Giá vàng giảm nhẹ

Sau khi làm xáo trộn thị trường trong nước với mức kỷ lục 1,47 triệu đồng mỗi chỉ vào chiều qua, sáng nay giá vàng SJC hạ xuống còn 1,465 triệu đồng. Tuy nhiên, thị trường vẫn có dấu hiệu tăng tiếp.

Giao dịch vàng tại Tokyo, thị trường vàng chính ở châu Á (Ảnh Reuters)

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay công bố mức giá 1,455-1,465 triệu đồng mỗi chỉ (mua vào - bán ra), áp dụng tại Hà Nội và TP HCM, giảm 5.000 đồng so với hôm qua. 

Vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hiện giao dịch ở 1,458-1,470 triệu đồng, hạ tới 12.000 đồng so với chiều qua. Vàng miếng lớn của công ty này có cùng mức giảm, xuống còn 1,469 triệu đồng.

Chiều qua, thị trường kim loại quý trong nước bị xáo trộn mạnh khi giá thế giới vọt lên trên 760 USD mỗi ounce. Các doanh nghiệp trong nước liên tục nâng giá giao dịch theo từng diễn biến trên thị trường quốc tế. Riêng SJC Hà Nội từ sáng đến 15h đã điều chỉnh tới hơn 10 lần.

Giá kim loại quý trong nước liên tục leo thang từ ngày 9/10 trở lại đây, từ mức 1,407 triệu lên 1,470 triệu trong ngày hôm qua.

Trong lúc này, giá vàng trên thị trường thế giới vẫn đang giữ ở mức cao, vào 9h sáng nay đứng ở 763,4 USD mỗi ounce. Thậm chí đêm qua có lúc giá đã vọt lên 767 USD. Hiện hàng giao tương lai đã giảm nhẹ, dừng ở 768 USD.

Các chuyên gia quốc tế nhận định giá vàng có thể còn leo cao do đồng đôla sẽ tiếp tục suy yếu. Hiện tỷ giá EUR/USD đã nhích lên so với hôm qua, đồng nghĩa với việc đồng đôla đã bớt yếu ớt trước đồng tiền chung của khối EU. Mỗi euro đổi được 1,4164 USD, trong khi hôm qua là 1,4168.

Song Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nhận định, khủng hoảng thị trường nhà đất vẫn là một vấn đề khó khăn đối với kinh tế nước này.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, khủng hoảng tín dụng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiếp tục kép dài trong những tháng tới. Như vậy đồng đôla sẽ khó thoát khỏi đà suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác. Thông thường, khi đồng đôla yếu đi, giới đầu tư sẽ chuyển hướng sang vàng như một kênh thay thế, giá tăng lên và ngược lại.

Dầu thô cũng đã vượt 88 USD mỗi thùng, cao hơn mức hôm qua 2 USD do nguồn cung của Mỹ có nguy cơ sụt giảm và tình hình căng thẳng tại miền bắc Iraq. Dầu thô tăng giá đe dọa tới tình hình lạm phát, vai trò của kim loại quý càng được khẳng định.

Theo Nguyễn Minh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá