Giá thực phẩm Tết khó biến động mạnh

Trứng gà, vịt bán tại thị trường Hà Nội
Trứng gà, vịt bán tại thị trường Hà Nội
TP - Theo Sở Công Thương Hà Nội, giá bán của một số mặt hàng vẫn có thể tiếp tục tăng do nhu cầu tăng cao chứ không hề có hiện tượng cung không đáp ứng đủ so với nhu cầu. Trong tháng đầu năm, việc tăng giá do yếu tố tâm lý là đáng lo nhất. Bởi dịp giáp Tết, người kinh doanh cũng có tâm lý muốn sinh lợi cao, người tiêu dùng cũng có tâm lý mua cho đủ hương vị Tết nên giá được đà tăng.
Trứng gà, vịt bán tại thị trường Hà Nội
Trứng gà, vịt bán tại thị trường Hà Nội .

Đến nay, tổng lượng gạo dự trữ của thành phố hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu thị trường đến Tết Nguyên đán và có thể gối đầu sang năm 2011. Gạo do xuất khẩu được mùa, được giá nên giá trong nước từ nay đến Tết cũng có thể sẽ tăng thêm khoảng 5%. Tuy nhiên, chỉ gạo ngon mới tăng giá do nhu cầu tiêu dùng cao, gạo thường giá sẽ vẫn giữ nguyên.

Với nhóm hàng rau, củ, quả, trong thời gian tới, giá rau có thể sẽ tăng nhẹ vì thời tiết ở những tháng giáp Tết dễ có rét đậm, nên rau sẽ bị ảnh hưởng, sinh trưởng chậm hơn. Đặc biệt một số loại rau, củ cao cấp như súp lơ xanh, khoai tây, bí ngồi... giá sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ các loại rau củ cao cấp thường tăng vào dịp Tết. Song tình trạng giá rau tăng quá cao sẽ khó xảy ra do nguồn cung rau củ quả trong vụ đông ở ngoại thành Hà Nội khá dồi dào.

Thực phẩm chững giá

Sau những đợt tăng giá vừa qua, những ngày đầu năm mới, thị trường thực phẩm tạm thời chững giá. Chị Liên, tiểu thương tại chợ Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng) cho biết, giá lợn hơi đã chững lại và giảm khoảng 10%, từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, so với hồi cuối tháng 11, đầu tháng 12. Nguyên nhân giá thịt lợn rẻ đi là do có một số lò mổ tại khu vực huyện Từ Liêm cung ứng thịt với giá thấp hơn so với thịt lấy tại các lò mổ tư nhân trong khu vực nội thành.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác tại các chợ bán lẻ cũng có dấu hiệu chững giá. Thịt bò dao động từ 120.000 - 160.000 đồng/kg tùy loại. Thịt gà ta làm sẵn giá từ 90.000 - 95.000 đồng/kg, gà công nghiệp khoảng 50.000-60.000 đồng/kg. Tiểu thương tại chợ đầu mối Kim Ngưu cho biết trong vòng hai tuần qua, thời tiết lạnh, rau xanh khó phát triển khiến thị trường rau khan hàng, tăng giá mạnh từ 30 - 70%, tuỳ loại.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thống kê cho thấy hiện mỗi ngày người dân Thủ đô tiêu thụ khoảng 450 tấn thịt gia súc, gia cầm, trong đó nông dân Hà Nội sản xuất được hơn 70%, phần còn lại do các địa phương khác cung cấp. Nhu cầu thịt tết của Hà Nội sẽ tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái.

Dự báo, thời gian cận tết, nguồn heo nuôi đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cuối năm cũng sẽ tăng lên, nên giá gà ta, thịt lợn sẽ tăng từ 5-7%. Giá cả cũng tăng 5-10% với hệ thống siêu thị. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG