Giá vàng có thể tiếp tục tăng

TP - Ngày 21-9, giá vàng trong nước lại vọt lên mốc 47,12 triệu đồng/lượng, duy trì khoảng cách với thế giới 2,4 triệu đồng/lượng. Người dân và giới đầu tư tích cực mua vào khiến các chuyên gia lo ngại giá vàng trong nước tiếp tục tăng, khi giá vàng thế giới có xu hướng đi lên.

Dù giá vàng cao nhưng nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn tích cực mua vào
Dù giá vàng cao nhưng nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn tích cực mua vào

> Giá vàng lại vượt 47 triệu đồng/lượng

Thiếu vàng để bán

Sáng 21-9, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức: 46,75 - 47,12 triệu đồng/lượng (tăng 220.000 đồng/lượng chiều bán ra so với cuối ngày 20-9).

Cửa hàng vàng bạc Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhộn nhịp khách đến bán vàng chốt lời. Chị Bích (Trung Hòa, Nhân Chính) mang 5 cây vàng miếng SJC chờ bán.

“Tôi mua từ lúc vàng 43 triệu đồng/lượng bây giờ bán cũng lãi được gần 20 triệu đồng là được rồi”, chị Bích nói.

Đại diện cửa hàng vàng bạc Phú Quý cho biết, lượng mua vào buổi sáng khoảng 300 lượng, còn bán ra chỉ chiếm khoảng 30%.

Tuy nhiên, sang đen đầu giờ chiều, giá vàng SJC giảm còn 47,04 triệu đồng/lượng bán ra, nhưng tăng chiều mua vào lên 46,95 triệu đồng/lượng. Con phố vàng Trần Nhân Tông lại ùn tắc vì người đến mua vàng.

Ôm trong tay bịch tiền, anh Hà (Đốc Ngữ, Ba Đình) mua 10 cây vàng SJC tại Phú Quý cho biết: “Tôi không phải dân buôn vàng mà gia đình có chút tiền nên muốn mua vàng tích trữ cho an toàn. Lúc sáng, thấy giá cao nên chỉ đi nghe ngóng rồi đến chiều giá giảm nên tôi mua ngay. Cứ có tiền dư là gia đình tôi mua, nếu sau này giá còn cao nữa thì tôi cũng sẽ tiếp tục mua vào”.

Một doanh nghiệp kinh doanh vàng sống bởi ăn chênh lệch giữa lượng mua vào bán ra vàng miếng SJC cũng đứng ngồi không yên, khi mua gom 300 lượng vàng trong ngày của các doanh nghiệp lớn nhưng không có.

Giám đốc doanh nghiệp này nói: “Giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng một phần của giá vàng thế giới, nên chúng tôi cũng nhìn giá thế giới mà quyết định mua vào hay bán ra. Hiện giá vàng thế giới vẫn ở mức cao 1.770 USD/ounce, nhưng các nhà phân tích quốc tế kỳ vọng từ giờ đến cuối năm giá vàng sẽ còn tăng lên mốc 1.800 - 2.000 USD/ounce”.

Vị chủ doanh nghiệp này phân tích, hiện nguồn cung vàng SJC trong nước hiếm, nên các doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn tích cực mua vào nhiều hơn bán ra.

Thậm chí các ngân hàng thương mại đẩy giá mua vào cao để huy động nguồn vàng trong dân.

“NHNN phát đi tín hiệu cho dập lại 13 tấn vàng để tăng nguồn cung vàng SJC ra thị trường. Nhưng đây chỉ là đòn tâm lý, bản chất các ngân hàng thương mại bán vàng SJC ra rồi nay không còn vàng SJC để bù vào chỗ thiếu hụt, họ quay sang mua vàng thương hiệu khác rồi xin chuyển đổi. Như vậy, nguồn cung vàng SJC ra thị trường vẫn không nhiều, vì số vàng được gia công này vẫn nằm trong tay của ngân hàng và một số doanh nghiệp đang bị âm nguồn vàng”, vị này nói.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, cho biết, vàng SJC bán ra trong ngày khoảng 2.500 lượng, nhưng mua vào lên tới 3.200 lượng.

Giá sẽ còn đi lên?

Ông Huỳnh Trung Khánh, Chủ tịch Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam, một số nước lớn vừa đưa ra các gói kích thích tiền tệ. Ngày 13-9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ công bố đưa gói nới lỏng tiền tệ lần 3.

Ngày 19-9, Ngân hàng trung ương Nhật Bản tuyên bố bơm thêm 10.000 tỷ yên vào nền kinh tế. Ngân hàng trung ương châu Âu tuyên bố chương trình mua không giới hạn trái phiếu chính phủ.

Trung Quốc cũng vừa tuyên bố chi 158 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng. Những tín hiệu trên từ thị trường thế giới khiến nhiều chuyên gia lo ngại sẽ gia tăng lạm phát trong thời gian tới, khi đồng USD đang mất giá.

Khi lạm phát tăng cao, người dân tìm đến vàng cho an toàn. Ngày 20-9, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR mua vào gần 19 tấn vàng.

Nhìn vào diễn biến của giá vàng thế giới, ông Khánh lo ngại nếu NHNN Việt Nam không có sự can thiệp kịp thời thì thị trường vàng trong nước có thể chạm mốc 50 triệu đồng/lượng, nếu giá vàng thế giới tiếp tục tăng.

“NHNN nên có chính sách tăng nguồn cung cho thị trường vàng trong nước, bởi hiện giá vàng trong nước đang có mức chênh cao so với giá vàng thế giới. Trong khi nhu cầu mua vàng trong dân vẫn còn cao do những hiệu ứng tâm lý. Khi sức mua lớn mà cung không đủ thì giá vàng sẽ đẩy lên đỉnh điểm khiến thị trường vàng khó kiểm soát”, ông Khánh nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá