Giá USD tăng trong tầm kiểm soát

TP - Suốt nửa năm qua, tốc độ tăng tỷ giá trung tâm đã vượt mức tăng cả năm 2016 tức hơn 1% . Tuy nhiên, ghi nhận của các NHTM cho thấy thị trường không nhiều xáo trộn.

Giá USD tăng trong tầm kiểm soát

Ngày 26/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm áp dụng là 22.431 đồng/USD, giảm nhẹ 1 đồng so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, tại các NHTM, tỷ giá niêm yết vẫn có xu hướng tăng. Cụ thể, tại Vietcombank là 22.695 – 22.765 đồng/USD, tăng 5 đồng so với cuối tuần trước. Sacombank tăng 14 đồng ở chiều mua và bán và niêm yết tỷ giá tại mức 22.694 – 22.777 đồng/USD. Riêng BIDV giữ nguyên tỷ giá như cuối tuần trước tại mức 22.690 – 22.760 đồng/USD.

Cơ chế tỷ giá trung tâm bắt đầu được NHNN áp dụng từ đầu năm 2016. Từ đầu năm 2017 tới nay, tỷ giá trung tâm đã tăng tới 275 đồng/USD tương ứng mức tăng hơn 1% và bằng cả mức tăng của năm 2016. Báo cáo về công tác điều hành chính sách tiền tệ trong 5 tháng đầu năm, NHNN cho biết đã mua ngoại tệ từ TCTD để bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước khi có điều kiện thuận lợi.

Một đại diện NHTM cho hay hiện cung- cầu trên thị trường được nhà điều hành đáp ứng khá linh hoạt; còn giới đại lý thu đổi ngoại tệ cũng thừa nhận, từ đầu năm tới nay nhưng rất hiếm “sóng” biến động trên thị trường.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tỷ giá trên thị trường giảm thời gian qua nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ nguồn vốn FII (mua bán sáp nhập) và FDI; trong khi chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND. Dự báo từ nay đến hết năm, tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng cao cùng lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của FED trong các năm tiếp theo. 

Phân tích của khối nhà đầu tư ngoại trên thị trường chứng khoán cũng cho thấy: Việt Nam là nước duy nhất bị nhận xét “thanh khoản thị trường ngoại hối trong nước tương đối thấp” và thị trường ngoại hối Việt Nam đang được kiểm soát khá chặt chẽ. Hiện, giới chuyên gia và các tổ chức đều dự đoán, khả năng mức tăng giá VND/USD sẽ rơi vào khoảng 2% trong năm 2017 - điều này nằm trong biên độ mà NHNN đã tính toán và cho phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá