Giá vàng cao chưa từng có

TP - Cuối giờ chiều 29/10/2007, dù vàng SJC đã giảm xuống còn 15,35 triệu đồng/lượng so với 15,42 triệu đồng lượng lúc trưa nhưng giá vàng trong nước đã lập kỷ lục mới, cao nhất từ trước đến nay (tháng 5/2006 giá vàng lập kỷ lục 15,10 triệu đồng/ lượng – PV).

Các loại vàng thông dụng khác như AAA, Thăng Long, PNJ cũng tăng với mức xấp xỉ. Đáng chú ý là trong ngày 29/10, nhiều cửa hàng vàng đã điều chỉnh giá đến 10 lần và lượng người mua nhiều hơn người bán.

Lý giải cho điều này, ông Bùi Văn Minh, chủ tiệm vàng Kim Minh (Q.3 TP HCM) cho biết: “Nhiều người chờ giá vàng xuống để mua thanh toán những việc cần gấp nhưng giá chỉ có tăng và họ không đợi được, sợ giá lên tiếp nên phải mua vào” .

Nguyên nhân chính của vàng tăng giá là chiều 29/10, giá vàng thế giới giao ngay theo Kitco.com là 790,5 USD/ounce, cao nhất từ năm 1980 đến nay. Giá dầu thô xấp xỉ 93 USD/thùng, USD tiếp tục sụt giảm cũng góp phần làm giá vàng tăng nhiệt .

Tuy nhiên Hiệp hội Vàng Việt Nam đưa ra khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua vì có thể trong thời gian ngắn tới, nhiều nhà đầu cơ vàng sẽ bán ra số lượng do lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính, Chính phủ nhiều nước sẽ có biện pháp để kìm hãm và giảm nhiệt giá vàng vì lo ngại tác động xấu đến nền kinh tế thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá