Sự kiện: APEC 14

Giá thuê phòng khách sạn tăng cao

Từ đầu tháng 11, hầu hết các hotel cao cấp trên địa bàn Hà Nội đều tăng giá trên 10% so với thường lệ. Cá biệt trong tuần lễ diễn ra Hội nghị APEC, mức tăng có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Sofitel Plaza cũng không còn phòng trong dịp APEC. Ảnh: Sofitel Plaza
Đắt đỏ là vậy, song thuê được một phòng trong dịp này vô cùng khó khăn.

Một thương gia người Mỹ muốn đến Hà Nội tìm kiếm cơ hội kinh nhân dịp APEC.

Lên kế hoạch và đã thông báo đặt phòng từ nửa tháng trước ở Horizon, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm, dù ông là khách hàng quen biết của khách sạn này.

Cán bộ phụ trách đối ngoại của Horizon cho biết gần như suốt tháng 11 đều kín phòng, tất cả tập trung cho khách dự hội nghị APEC cấp cao và hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc doanh nghiệp (CEO Summit).

"Horizon đã ngừng đặt phòng dịp APEC từ nhiều ngày nay. Chúng tôi không nhận khách du lịch dịp này, kể cả khách quen cũng đành từ chối", vị cán bộ này nói.

Chị Dương Thúy Hồng, cán bộ phụ trách đối ngoại của Daewoo cho biết thời gian này mọi năm thường là mùa cao điểm, công suất sử dụng phòng đều đạt khoảng 80-85%.

Năm nay, khách tăng đột biến, trên 90% trong tổng số 411 phòng của Daewoo được trưng dụng để phục vụ khách APEC, chủ yếu là 3 đoàn Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico. Phần dư nhỏ nhoi còn lại dành cho khách quen, song giá thuê dịp này tăng cao, không phải khách du lịch nào cũng chịu được.

Riêng Melia đến giờ vẫn nhận đặt phòng cho 5 ngày đầu tháng 11, nhưng kể từ mùng 1 sẽ áp dụng giá thuê mới, tăng khoảng 10% so với ngày thường. Kể từ 6/11, hầu như không còn phòng trống, những khách may mắn đặt được chỗ trong thời gian này có thể phải chịu thêm cả phụ phí, ngoài giá niêm yết chính thức.

Cá biệt, trong những ngày từ 15 đến hết 19/11, toàn bộ 288 phòng đều có người sử dụng, trong đó 97-98% là khách APEC, còn lại là khách đang ở dài ngày. Theo thông báo trên website của Melia, giá thuê phòng trong tuần lễ APEC tăng gấp hơn 3 lần ngày thường.

Sau 20/11, Melia lại áp dụng giá thuê cũ, song hầu hết các phòng đều đã được đặt trước cho đến hết năm.

Tổng cộng có khoảng 30 khách sạn với trên 4.500 phòng đã được chỉ định đón khách tham dự Hội nghị APEC và các sự kiện bên lề. Trong đó Horizon, Daewoo, Sofitel Metropole, Hilton, Sheraton, Sofitel Plaza, Melia... là nơi phục vụ các đoàn lãnh đạo cấp cao. Dự kiến công suất sử dụng phòng ở các khách sạn cấp cao trong tháng 11 đều đạt trên 90%.

Đại diện một khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố cho biết để chuẩn bị cho APEC, kế hoạch tăng giá được thực hiện đồng loạt ở các khách sạn cấp cao vì đã được thống nhất từ trước. Giá tăng cao, đi lại trong thời gian diễn ra hội nghị cũng khó khăn vì vậy các khách sạn đều không khuyến khích nhận khách dịp này.

Theo T.T
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá