Giá vàng đột ngột tăng mạnh

Các nhãn hiệu vàng trong nước đồng loạt đắt thêm gần 10.000 đồng/chỉ. Giá thế giới cũng tăng vọt từ mức dưới 590 hôm qua lên trên 600 USD vào 10h30 sáng nay.

Nhu cầu trang sức cuối năm tăng cao. Ảnh: Hoàng Hà.
Chất xúc tác chính cho thị trường kim loại quý chính là quyết định giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC.

Kết thúc cuộc họp hôm qua, Tổ chức Xuất khẩu Dầu lửa - OPEC quyết định giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày, cao hơn 200.000 thùng so với dự kiến. Tổ chức này còn tuyên bố sẽ tiếp tục xem xét hạ sản lượng khai thác tại kỳ họp tháng 12, nếu giá dầu không được cải thiện.

Thị trường nhiên liệu phản ứng khá nhạy với động thái mới của OPEC. Giá dầu thô lập tức tăng thêm 1,5% lên 59,40 USD/thùng tại phiên giao dịch đêm qua ở New York. Đây cũng là động lực chính kích cho giá vàng tăng vọt.

Trước khi OPEC kết thúc cuộc họp, các nhà đầu tư kim loại quý lộ rõ vẻ dè dặt khi quyết định chốt hợp đồng. Giá có lúc chạm 586-587 USD/ounce. Tuy nhiên, ngay sau quyết định giảm sản lượng dầu, giá vàng lập tức leo cao và chỉ trong vòng 2 tiếng đã tăng thêm hơn 10 USD, lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 tuần qua.

Vào lúc 10h30 sáng nay, giá giao ngay trên các sàn điện tử quốc tế vẫn giữ trên ngưỡng 600. Theo đà thế giới, giới kinh doanh kim hoàn trong nước cũng nhanh chóng nâng cao giá bán.

Vàng SJC tại TP HCM sáng nay đắt thêm 6.000 đồng/chỉ so với hôm qua, đạt 1,180-1,188 triệu đồng/chỉ. Tại Hà Nội mức tăng giá vàng SJC là 8.000 đồng, đạt 1,180-1,190 triệu đồng/chỉ. Vàng Bảo Tín Minh Châu cũng leo tới 1,178 triệu đồng/chỉ. Trên thị trường tự do, có nơi tăng thêm trên 10.000 đồng/chỉ so với hôm qua.

Giá vàng tăng tỷ lệ thuận với giá dầu là một quy luật thường thấy trên thị trường. Bởi đi kèm với việc dầu tăng giá là nỗi lo lạm phát sẽ leo cao, và vàng lại trở thành công cụ cất trữ vốn an toàn nhất. Tháng 1/1980, khi dầu tăng giá gấp đôi, lạm phát phi mã, giá vàng chạm tới đỉnh cao của mọi thời đại: 873 USD/ounce.

Hiện có rất nhiều nhân tố hỗ trợ cho giá vàng như nhu cầu nguyên liệu tăng cao vào cuối năm, dầu sẽ khó lòng giảm giá, đồng đôla có xu hướng yếu thế... Tuy nhiên, đà tăng giá kim loại quý hiện nay được các chuyên gia nhận định là chưa vững chắc.

Đêm qua, giá leo lên trên 600, song mãi cho đến sáng nay vẫn chưa có thêm đột phá nào. Giá vẫn quanh quẩn trên dưới ngưỡng 600 USD/ounce. Theo các chuyên gia, thị trường phải chinh phục được mức 610 thì đà tăng giá mới bền.

Theo Song Linh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá