm ở một số chợ đầu mối tại Hà Nội giá đã giảm. Ảnh: PV.
 

Hơn 8 giờ sáng, ngày 25-8, tại Phùng Khoang - chợ đầu mối cung cấp nhiều hàng hóa rẻ nhất của Hà Nội, không khí mua bán diễn ra tấp nập. “Thịt lợn nạc vai và thịt mông giá chỉ còn 100.000 - 110.000 đồng/ kg, thịt bò giá cao nhất là 150.000 đồng/ kg. Chị Phạm Thị Huyền (Mỹ Đức, Hà Nội) cho hay: “So với những ngày qua, giá thịt lợn đã giảm tới 20.000 đồng/ kg, một phần lớn nhờ nguồn cung thịt đã dồi dào cũng như giá lấy tại lò mổ đã hạ”.

Cũng tại chợ này, theo khảo sát, giá thịt gia cầm giảm khoảng 10%. Cụ thể: Gà ta giá 140.000 đồng/ kg, ngan ta 120.000 đồng/ kg. Còn mặt hàng rau quả thì giá đang giảm mạnh, xuống khoảng 15 - 30%, như cà chua 9.000 đồng/kg, bắp cải còn 5.000- 6.000 đồng/ kg, cải ngọt 5.000 đồng/kg, hay rau muống là 2.500 - 3.000 đồng/mớ...

Tại các chợ lớn ở thành phố Hà Nội như chợ đầu mối Long Biên, Thành Công hay Ngọc Hà mức độ chênh lệch cao hơn không đáng kể. “Thời gian này, giá rau củ quả có xu hướng giảm mạnh do thời tiết tốt, kéo theo giá cả trên thị trường được bình ổn hơn trước”- chị Hà, một lái buôn ở chợ Long Biên khẳng định.

Tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện giá thịt lợn hơi giống ngoại ở miền Bắc khoảng 60-61 nghìn đồng/kg, giảm hơn 15% so với lúc cao điểm giữa tháng 7; còn lợn lai 52-53 nghìn đồng/kg hơi. Trong khi đó, giá lợn hơi giống ngoại ở miền Nam là 58 nghìn đồng/kg.

Cũng hơn một tháng qua, giá thịt gà ở hai miền cũng giảm đáng kể, khoảng 14,6%. Hiện ở miền Bắc gà lông trắng 36 nghìn đồng/kg, gà lông màu khoảng 42 nghìn đồng; còn ở miền Nam, gà lông trắng 34 nghìn đồng/kg, còn gà lông màu khoảng 36 nghìn đồng/kg.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, “Từ nay đến Tết, giá thực phẩm sẽ không tăng đột biến, tuy nhiên, sẽ duy trì mặt bằng giá như hiện nay. Đặc biệt là giá gà, tiếp tục xuống nữa, người chăn nuôi có nguy cơ lỗ. Với thức ăn chăn nuôi, từ đầu năm tới nay giá tăng 12-15%, còn so với cùng kỳ năm ngoái là 25-30%. Dự kiến, các tháng còn lại sẽ tăng nhẹ do giá nguyên liệu khá ổn định”.

Về nguồn cung thịt, ông Sơn cho hay: “Từ nay đến cuối năm, nguồn cung thịt, trứng, gia cầm đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, riêng thịt lợn ở mức độ vừa phải. Theo ước tính, từ nay đến hết năm, lượng cung thịt hơi các loại khoảng 2,27-2,38 triệu tấn, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ khoảng 2,4-2,5 triệu tấn, do vậy còn thiếu khoảng 120-140 nghìn tấn. Lượng thịt này, có thể được nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Ông Sơn cho biết, để đẩy mạnh tái đàn, giảm áp lực lên việc tăng giá, Bộ NN&PTNT đang soạn thảo một số giải pháp, trình Chính phủ hỗ trợ cho người nuôi và các doanh nghiệp. Dự kiến để hỗ trợ cho người nuôi tái đàn, hỗ trợ 500 nghìn đồng/nái hậu bị từ 3 tháng tuổi trở lên, trọng lượng 30 kg trở lên, chủ yếu cho các gia trại, quy mô 5-30 con nái, có xác nhận của cơ quan chuyên môn, và chính quyền địa phương.

Thứ trưởng thường trực Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh:

Thiếu hàng hóa ảnh hưởng đời sống người dân

Diễn biến CPI những tháng gần đây cho thấy, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng của CPI cao trong những tháng qua. Tại phiên họp 24-8 với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ông Cao Viết Sinh - Thứ trưởng thường trực Bộ KH-ĐT cho rằng, trong câu chuyện lạm phát hiện nay, có yếu tố của chuyện thiếu hàng hóa trên thị trường.

“Việc tái đàn làm không tốt nên dẫn tới thiếu hàng hóa, đẩy giá thực phẩm, các loại rau củ quả lên cao, ảnh hưởng tới CPI và đời sống người dân” - Thứ trưởng Sinh nói.

Cũng theo Thứ trưởng Cao Viết Sinh, chuyện hệ thống phân phối hiện nay chưa hoàn chỉnh, phần lớn ở dạng tự phát cũng đang làm khó giá cả thị trường. “Nếu giải quyết được khâu phân phối, giải quyết được nguồn cung lương thực, thực phẩm... thì lạm phát sẽ vơi ngay” - Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá