Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào?

Ông Huỳnh Trung Khánh Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhận định, giá vàng thế giới có thể rơi xuống mức thấp nhất là 850 - 860 USD/ounce trong quý 3/2008 và tăng trở lại vào cuối năm.

Giá vàng thế giới đột ngột giảm mạnh kéo giá trong nước xuống dưới 18 triệu đồng/lượng. Khác với thị trường chứng khoán, giá vàng giảm cũng tạo ra những "con sóng" để các nhà đầu tư có thể lướt.

Sau đợt giảm giá mạnh trong ngày 5/8, giá vàng miếng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tiếp tục giảm thêm 190.000 đồng/lượng trong ngày 6/8, còn 17,98 triệu đồng/lượng, đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Như vậy chỉ trong 2 ngày 5 và 6.8, giá vàng SJC giảm đến 670.000 đồng/lượng.

Trong khi giá vàng trong nước giảm mạnh thì giá vàng thế giới ngày 6.8 lại tăng nhẹ 1 USD/ounce, ở mức 885 USD/ounce. Trước đó giá vàng thế giới đã có lúc lui về mức 874 USD/ounce.

Đại diện SJC cho biết giá vàng trong nước giảm do giá USD giảm. Giá vàng giảm mạnh nhưng mãi lực trong ngày cũng rất thấp, các nhà đầu tư bán vàng ra nhiều hơn mua vào.

Ông Huỳnh Trung Khánh - Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam - cho rằng giữa 2 khả năng tăng và giảm của giá vàng thế giới, khả năng giảm rõ hơn.

Hiện giá dầu thế giới đang xuống thấp kéo theo giá các kim loại quý như vàng, đồng... giảm. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất USD ở mức 2% cho thấy nền kinh tế Mỹ đã qua giai đoạn khó khăn lớn. Nhiều dự báo Fed sẽ tăng lãi suất nên đồng USD sẽ mạnh trở lại.

Trong thời gian qua, Việt Nam nhập khẩu vàng khá nhiều nên cần có thời gian để hấp thụ. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm lượng vàng nhập về ước khoảng 66 tấn.

Trong vòng 3 năm trở lại đây giá vàng ở mức cao nhưng Việt Nam lại có xu hướng nhập nhiều hơn so với các nước trên thế giới (năm 2007, cả thế giới tiêu thụ khoảng 3.500 tấn vàng, trong đó Việt Nam tiêu thụ khoảng 77,5 tấn; mỗi ngày lượng vàng giao dịch trên thế giới 2.000 tấn vàng, còn tại sàn giao dịch vàng trong nước gần 20 tấn). Thị trường vàng Việt Nam đứng trong top 10 các nước tiêu thụ vàng lớn nhất của thế giới.

Giá vàng giảm mạnh khiến Sàn giao dịch vàng Sài Gòn trở nên sôi động hơn. Khối lượng khớp lệnh trong ngày 6.8 tăng cao hơn so với các phiên giao dịch tuần trước.

Tổng khối lượng giao dịch trong ngày là 339.550 lượng với tổng giá trị 6.094 tỉ đồng. Nhiều nhà đầu tư trên sàn giao dịch vàng cũng thực hiện chiến lược "lướt sóng" khi vàng giảm mạnh.

"Giống như chứng khoán, nhà đầu tư vàng cũng phải học thuộc bài "cắt lỗ". Nhà đầu tư hay rơi vào tâm trạng thấy giá lên không chốt lời mà cứ chờ lên nữa, khi giá giảm thì lại cứ nuôi hy vọng sẽ lên lại và duy trì trạng thái.

Điều này dễ dẫn đến từ lời chuyển sang lỗ. Khi thua thì lần "đánh" sau lúc nào cũng nhiều hơn để gỡ cho lần thua trước. Đánh không khéo thì lời ít mà lỗ nhiều. Đánh mà không có nguyên tắc và kỹ thuật thì rất dễ dẫn đến lỗ", ông Huỳnh Trung Khánh cho hay.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, đầu tư trên sàn vàng phải có “thần kinh thép”, theo dõi thường xuyên và biết phân tích thông tin nhanh... Cần chú ý là giá vàng cũng có chu kỳ tăng giảm nhưng chu kỳ này do các quỹ đầu tư trên thế giới tạo ra. Các quỹ đầu tư này có thể làm giá quanh mức 50 USD/ounce.

Chẳng hạn khi giá vàng ở mức 920 USD/ounce, các quỹ này bán mạnh ra để đẩy giá vàng xuống và bắt đầu mua lại ở vùng giá 880 USD/ounce. Tất nhiên việc các quỹ đầu tư này muốn đẩy giá lên cao hay xuống thấp đều dựa trên một số biến động của các yếu tố kinh tế, chính trị.

Có nên mua vàng vào thời điểm hiện nay? Ông Huỳnh Trung Khánh nhận định: Giá vàng thế giới có thể rơi xuống mức thấp nhất là 850 - 860 USD/ounce trong quý 3/2008. Lúc đó giá trong nước có thể ở mức 17 triệu đồng/lượng. Qua đến tháng 10, tháng 11, giá vàng có thể tăng lên do nhu cầu tăng vọt của thị trường mùa cưới, Giáng sinh...  Xét trong điều kiện bình thường, vàng có thể trở về mức kỷ lục đã đạt được là 1.000 USD/ounce vào cuối năm.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá