Giá thực phẩm bắt đầu hạ

TP - Mấy ngày qua, nguồn cung rau, củ, quả đột ngột tăng mạnh, giá cũng xuống thấp hơn. Tuy nhiên, một số mặt hàng khác chưa chịu hạ.

Rau xanh tại TPHCM rẻ và đắt khách 	Ảnh: Nguyễn Hiền
Rau xanh tại TPHCM rẻ và đắt khách Ảnh: Nguyễn Hiền

> Lương hụt hơi theo giá
> Đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói

Rau xanh tại TPHCM rẻ và đắt khách 	Ảnh: Nguyễn Hiền
Rau xanh tại TPHCM rẻ và đắt khách. Ảnh: Nguyễn Hiền.
 

TP HCM: Giá gốc giảm, bán lẻ vẫn cao

Giảm mạnh nhất trong thời gian qua tại thị trường TPHCM là giá rau, củ, quả. Nhiều loại rau tại Đà Lạt đã rớt giá mạnh so với thời điểm giữa tháng 4. Giá cải thảo giảm từ 2.000 đồng/kg xuống 800 đồng/kg, bắp cải từ 3.000 đồng/kg xuống 500 đồng/kg, xà lách từ 4.000 đồng/kg xuống 1.500 đồng/kg…

Ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Cty Cổ phần Vietfarm (Đà Lạt) cho rằng, với mức giá như hiện nay, người nông dân hoàn toàn không có lãi.

Theo ông Hải, với 5 tấn rau củ xuất ra thị trường mỗi ngày, Cty ông phải bù lỗ cho nông dân khoảng 15 triệu đồng. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Cty chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết, do lượng hàng về chợ dồi dào (trên 3.000 tấn/ngày) nên thời gian gần đây, các loại rau, củ giảm giá khá mạnh.

Trong khi đó giá heo tại các trại nuôi ở Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu giảm mạnh từ 5.000 - 8.000 đồng/kg, giá tại các chợ đầu mối giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Một số chợ lẻ bắt đầu giảm 2.000 - 5.000 đồng/kg.

Ở siêu thị mức giảm diễn ra khá nhanh. Bắt đầu từ hôm nay (12-5), tại các cửa hàng bán lẻ của Vissan và các siêu thị Co.opMart, giá thịt heo tươi sống Vissan giảm 15.000 đồng/kg. Giá thịt vai còn 99.000 đồng/kg, thịt nạc đùi 109.000 đồng/kg, cốt lết 100.000 đồng/kg, thịt đùi 75.000 đồng/kg, thịt ba rọi 80.000 đồng/kg.

Siêu thị Co.op Mart đang kết hợp với Cty Ba Huân và Vĩnh Thành Đạt giảm giá trứng gà 2.000 đồng/chục xuống còn 20.500 đồng/chục. Ngoài ra, Co.op Mart giảm 1.000 đồng cho mỗi kilogam đường… Tại siêu thị Big C, giá cà chua giảm còn 5.900 đồng/kg, bắp cải còn 2.900 đồng/kg…

Dù đã giảm mạnh, nhưng giá nhiều loại rau, củ vẫn cao gấp 2 - 3 lần, thậm chí 10 lần so với giá tại ruộng. Giá cà chua tại chợ lẻ ở TPHCM đều không dưới 10.000 đồng/kg, nhưng tại vườn ở Đà Lạt, nông dân bán với giá 3.000 đồng/kg. Giá bắp cải trắng ở vườn chỉ 500 đồng/kg nhưng về tới chợ, giá lên tới 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Hà Nội: Rau xanh ế

10 giờ sáng tại chợ đầu mối rau Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), hàng loạt xe thồ rau, củ vẫn bày bán la liệt. Anh Hưng, một tiểu thương bán rau tại chợ, cho biết: “Một tuần nay, rau bán ế ẩm nên gần trưa vẫn còn, chứ trước tầm 8 giờ chợ đã vãn”. Theo anh Hưng, do nắng nóng nên rau sinh trưởng nhanh, không cắt sớm sẽ hỏng.

Lượng rau đổ dồn về chợ khiến giá rau giảm mạnh. Giá các loại rau, củ giảm 50 - 70% so với tháng trước. Cải bắp, cải ngọt, cải canh... 3.000 đồng/kg (giảm 3.000 đồng), rau muống 2.000/mớ (giảm 4.000 đồng), đỗ quả 9.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng), ngọn su su 8.000 đồng/kg (giảm 7.000 đồng), rau dền 1.500 đồng/mớ (giảm 2.000 đồng), rau mùi 1.000 đồng/mớ (giảm 1.500 đồng), khoai tây 7.000 đồng/kg (giảm 8.000 đồng), su hào 2.000 đồng/củ (giảm 2.000 đồng)...

Tại chợ cóc Cống Vị (quận Ba Đình), giá rau chỉ cao hơn so với chợ đầu mối Dịch Vọng 1.000 - 2.000 đồng. Theo một tiểu thương chợ Thái Hà (quận Đống Đa), vào hè, bao giờ rau cũng rẻ hơn mùa khác, chủng loại rau cũng đa dạng hơn. “Nếu thời tiết cứ nóng nắng thế này thì giá rau sẽ còn hạ nữa”, tiểu thương này nói.

Tại một số chợ cóc trong nội thành Hà Nội giá thịt cá tươi sống vẫn giữ mức cao, do khan nguồn hàng. Thịt mông sấn hiện ở mức 90.000 - 95.000 đồng/kg, thịt nạc thăn 120.000 đồng/kg, sườn thăn 130.000 - 150.000 đồng/kg, thịt bò 220.000 đồng/kg, thịt gà mổ sẵn 110.000 đồng/kg, cá chép 90.000đồng/kg, cá quả 120.000 đồng/kg, cá trắm 70.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Đức Đán, Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Chăn nuôi Việt Nam, cho biết, dịch bệnh tai xanh xảy ra trên diện rộng trước Tết Nguyên đán đã làm cho số lượng lớn heo nái phải tiêu hủy khiến lượng con giống cung cấp cho thị trường giảm mạnh. Giá bán lợn hơi vẫn giữ ở mức 52.000-53.000 đồng/kg như hồi đầu năm.

Đường giảm giá, tồn hơn 400 ngàn tấn

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết giá đường trong nước thời gian vừa qua liên tục giảm, giá bán buôn hiện chỉ còn 17.200 - 18.800 đồng/kg. Giá đường bán lẻ tại các chợ ở Hà Nội giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với giá cao điểm hồi tháng 2, giảm xuống còn 20.000-21.000 đồng/kg.

Nhiều nhà máy đường đang phải chạy cầm chừng, thậm chí ngưng hoạt động vì hàng sản xuất ra không bán được. Hàng loạt nhà máy giảm giá bán để đẩy lượng hàng tồn kho nhưng vẫn không đắt hàng so với giá đường Thái Lan và một số nước khác, giá đường bán buôn của Việt Nam vẫn cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg.

Tin từ Bộ Công Thương cho hay, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có ý kiến lo ngại việc các doanh nghiệp được cấp quota nhập khẩu đường về thời điểm này sẽ càng tạo áp lực ép giá đường trong nước xuống.

Dự kiến kết thúc niên vụ mía 2010-2011, các nhà máy đường sản xuất gần 1,1 triệu tấn, cao hơn niên vụ trước gần 200.000 tấn. Theo báo cáo của Hiệp hội mía đường Việt Nam, 38 nhà máy đường trong nước đang tồn đọng hơn 400.000 tấn đường.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá