Giá tiêu dùng tháng 5 có thể tăng 0,4%

Các chuyên gia thương mại dự báo, tháng 5/2005 lưu chuyển bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội sẽ sôi động hơn, chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ tăng thêm 0,2 - 0,4% so với tháng 4.

Trong tháng 5, mức tiêu dùng sẽ tăng do nhu cầu tăng trong những ngày lễ lớn, nhu cầu về hàng điện lạnh trong mùa hè cũng được dự báo là sẽ "nóng" hơn nhiều so với các năm trước. Đây sẽ là những nguyên nhân khiến thị trường trở nên sôi động, đồng thời khiến giá cả tiếp tục tăng.

Trong tháng 4 giá tiêu dùng đã tăng 0,6% so với tháng 3, nâng chỉ số tăng giá tiêu dùng trong 4 tháng đầu năm lên 4,3%. Cước phí vận chuyển quốc tế cùng với việc tăng giá xăng dầu cuối tháng 3 đã làm cho giá cả nhiều hàng hoá dịch vụ trên thị trường trong nước tăng trên diện rộng như gạo, thực phẩm, phân bón, sản phẩm thép, cước vận chuyển, dịch vụ trông xe và khám chữa bệnh.

Trước tình hình này, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm bình ổn giá thị trường, tổ chức đoàn đi khảo sát giá cả và hệ thống phân phối thép xây dựng, xi măng, phân bón, mía đường, than và tăng cường công tác quản lý thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá