Giá vàng lao lên rồi nhào xuống

Lúc 14h20 ngày 2/10, trên biểu đồ giá vàng thế giới đã làm một “dấu phẩy” thật dài khi rớt từ 875 còn 865 USD/ounce.

Trước đó, ngày 30/9, giá vàng cũng có một “dấu phẩy” tương đương 55 USD/ounce (khoảng 1,1 triệu đồng/lượng), từ 905 còn 855 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng chạy tới chạy lui, buổi sáng là 18,2 triệu nhưng chiều chỉ còn 17,82 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới hoàn toàn phụ thuộc tâm lý của giới đầu tư và hành động của giới đầu cơ. Giới đầu cơ cho rằng thị trường tài chính bất ổn, phải tìm trú ẩn nơi vàng, từ đó đẩy giá lên nhưng sau đó lại bán ngay để kiếm lợi. Như vậy, vàng cũng chỉ là một loại hàng hóa để đầu cơ kiếm lợi hơn là một phương tiện bảo toàn vốn thời lạm phát cao.

Lướt qua các phân tích về giá vàng thì  các nhận định có xu hướng trái ngược nhau cho thấy với trong nước, thời điểm  này chỉ thích hợp cho người kinh doanh vàng kiếm chênh lệch, không có chỗ cho người mua vàng để cất giữ.

Giá vàng cũng đang bị sức ép giảm giá rất lớn trong trường hợp gói 700 tỉ USD giải cứu thị trường tài chính Mỹ được thông qua. Nhưng cũng có cảnh báo việc Mỹ chi tiền cứu nguy thị trường tài chính ảnh hưởng xấu đến USD cũng sẽ giúp giá vàng tăng lại…

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá