Giá vàng đang diễn biến phức tạp, trái quy luật

TP- "Giá vàng đang diễn biến rất phức tạp, và trái với quy luật thông thường. Thậm chí, các thành trì, ngưỡng cản đang liên tục bị phá vỡ" - ông Đỗ Minh Phú - Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiêm Tổng giám đốc SJC Hà Nội nhận định.

Những ngày qua, người dân đổ xô đi mua vàng  Ảnh: Hồng Vĩnh
Giá vàng thế giới những ngày qua liên tục giảm kéo giá vàng trong nước giảm theo. Tuy nhiên, bao giờ giá trong nước cũng cao hơn giá thế giới ít nhất gần 100.000 đồng/chỉ, thậm chí có lúc còn tới 150.000 đồng/chỉ. Tại sao lại có hiện tượng này?

Cuối tháng 5/2008, khi giá thế giới đang ở ngưỡng 900 USD/Oz, doanh nghiệp đã thực hiện những hợp đồng nhập khẩu vàng cuối cùng trước khi có lệnh tạm dừng nhập khẩu vàng của NHNN nhằm kiềm chế lạm phát, giảm nhập siêu (vẫn có hiệu lực cho đến nay).

Như vậy, so với giá hiện tại nếu quy đổi tại thời điểm này (ngưỡng 700 USD/Oz), các đơn vị thực hiện nhập khẩu còn “lỗ” tới 200 USD/Oz và doanh nghiệp đang bán lỗ. Giá vàng giảm mạnh, người dân đang có nhu cầu mua vào rất cao trong khi giá vàng trong nước không được liên thông với giá vàng thế giới vì không được nhập khẩu giá thấp về, nguồn cung không có, hiện tại các doanh nghiệp phải sử dụng  lượng vàng dự trữ để bán ra….đó là lý do khiến giá trong nước có thể cao hơn.

Cũng phải nhấn mạnh rằng tuy vậy nhưng khuynh hướng tăng hay giảm của giá thế giới đều được doanh nghiệp theo rất sát. Chỉ có điều, do e ngại nguồn cung mà tại những đợt biến động lớn như gần đây, doanh nghiệp phải thận trọng để khoảng cách giá bán xa hơn so với thế giới bởi khi thị trường vàng quay đầu, người dân ồ ạt bán ra kiếm lời, điều đó sẽ rất nguy hiểm và rủi ro cho họ.

Trước mức giá 16,5- 16,7  triệu đồng/lượng, nhu cầu mua vàng trong dân đang tăng mạnh. Cung không tăng, nếu như giá vàng còn giảm đến mức vẫn hấp dẫn, có ý kiến e ngại về việc khan hàng, dẫn đến việc doanh nghiệp hay giới kinh doanh lợi dụng cơ hội giá tăng bất hợp lý không?

Cầu tăng mà Nhà nước không cho nhập khẩu thì vàng sẽ khan hiếm. Có hai giải pháp doanh nghiệp sẽ lựa chọn. Một là duy trì mức bán ra nhỏ giọt. Nếu vậy hàng hóa sẽ đắt và doanh nghiệp cũng không muốn.

Ông Đỗ Minh Phú
Thứ hai là phải sử dụng vàng nhập lậu. Khi giá trong nước và thế giới chênh lệch quá cao việc buôn lậu sẽ xuất hiện. Hiện chúng tôi cũng đã nghe về thông tin nhập lậu vàng tại các cửa khẩu sát biên giới Tây Nam.

Vừa qua tại cửa khẩu Bờ Y đã bắt được một vụ buôn lậu mấy kg vàng. Với mức chênh lệch 1,5 triệu đồng/cây vàng so với giá thế giới hiện nay, mỗi kg vàng có thể cho lời tới 20 triệu đồng, khả năng buôn lậu vàng gia tăng là chắc chắn.

Thị trường chứng khoán giảm sâu, bất động sản đóng băng, trong khi giá vàng lại nhiều biến động. Khá nhiều người dân chọn khuynh hướng đầu cơ vàng theo diễn biến: xuống - mua vào, lên - bán ra. Nhưng họ vẫn e ngại, nếu thị trường khi xuống đến đáy mà đột ngột xoay chiều tăng mạnh, khi đó họ có thể bán được không, và mức giá mua vào của doanh nghiệp có hợp lý hay là “bắt chẹt”?

Các doanh nghiệp khác thì tôi không thể nói thay. Riêng với vàng SJC, chúng tôi khẳng định bất kể thị trường diễn biến thế nào, ở bất cứ đâu vàng SJC cũng đạt tính thanh khoản cao. SJC hiện chiếm tới 60% thị phần cả nước.

Mấy ngày nay, doanh số bán hàng của SJC Hà Nội chỉ riêng thị trường bán lẻ Hà Nội đã đạt 2.000 lượng/ngày (tại kênh bán buôn cho các bạn hàng phía Bắc cũng tương đương vậy, thậm chí lớn hơn).

Tôi chắc chắn các hiệu kinh doanh vàng cũng như chúng tôi luôn sẵn sàng mua lại cho khách hàng với mức giá hợp lý theo diễn biến lên- xuống cùng thời điểm của thế giới. 

Theo ông, diễn biến giá vàng trong ngắn hạn và từ nay đến cuối năm sẽ thế nào?

Giá vàng đang diễn biến rất phức tạp, và trái với quy luật thông thường. Thậm chí, các thành trì, ngưỡng cản đang liên tục bị phá vỡ. Chúng tôi cũng đồng ý với những quan điểm các nhà phân tích đưa ra đó là các quỹ đầu tư ngân hàng đang cần thanh toán tiền mặt và họ buộc phải bán vàng ra thị trường, đẩy giá vàng giảm sâu.

Giá vàng rơi liền 200 USD/Oz chỉ trong vòng thời gian ngắn, việc giảm sâu rất bất thường và biến đổi quá nhanh này thực sự  là cú sốc cho các doanh nghiệp. Giá vàng sẽ giảm đến mức nào, theo tôi đây là việc các quỹ đầu tư, các ngân hàng phải cân đổi khi bán ra và họ không thể hy sinh một cách quá nhiều. Cá nhân tôi cho rằng mức dưới 700 USD/Oz đã là mức xuống quá sâu. 

Đứng ở góc độ một chuyên gia, theo ông thời điểm này người dân có nên đầu tư vào vàng?

Lần này giá xuống hoàn toàn không phải do tin đồn mà do người ta nhìn thấy sự bất ổn về tài chính trên thế giới. Với mức giá giảm như thế này, tôi nghĩ hoàn toàn hợp lý để người dân mua vào.

Xin cảm ơn ông!

Minh Công
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá