Giá vàng chênh lệch người dân hưởng lợi

TPO – Trong chuyên mục Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tái khẳng định "Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân".

Giá vàng chênh lệch người dân hưởng lợi

> Chênh lệch giá vàng, ngân sách Nhà nước hưởng

 

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Người dân hiểu nhầm khái niệm

Trước câu hỏi "bình ổn thị trường vàng chính là bình ổn giá", Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định một trong những nội dung bình ổn thị trường đó là làm sao ổn định được giá cả. Tuy nhiên hiểu thế nào cho đúng lại là một vấn đề mà chúng ta cần phải bàn.

Khái niệm bình ổn một thị trường nói chung và bình ổn thị trường vàng nói riêng thì cũng bao gồm rất nhiều nội dung khác nhau. Ví dụ để có một thị trường hoạt động lành mạnh thì phải có một cơ chế chính sách đảm bảo cho các bên tham gia thị trường được hoạt động công khai minh bạch, để làm sao cho giá cả trên thị trường không bị thao túng không bị lũng đoạn. Với một thị trường như thị trường vàng tức là thị trường không phải là các mặt hàng ưu tiên, thì giá cả của vàng phải do lực lượng thị trường quyết định, thế nhưng không bị chi phối bởi các nhóm lũng đoạn. Thống đốc cho biết.

Thống đốc cho rằng người dân đã hiểu nhầm giữa khái niệm ổn định giá với khái niệm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Giải thích về vấn đề này Thống đốc lấy dẫn chứng giá vàng trong nước vẫn ổn định trong khi giá vàng thế giới thì biến động. Và dù khoảng cách chênh lệch giá có thay đổi thì “về cơ bản về cơ bản vẫn ổn định nhưng so với giá vàng thế giới thì khoảng cách đã giãn ra. Chúng ta hiểu như thế giữa khái niệm là giá vàng trong nước và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới”.

Về việc giá vàng trong nước tuy có ổn định nhưng sự chênh lệch với giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, ngay khi NHNN bán vàng ra để can thiệp. Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói lại về việc đưa ra mục tiêu mục tiêu quản lý thị trường vàng và mục tiêu quản lý thị trường hàng hóa nói chung. "Đó là là mục tiêu ổn định thị trường chứ không có mục tiêu ổn định hay là làm cho giá vàng trong nước hay giá vàng thế giới thu hẹp lại".

Nêu lại lý thuyết lý luận về tiền tệ, Thống đốc Bình cho rằng đồng tiền của Việt Nam là đồng tiền chưa chuyển đổi. “Do vậy chúng ta có chế độ quản lý ngoại hối và chế độ quản lý này của chúng ta so với nhiều nước còn tương đối chặt, hay nói một cách khác những cái tự do trong ngoại hối của chúng ta vẫn còn có nhiều nội dung phải quản lý và nếu nói rộng ra thì giữa thị trường ngoại hối trong nước và thị trường ngoại hối nước ngoài là không liên thông”.

Từ đó, Thống đốc khẳng định vàng về bản chất là ngoại tệ. "Do chúng ta không sản xuất ra vàng, phải nhập khẩu vàng. Vì thế, nếu chúng ta để cho thị trường vàng liên thông thì chính chúng ta làm cho tỷ giá bị chao đảo theo giá vàng thế giới và đó là thực tế trong thời gian trước đây khi chưa có Nghị định 24, chúng ta thấy rằng giá vàng thế giới chao đảo thì làm cho giá vàng trong nước, tỷ giá cũng chao đảo và thị trường ngoại hối cũng chao đảo. Chúng ta thấy rõ được hệ lụy dẫn tới của việc chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới".

Ngoài mục tiêu ổn định thị trường, việc quản lý thị trường vàng còn nhằm không còn ảnh hưởng nhiều và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô của đất nước.Thống đốc cho biết thêm.

Ổn định giá vàng, tránh việc đầu cơ

Về việc giá vàng chênh lệch, Thống đốc cho biết do thị trường vàng trong nước và thị trường vàng thế giới không liên thông và thị trường vàng trong nước có sự độc lập tương đối, cho nên từ đó dẫn tới có sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Chênh lệch này có thể có lúc cao, có thể có lúc thấp.

Thống đốc lấy ví dụ như trong 5 phiên đấu thầu đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước. Chúng ta đã qua các phiên đấu thầu, đưa giá vàng trong nước từ mức 46 – 47 triệu đồng về xoay xung quanh mức 42 – 43 triệu đồng. Chúng ta đã đưa được mức chênh lệch với giá vàng thế giới từ 6 triệu đồng xuống mức 2,5 – 3 triệu đồng. Thế nhưng, chỉ trong 2-3 ngày trung tuần tháng 4 vừa rồi, chúng ta đạt được mức đó thì giá vàng thế giới lại sụt quá nhanh và làm cho khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại dãn ra quá lớn.

"Nếu như trước đây, chúng ta điều chỉnh ngay giá vàng trong nước theo giá vàng thế giới thì sẽ tạo ra làn sóng đầu cơ về vàng rất lớn. Như vậy, nhất định sẽ tạo ra hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, tỷ giá bị ảnh hưởng. Thế nhưng điều đó không xảy ra ở Việt Nam. Vì sao? Bởi vì giá trong nước vẫn có ổn định tương đối cho nên làm cho động cơ để đầu cơ vào vàng khi biến động không còn hấp dẫn như trước đây nữa". Thống đốc Bình đánh giá về thành công của Nghị định 24.

Người dân được hưởng lợi

Về câu hỏi “ai được hưởng lợi khi giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch cao”? Thống đốc cho rằng hiện tại, người dân mua vàng giá cao thì cũng bán được giá cao, vì vậy sự chênh lệch ở đây không ảnh hưởng đến lợi nhuận của người mua bán vàng trong nước.

 Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân .

Thống đốc NHNN
Nguyễn Văn Bình

Vàng là mặt hàng nhà nước không cấm kinh doanh nhưng không khuyến khích kinh doanh. Hơn nữa, việc kinh doanh vàng tiêu tốn lượng ngoại tệ rất lớn của đất nước. Vì vậy nếu như tiếp tục cho nhập vàng thì “toàn bộ toàn bộ sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là do các đối tượng kinh doanh này được hưởng và người dân không được hưởng”

Nhưng đến nay toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội.

Mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp là bình ổn thị trường vàng nói chung trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường. Nếu chúng ta làm tốt công tác này cộng với việc tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tin tưởng chắc chắn rằng giá vàng trong nước và thế giới sẽ sát lại gần nhau hơn. Điều đó đã thể hiện trong thực tế.

Cho nên trung và dài hạn thấy rằng có thể đưa được, thế nhưng trong ngắn hạn khi giá vàng thế giới có biến động thì có thể giãn ra nhưng chỉ là hiện tượng trong ngắn hạn.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ chiều 26/4, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định việc giá vàng chênh lệch, ngân sách Nhà nước hưởng

N.C.Khanh
Theo VTV

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá