Giá tôm, cá tra tiếp tục tăng cao

TPO - Bộ Thuỷ sản cho biết giá cá tra, ba sa loại I mua tại vùng nuôi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã lên mức 14.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong năm 2006.

Xuất khẩu thuỷ sản tháng 10 đạt 195 triệu USD
Cùng với cá tra, giá tôm cũng đang tăng cao. Hiện Cá thịt vàng có giá 13.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi đã có lãi từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chính của việc giá tôm, cá tra tăng mạnh là do trong thời gian dài Mỹ giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam và một số nước khác khiến lượng tôm dự trữ nói chung, nhất là tôm sú, của các nhà phân phối đã dần cạn. Bên cạnh đó, sản lượng tôm ở một số nước cung cấp truyền thống cho Mỹ bị sụt giảm.

Nguồn cung thiếu khiến nhiều nhà nhập khẩu tôm Nhật Bản và Mỹ đang trở lại mua tôm Việt Nam với chủng loại hàng mua khá đa dạng.

Các chuyên gia dự báo, giá tôm xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, nhờ nhu cầu ở các thị trường lớn tăng. Nhu cầu tôm trong nước cũng tăng do vào mùa cưới hỏi. Giá tôm hiện lên tới 150-200.000 đồng/kg (loại 20-30 con/kg).

Theo ước tính của Bộ Thủy sản, giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản tháng 10 đạt 195 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 10 tháng lên 2,495 tỷ USD.

Dù giá trị xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 tăng 12,09 % so với cùng kỳ nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo về những khó khăn mới nổi lên trong xuất khẩu hiện nay là việc cơ quan thẩm quyền của Nhật đã kiểm tra tăng cường đối với các lô hàng mực, tôm nuôi xuất khẩu của Việt Nam và đã phát hiện một số lô hàng mực có nhiễm kháng sinh.

Cơ quan thẩm quyền của Liên bang Nga mới đây cũng đã ra quyết định về việc tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu vào Nga phải được nước này kiểm tra công nhận từ ngày 01/01/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá