TPHCM:

Giá thuốc chữa bệnh đang... “leo thang”

TP - Sau nhiều ngày đi khảo sát giá thuốc ở các công ty kinh doanh dược phẩm, chợ dược trung tâm dược và các nhà thuốc trên địa bàn TPHCM, chúng tôi thấy nhiều mặt hàng thuốc nội- ngoại đã bị “đẩy” giá lên lâu nay.

Tìm hiểu một số mặt hàng thuốc ở Cty CP xuất nhập khẩu y tế TPHCM, mới hay nhiều loại thuốc như  Daflon, Coversyl và Ste/rima đều tăng lên 5% khi nhập về.

Trong khi đó, nhiều mặt hàng khác như: Meteoparnyl điều trị giảm đau có giá 46.000 đồng/hộp, đã tăng lên 48.600 đồng từ 2 tháng qua; loại thuốc bổ cho trẻ em như Kidgrou tăng từ 19.500 đồng lên 24.000đồng/hộp; thuốc Panadol cũng tăng từ 71.000 đồng lên 79.000 đồng/hộp.

Ở Trung tâm thương mại dược phẩm quận 10, TPHCM, các loại thuốc V.rohto cuối năm 2007 có giá 30.500 đồng/chai nay đã tăng 1.500 đồng/chai; nhiều loại khác như Clamoxyl 250, Flixonase… cũng tăng với mức trên 5%.

Theo nhận định của các công ty dược đóng ở chợ dược phẩm TPHCM thì từ đầu năm đến nay, mặt hàng như Panadol do Cty Diethelm phân phối có nhiều khi hụt hàng nên giá của nó đã bị đẩy lên cao. Mặt hàng khác là thuốc Fugacar cũng liên tục bị hụt hàng nên đã bị đẩy lên 15-16.000đồng/hộp, trong khi giá nhập chỉ 12.500 đồng/hộp.

Trong khi đó, ở các nhà thuốc lớn cạnh Trung tâm y khoa Medic trên đường Hòa Hảo, quận 10, loại này đã bị “đẩy” giá lên 18.000đồng/hộp. Một số loại thuốc kháng sinh như Ceftriaxonsodium tăng 76%, Cefotaximsodium tăng 5%, Amoxicillin tăng 10%, Cephalexin tăng 8%...

Theo Sở Y tế TPHCM, vào cuối năm 2007, một số công ty dược đã rục rịch đòi tăng giá thuốc, tuy nhiên yêu cầu này đã không được chấp nhận. Theo dược sĩ Hà Thu Điểm - PGĐ Bệnh viện Ung bướu TPHCM, bệnh nhân của bệnh viện lâu nay vẫn hưởng được giá thuốc theo giá đấu thầu, nhưng xem ra trong năm 2008, với tình hình nhiều công ty đòi tăng giá như hiện nay gánh nặng từ việc mua thuốc điều trị sẽ đè nặng thêm người bệnh.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dược phẩm cũng cho rằng, hầu hết các mặt hàng dược phẩm của Pháp đã và sẽ tiếp tục tăng giá cao, do nguồn nguyên liệu tăng và đồng euro tăng giá. 

Trao đổi với PV Tiền phong qua điện thoại, Thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: Giá thuốc luôn là vấn đề “nóng” mà Bộ Y tế quan tâm.

Trong năm 2007, chỉ số nhóm hàng dược phẩm và y tế tăng hơn 5%. Vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng tăng giá thuốc, mới đây Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã thành lập tổ công tác liên ngành để xem xét việc kê khai, kê khai lại giá thuốc.

Ngoài ra, chúng tôi đã có công văn đề nghị Sở Y tế tăng cường thanh kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn để chống đầu cơ tích trữ, độc quyền hoặc liên kết độc quyền nâng giá thuốc bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá