Giá thực phẩm rục rịch tăng

TP - Mặc dù giá xăng giảm xuống còn gần 15.000 đồng/lít nhưng ở một số chợ tại TPHCM, giá thực phẩm vẫn không giảm, thậm chí một số mặt hàng rục rịch tăng giá.

Củ kiệu là mặt hàng không giảm giá, còn có xu hướng tăng trong thời gian cận Tết. Ảnh: Việt Văn.
Củ kiệu là mặt hàng không giảm giá, còn có xu hướng tăng trong thời gian cận Tết. Ảnh: Việt Văn.

Sáng 25/1, tại chợ Nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức), nhiều chủ vựa, tiểu thương tại đây cho biết các thương lái vẫn không giảm giá mặc dù giá xăng đã giảm rất sâu.

Chị Thúy, chủ vựa rau củ quả Hùng Thúy cho biết mỗi ngày nhập hơn 1 tấn củ kiệu để bán sỉ. “Vựa này chủ yếu lấy hàng từ Huế trở vào. Họ chở vào rồi bỏ mối cho các chủ vựa ở chợ với giá gốc dao động từ 24 - 26 ngàn đồng/kg. Khi bán sỉ, tôi chỉ kiếm lời từ 1 - 2 ngàn đồng/kg. Từ mấy tháng nay, mặt hàng này không hề giảm giá, vẫn giữ mức giá sỉ như thế. Khi bán ra thị trường đến người tiêu dùng thì có khi lên đến 30 ngàn đồng/kg loại 1”, chị Thúy nói.

Bà Hồ Ngọc Mai, một chủ vựa tại chợ chuyên cung cấp mặt hàng tỏi và hành tây cho biết mỗi ngày nhập hàng vài tấn về bán sỉ. Mặc dù có biết giá xăng giảm nhưng các thương lái vẫn không hề có động tĩnh giảm giá. Vựa bà Mai nhập tỏi về với giá 15 ngàn đồng/kg, sau khi thuê nhân công làm sạch, bán sỉ ra thị trường với giá từ 17 - 18 ngàn đồng/kg. Còn hành tây thì nhập về với giá  từ 7 – 8 ngàn đồng/kg, bán ra 9 ngàn đồng. Tuy nhiên, theo bà Mai, khi về đến tay người tiêu dùng, giá 1kg tỏi có khi lên đến vài chục ngàn đồng. “Mình có bảo thương lái sao không giảm giá vì xăng đã giảm, chi phí vận chuyển cũng đã giảm. Nhưng họ bảo giá xăng không ảnh hưởng nhiều, mà chủ yếu là thị trường cung cầu. Hơn nữa, gần đến Tết nên nhu cầu tiêu thụ cao hơn”, bà Mai nói.

Chủ vựa Minh Nhật, chuyên cung cấp tỏi, hành tây, mỗi tuần lấy hơn 200 tấn hàng từ cảng Cát Lái về, cho biết: “Trung bình mỗi tuần nhập 7 xe container, mỗi xe 32 tấn tỏi. Nhu cầu mặt hàng này tăng cao trong dịp Tết, hơn nữa thời điểm này là cuối mùa nên không thể giảm giá được mà chỉ có thể tăng lên trong thời gian cận Tết”.

Theo bảng báo giá đơn vị quản lí chợ Nông sản Thủ Đức cung cấp ngày 25/1, nhiều mặt hàng không giảm so với tuần trước.

Ngoài hoa củ quả, các mặt hàng thiết yếu khác như thịt bò, tôm bạc, thịt gà ta... có xu hướng tăng từ 10 – 15 ngàn đồng/kg. Cụ thể, tại chợ Phạm Văn Hai, thịt bò phi lê cách đây một tuần có giá là 250 ngàn đồng/kg thì hôm qua (25/1) được bán với giá 260 ngàn đồng/kg, thịt đùi từ 225 ngàn đồng/kg lên 240 - 250 ngàn đồng/kg. Còn chợ Ông Địa thuộc quận Tân Bình, giá thịt gà ta từ 75 ngàn đồng/kg tăng lên 90 ngàn đồng/kg so với hồi đầu tháng.

Tại các hệ thống siêu thị như Maximark, Coop mart hay Big C,… các mặt hàng thực phẩm cũng không giảm giá. Thay vào đó là các chương trình khuyến mãi dịp Tết Nguyên đán. Tại hệ thống siêu thị Maximark, các loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò được khuyến mãi từ 5 - 10%, còn hệ thống siêu thị Coopmart thì ưu đãi khách hàng nhiều hơn với mức khuyến mãi từ 5 - 20% với nhiều loại thực phẩm.

Giá nhiều mặt hàng ngoài tầm kiểm soát

Trước tình hình nhiều mặt hàng không giảm giá, mặc dù giá xăng giảm mạnh, chiều qua 26/1, đại diện của Sở Tài chính TPHCM (đề nghị không nêu tên) cho Tiền Phong biết: Việc quản lý giá được chia theo nhiều nhóm mặt hàng, có một số mặt hàng do nhà nước định giá, có nhóm mặt hàng DN đăng ký giá và nhà nước quản lý, giám sát; phần nhiều mặt hàng còn lại do thị trường quyết định giá cả. Do vậy, không phải mặt hàng nào nhà nước cũng “thò tay” vào quản lý hay can thiệp. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá lên hay xuống của nhiều mặt hàng là ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết, kể từ 21/1, Sở Tài chính đã điều chỉnh giá một số mặt hàng trong chương trình bình ổn giá trên thị trường TPHCM. Theo đó, có 9 mặt hàng thịt gia súc có mức giảm 500 đồng/kg, các mặt hàng thịt gia cầm giảm 3.000 đồng/kg, trứng gia cầm giảm 1.000 đồng/vỉ 10 quả, dầu ăn giảm từ 1.000 -1.700 đồng/lít, các mặt hàng gạo giảm từ 100-200 nghìn đồng/kg...       

Đại Dương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng