Giá USD thị trường tự do vẫn tăng

TP - Giá USD trên thị trường ngân hàng đã giảm 5-10 đồng so với ngày hôm trước trong khi thị trường tự do lại đi ngược lại, tăng vọt lên ngưỡng 22.900 đồng/USD.

Ngày 25/11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm (TGTT) của VND với USD, áp dụng ở mức 1 USD = 22.137 VND, tăng 6 đồng so với ngày 24/11. Cùng lúc, Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá VND/USD ở mức 22.670 - 22.770 đồng/USD (mua vào – bán ra), điều chỉnh giảm 10 đồng chiều mua vào và giảm 10 đồng chiều bán ra. Trong khi đó, Vietinbank điều chỉnh tăng 10 đồng chiều mua vào và tăng 10 đồng chiều bán ra so với ngày 24/11.

Trên thị trường tự do tại Hà Nội lúc 9h, USD được giao dịch ở mức 22.920 đồng/USD chiều mua vào và chiều bán ra là 22.950 đồng/USD cao vọt hơn ngày hôm trước 100 đồng.

Tỷ giá trên thị trường đã dịu lại giảm nhẹ 5-10 đồng/USD. Theo đánh giá của công ty chứng khoán, diễn biến này đến từ tác động qua thông điệp Ngân hàng Nhà nước gửi đi tối 24/11. Trao đổi với PV Tiền Phong, một đại diện NHNN cũng khẳng định điều này. Cụ thể, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu, vì từ đầu năm đến nay, NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hằng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế. “Qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ”, bà Hồng nói.

Người đại diện NHNN khẳng định, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá