Giá vàng đột ngột tăng vọt

Vàng SJC bán tại Hà Nội sáng nay đắt thêm 13.000 đồng mỗi chỉ, lên mức 1,236 triệu đồng. Trên các sàn giao dịch quốc tế đêm qua, giá cũng tăng thêm gần 10 USD, tiệm cận mức 640 USD/ounce.

Nữ trang vào mùa tiêu thụ mạnh.

Tính chung suốt tuần qua, giá vàng tại thị trường trong nước tăng gần 1%. Mức tăng trên các thị trường châu Âu và Mỹ còn lớn hơn, gần 3%. Giá tăng cao khiến giao dịch vàng tại các cửa hàng kim hoàn trầm lắng. Nhiều người có tâm lý chờ đợi giá giảm thấp trở lại như mấy tuần trước đây mới mua.

Giám đốc Công ty SJC Hà Nội Lưu Quang Điền cho biết những ngày này buôn bán nữ trang đang đóng góp phần lớn doanh thu cho công ty. Nữ trang chiếm hơn một nửa giao dịch mỗi ngày, trong khi trước đây tỷ lệ này chỉ là 30%. "Bán nữ trang những ngày này thích hơn", ông tâm sự.

USD giảm giá mạnh so với hàng loạt ngoại tệ khác là lý do chính khiến thị trường kim loại quý thế giới nóng bỏng suốt tuần. Đêm qua, tỷ giá giữa đồng euro và USD đã vượt qua mốc 1,3, mỗi EUR ăn gần 1,31 USD, kỷ lục trong vòng 19 tháng qua.

Khoảng cách lãi suất giữa đồng USD và euro đang ngày càng thu hẹp, làm giảm độ hấp dẫn của đồng Mỹ kim trong con mắt giới đầu tư. Vàng, nhờ vậy, lại trở thành công cụ đầu tư hiệu quả nhất.

Nếu những phân tích trên trở thành sự thật, khả năng giá vàng đạt 650 USD/ounce, thậm chí 700 USD mỗi ounce vào cuối năm không có gì phải bàn cãi.

Từ đầu năm tới nay giá vàng đã tăng 24%. Trong khi mức tăng của cả năm ngoái là 18%. Ngược lại, đồng USD đã mất giá hơn 10,5% so với đồng euro.

Theo Song Linh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá