Giá vàng có thể tăng lên 1.500 USD/ounce

Nhật báo Telegraph (Anh) ngày 20/4 dẫn lời ông Charles Gibson, chuyên gia về vàng tại Công ty nghiên cứu đầu tư Edison, nhận định rằng giá vàng có thể tăng lên mức kỷ lục trên 1.500 USD/ounce.

Nguyên nhân là do những chính sách tiền tệ mạnh bạo của các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể làm méo mó thị trường vàng, tạo ra tình trạng thiếu vàng trầm trọng.

Theo ông Gibson, hiện lãi suất thực tế ở Mỹ và nhiều nước khác đang âm (thấp hơn tỷ lệ lạm phát), ảnh hưởng đến các giao dịch "cho thuê" trên thị trường vàng và khiến thị trường thiếu vàng triền miên.

Thực tế này đã diễn ra vào thập niên 1970, khi giá vàng bị đẩy lên đến 850 USD/ounce, tương đương với 1.560 USD/ounce thời giá hiện nay.

Tuần trước, giá vàng đứng ở mức 870 USD/ounce. Ông Gibson cho rằng cơ chế hiện nay có thể dẫn tới giai đoạn bùng phát thứ hai trên thị trường vàng, sau khi thị trường này đã có một giai đoạn "sôi sục" trong 8 năm qua.

Về cơ chế "cho thuê", thông thường, các công ty khai thác vàng sẽ bán trước (hay còn gọi là nghiệp vụ dự phòng) một phần sản lượng vàng của họ ra thị trường thông qua các ngân hàng. Ngân hàng sẽ làm nhiệm vụ thuê hoặc cho thuê vàng với ngân hàng trung ương.

Những giao dịch kiểu này tạo ra mức dư cung tới 500 tấn vàng mỗi năm. Tuy nhiên, lãi suất thấp đã khiến quá trình này đảo ngược, khiến thị trường thiếu hụt khoảng 500 tấn. Lãi suất càng thấp, quá trình này càng diễn ra nhanh hơn, khiến mọi người đua nhau mua vàng thực tế để tích trữ thay vì giữ tiền.

Đã xuất hiện những báo cáo cho thấy vàng thỏi đang dần trở nên khan hiếm, một phần do thị trường lo sợ rằng các hợp đồng giao sau, hoặc vàng dưới các dạng khác, sẽ không được đảm bảo một khi xảy ra đổ vỡ nghiêm trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo Lao Động/Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá