FED giữ nguyên lãi suất:

Giá vàng, dầu, chứng khoán đồng loạt tăng

TP - Sáng 18/9 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0% vốn được duy trì 7 năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngay sau khi thông báo được phát đi, giá USD tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam mở cửa giao dịch giảm nhanh chóng. Vietcombank điều chỉnh giảm 25 đồng ở cả hai chiều mua bán, giao dịch ở mức 22.445-22.505 đồng/USD; Vietinbank giảm 40 đồng, niêm yết USD ở mức 22.445-22.500 đồng/USD.

Diễn biến trái chiều, thông tin giữ nguyên lãi suất đã đẩy giá vàng thế giới  tiếp tục tăng lên mốc 1130,33 USD/oz, tương đương 30,66 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết vàng giao dịch ở mức 33,98 – 34,22 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng. Bộ phận kinh doanh vàng Công ty Bảo Tín Minh Châu nhận định: Phiên giao dịch sáng 18/9, lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 60% số khách mua vào 40% lượng khách bán ra). Lời khuyên dành cho nhà đầu tư và người dân được doanh nghiệp này lưu ý rằng, đây là thời điểm thuận lợi để mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.

Trong khi thị trường chứng khoán Phố Wall ngày 17/9 (theo giờ Mỹ) biến động mạnh với việc hàng loạt chỉ số chứng khoán chủ chốt rung lắc mạnh, chốt phiên 18/9, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên cuối tuần hưng phấn. Theo Công ty chứng khoán MBS, thị trường bước vào phiên giao dịch với thông tin FED không tăng lãi suất đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, dòng tiền có tín hiệu trở lại thị trường khi đa số các cổ phiếu bluechip đều tăng cả về giá và khối lượng giao dịch.

Theo ông Nguyễn Trí  Hiếu, chuyên gia ngân hàng, quyết định không tăng lãi suất của FED tạo được sự ổn định nhưng chỉ nhất thời. “Nhiều tổ chức nhận định việc FED sẽ tăng lãi suất nhưng vấn đề là sớm hay muộn. Có thể FED sẽ tăng lãi suất trong vài ba tháng tới”- ông Hiếu phán đoán và lưu ý Ngân hàng Nhà nước cần chủ động có gói giải pháp để đối phó với những biến động khi trong tương lai, FED có thể tăng lãi suất. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá