Giá trị thị trường của sàn Hà Nội đạt 15 ngàn tỷ

Ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, sau 1 năm hoạt động, sàn giao dịch thứ cấp Hà Nội đã có sự tăng trưởng mạnh về quy mô thị trường và quy mô giao dịch, số lượng thành viên...

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội phát triển mạnh sau 1 năm đi vào hoạt động.
Chỉ trong vòng 1 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, số doanh nghiệp đăng ký giao dich tại sàn Hà Nội đã tăng gấp đôi từ 6 DN ban đầu lên 12 DN tính đến hết tháng 6/2006.

Tổng giá trị vốn điều lệ của các DN đăng ký giao dịch tăng hơn 3 lần từ 1.500 tỷ đồng ban đầu lên 5.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là tổng giá trị vốn hoá thị trường đã có bước tăng nhảy vọt từ 2.000 tỷ đồng ban đầu lên 15 ngàn tỷ đồng và đạt gần 2% GDP.

Quy mô giao dịch trên thị trường tăng mạnh, tính đến ngày 30/6/2006, đã có gần 58 triệu cổ phiếu giao dịch tại sàn Hà Nội đạt giá trị 1.200 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên tăng từ 2 tỷ đồng vào tháng 7/2005 lên 4 tỷ đồng vào cuối 2005, đạt 18 tỷ đồng vào tháng 2/2006 và đến tháng 5/2006 đạt 20 tỷ đồng mỗi phiên. Trong tháng 6 giao dịch có giảm nhưng vẫn đạt khoảng 12 tỷ đồng/phiên.

Đăng ký giao dịch trên sàn Hà Nội hiện có nhiều loại doanh nghiệp như doanh nghiệp cổ phần hoá, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyển đổi sang cổ phần. Các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực: điện, khách sạn, bảo hiểm dịch vụ xây dựng, kho cảng và xuất khẩu lao động...

Hiện nay sàn Hà Nội đã tiến hành giao dịch tất cả các ngày làm việc trong tuần thay cho 3 phiên/tuần như trước đây. Hiện tại, sàn Hà Nội đã có 13/14 công ty chứng khoán đăng ký là thành viên giao dịch.

Ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc khai trương và đi vào hoạt động trong 1 năm qua của sàn Hà Nội đã cho thấy sự thành công bước đầu của một cơ chế giao dịch mới. Hoạt động của sàn Hà Nội đã góp phần hoàn thiện thị trường chứng khoán Việt Nam và phát triển sự hỗ trợ giữa hai thị trường.

Hiện nay, nếu gọi sàn Hà Nội là dành cho DN nhỏ và vừa là không còn phù hợp vì đăng ký giao dịch tại đây đã có những doanh nghiệp lớn như Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh; Nhiệt điện Phả Lại...

Trong thời gian tới, tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước sẽ được đẩy mạnh, nhiều tổng ty lớn, các ngân hàng... sẽ được cổ phần hoá, thực hiện bán đầu giá và niêm yết trên thị trường chứng khoán và đây là cơ hội phát triển cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong đó có sàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu huy động vốn của nhiều công ty, của Chính phủ cũng là một cơ hội phát triển cho sàn Hà Nội.

Tuy nhiên, khi thị trường phát triển, nhu cầu lớn thì sàn Hà Nội đang đứng trước yêu cầu nâng cấp và phát triển hạ tầng để đáp sự phát triển của thị trường.

Bên cạnh đó, việc thực hiện mở cửa theo Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ vào cuối năm nay và lộ trình thực hiện cam kết WTO trong vòng 5 năm tới sẽ có nhiều tác động tới thị trường chứng khoán và đặt ra yêu cầu đối với quá trình hoàn thiện và đổi mới của Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội - ông Hà nói.

Theo Đông Hiếu
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá