Giá vàng có thể lên tới 1.300 USD/ounce

Giá vàng đã phá vỡ mức 1.000 USD/ounce ngày 8/9 và liệu còn đạt kỷ lục nào nữa? Câu hỏi này đang được nhiều nhà kinh tế thế giới tìm lời đáp.

Đây là lần thứ 5 giá vàng thế giới đạt tới mức cao kỷ lục này. Ông Claus Vogt, nhà phân tích kinh tế của tạp chí Mỹ "Tiền tệ và Thị trường" (Money and Markets) cho rằng trên thị trường vàng thế giới vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy đột phá giá ngày 8/9 của vàng là một mốc rất quan trọng, nhưng chưa phải là đích giá cuối cùng của kim loại quý này.

Từ tháng 11/2008 đến tháng 1/2009, giá vàng tăng từ 700 lên gần 1.000 USD. Thời kỳ giá vàng được củng cố sau đó kéo dài 6 tháng và kết thúc vào tuần trước. Thời kỳ củng cố này của giá vàng có dạng tam giác, cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục lên.

Đột phá giá vàng ngày 8/9 trên phần chóp của tam giác này cho thấy tín hiệu tranh mua đã nảy sinh và giải thích tại sao giá vàng còn lên trên mức 1.000 USD/ounce.

Động lực mạnh của xu thế này sự đầu cơ giá. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới có thể đang phục hồi nhưng những chỉ dấu động lực trung hạn cho thấy tiềm lực thị trường vẫn còn mạnh và chưa phải đã quá mức có thể mua vàng. Động lực giao động giá (PMO) mới đang bắt đầu tăng. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng giá vàng còn tiếp tục tăng giá nữa. Các chỉ số cảm tính cũng hỗ trợ nhận định này.

Vậy giá vàng có thể tăng tới mốc nào? Ông Vogt tính toán dựa trên cơ cấu tam giác nói trên, giá vàng có thể lên tới mức ít nhất là 1.100 USD/ounce. 10% không phải là con số "gây sốc" trên thị trường vàng thế giới mà có thể chỉ là mục tiêu tối thiểu. Ngoài ra, cũng còn nhiều nhân tố quan trọng khác thúc đẩy giá vàng tăng nữa.

Đột phá trên mức giá 1.000 USD/ounce sẽ đánh đi tín hiệu kết thúc thời kỳ ổn định và bắt đầu xu thế của thời kỳ trung hạn mới. Mục tiêu tối thiểu của thời kỳ trung hạn mới này có thể tới 1.300 USD/ounce và vì vậy, vàng trở thành thị trường đầu cơ lớn dài hạn.

Nhiều dự báo giá còn tiếp tục tăng cao nữa do các nhân tố: Một là do hậu quả của khủng hoảng kinh tế thế giới, nợ của chính phủ đã vượt quá trần không chỉ ở Mỹ mà ở cả toàn thế giới;

Hai là ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đều đang in thêm tiền; Ba là nhu cầu vàng trên thế giới vẫn tăng do sự giàu có mới nổi lên ở các nước đang phát triển, nơi vàng vẫn được coi là dự trữ an toàn và có giá trị;

Bốn là nguồn cung cấp vàng đang đình trệ, thậm chí đang giảm mặc dù giá vàng vẫn tăng đều từ năm 2001 vì khai thác vàng ngày càng khó khăn và tốn kém;

Năm là ngân hàng trung ương các nước vốn rất sốt sắng bán vàng của chính phủ với mức giá thấp để ổn định thị trường trong vài năm qua thì nay bắt đầu không muốn tiếp tục hành động như trước nữa, thậm chí ngân hàng ở các nền kinh tế mới nổi còn tìm cách mua thêm vàng.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá