Giá vàng 'bốc hơi' 1,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đã tăng 350.000 đồng/lượng trong tuần này nhờ giá vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 2. Tuy nhiên, nếu tính cả tháng tư thì giá vàng miếng đã rẻ đi khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng 'bốc hơi' 1,2 triệu đồng/lượng

Sáng cuối tuần hôm nay (28/4), vàng trong nước tăng giá nhẹ nhờ được hỗ trợ bởi phiên tăng thứ tư liên tục vào đêm qua của giá vàng quốc tế.

Trong tuần cuối của tháng tư, giá vàng tăng 350.000 đồng/lượng. Trong ba tuần đầu tháng, giá vàng giảm liên tục, với tổng mức giảm trên 1,5 triệu đồng/lượng. Vì vậy, tính chung cả tháng tư, giá vàng đã hạ khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Không khí giao dịch vàng miếng nhìn chung trầm lắng suốt từ đầu năm tới hết tháng 4 này. Sự ảm đạm của thị trường được cho là xuất phát từ khả năng sinh lợi thấp của giá vàng trong khoảng thời gian nói trên, bên cạnh tâm lý của người dân chờ xem tác động của Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng. Chưa kể, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán cũng cho là hút bớt vốn của vàng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Nhà đầu tư gom mua vàng

Trong phiên giao dịch đêm 27-4 tại New York, vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.663,8 USD/oz, tăng 5,7 USD/oz so với phiên liền trước. Tuần này, giá vàng thế giới tăng 1,3%, mạnh nhất trong 8 tuần.

Số liệu GDP không khả quan như dự kiến của Mỹ công bố vào đêm qua đã khiến giới đầu tư thêm hy vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mở một chương trình mua tài sản mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý 1/2012 của nước này tăng 2,2%, so với mức tăng 3% trong quý 4/2011 và mức 2,6% theo dự báo của giới phân tích.

Sau cuộc họp kết thúc vào hôm 25/4 vừa rồi, FED cũng làm cho các nhà đầu tư “phập phồng” hy vọng khi tuyên bố sẵn sàng mua trái phiếu để thúc đẩy tăng trưởng trong trường hợp cần thiết. Chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ luôn làm lợi cho giá vàng bởi chính sách này khiến đồng USD bị mất giá.

Nhiều nhà đầu tư tại Mỹ đang gom mua vàng trở lại để phòng ngừa cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu diễn biến xấu đi, đặc biệt ở Tây Ban Nha và Hà Lan. Tuy nhiên, lực mua này vẫn chưa mạnh vì giới đầu tư nhìn chung còn đang thờ ơ với vàng và vàng vẫn chưa khẳng định rõ vị thế kênh đầu tư rủi ro hay an toàn.

Ngoài ra, lực mua vàng ở Ấn Độ trong mùa lễ hội đang diễn ra thấp hơn mọi năm cũng gây bất lợi cho giá vàng. Đồng Rupee của Ấn mất giá khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người dân ở nước này.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tuần này bán ra gần 1,8 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.284,4 tấn.

Theo số liệu của Reuters, từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 6%, thua xa mức tăng 12% của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức gần 1,33 USD/Euro từ mức 1,32 USD/Euro vào cuối tuần trước. Đồng tiền chung châu Âu đã tăng giá trong tuần này do kinh tế Mỹ phát đi nhiều số liệu ảm đạm hơn dự báo ban đầu.

Theo An Huy
VnEconomy

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng