Giá vàng giảm, nhà đầu tư tăng bán

Giá vàng trong nước sáng nay mất thêm 10.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết đầu giờ chiều qua. Nhiều người đang nắm giữ vàng lo ngại giá có thể giảm mạnh thêm nữa nên đã đẩy mạnh bán ra.

Cuối buổi sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước phổ biến ở mức trên 2.080.000 đồng/chỉ (mua vào) và quanh 2.090.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm bình quân 10.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết đầu giờ chiều qua.

Như vậy, chỉ trong ngày hôm qua và sáng nay, giá vàng trong nước đã “bốc hơi” trên 20.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và các loại chi phí khác, giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn chừng 90.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank lúc 11h trưa nay là 2.084.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.092.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cùng thời điểm là 2.083.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.089.000 đồng/chỉ (bán ra).

Vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.085.000 đồng/chỉ và 2.088.000 đồng/chỉ. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.081.000 đồng/chỉ và 2.088.000 đồng/chỉ.

Chiều qua, khi thấy giá vàng giảm xuống dưới 2.100.000 đồng/chỉ, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại giá vàng có thể trượt sâu thêm nên vội mang vàng đi bán. Trong khi đó, ở bên mua, những người có ý định mua vào tiếp tục duy trì trạng thái chờ đợi, hy vọng giá vàng giảm thêm nữa mới ra tay gom hàng.

Ông Phan Thành Đạt, phụ trách kinh doanh khối vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu cho biết, hôm qua, lượng vàng miếng mà người dân bán ra tại công ty này tăng 30-40% so với những ngày trước, trong khi khách mua hầu như không có. “Những người có vàng thì sợ giá giảm thêm, còn những người có tiền thì đợi giá xuống sâu hơn mới mua vào”, ông Đạt nhận định.

Tuy nhiên, đối với giới kinh doanh vàng, việc giá vàng có sự điều chỉnh giảm mạnh sau nhiều ngày lơ lửng ở mức cao được xem là một cơ hội tốt để kích thích giao dịch cả bên mua lẫn bên bán. Điều này được thể hiện qua khoảng cách giá mua và bán vàng được niêm yết ở mức khá hẹp, phổ biến dưới 10.000 đồng/chỉ, có nơi chỉ 3.000 đồng/chỉ như PNJ Hà Nội.

Ông Đạt cho rằng, những người vội đem vàng đi bán ở thời điểm này là những người ngại sự mạnh lên của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, cũng theo nhà kinh doanh này, nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa hơn vẫn dũng cảm giữ vàng lại ở thời điểm này với niềm tin rằng, áp lực lạm phát đến từ những gói giải cứu kinh tế khổng lồ vẫn còn đó. Ngoài ra, tình hình căng thẳng sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Iran và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng sẽ là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng.

“Trước mắt, giá vàng đang tạm thời điều chỉnh. Khả năng tăng mạnh trở lại của giá vàng là không thể phủ nhận”, ông Đạt nói.

Trên sàn giao dịch vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh trong phiên giao dịch sáng nay đã có lúc về dưới 20 triệu đồng/lượng, khiến phí rút vàng tiếp tục duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng. Toàn phiên sáng có hơn 361.000 lượng vàng được các nhà đầu tư sang tay thành công, với giá biến động trong khoảng 19,93-20,12 triệu đồng/lượng.

Theo Mai Phương
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá