Giá vàng liên tục mở kỷ lục mới

Giá vàng đã liên tục lập những kỷ lục mới và tiến gần ngưỡng 950USD/ounce. Theo nhận xét của các chuyên gia, mức giá 1.000USD/ounce có thể đạt đến trong thời gian không xa. Thị trường vàng miếng trong nước cũng rất sôi động.

"Có quá nhiều yếu tố "cộng hưởng" đẩy giá vàng lên cao và khả năng tăng đến 1.000USD/ouce không còn quá xa" - ông Huỳnh Trung Khánh - cố vấn HĐ Vàng thế giới, Phó Chủ tịch Hội Kinh doanh vàng VN - nhận xét.

Sau khi lập kỷ lục 940USD/ouce vào sáng 21.2, đến chiều giá vàng tiếp tục "đột phá" và tăng lên 948USD/ounce. Đây cũng là mức giá cao nhất trong lịch sử.

Theo ông Vũ Đức Hải - nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank thì giá vàng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ vào lúc này.

Cụ thể: Giá dầu đã phá kỷ lục cũ và lên đến 101USD/ounce; nền kinh tế Mỹ đang đối  phó với lạm phát và tăng trưởng chậm; FED đã phải hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 1,3%- 2% thay vì 1,8%- 2,8% như đã đưa ra từ tháng 11.2007. Ngoài ra là nỗi lo lạm phát gia tăng sau khi Mỹ công bố chỉ số CPI là 0,4%, cao hơn mức dự báo 0,3%.

Theo ông Vũ Đức Hải, giá vàng tăng mạnh cũng do hành động các quỹ đầu tư "đón đầu" FED cắt giảm lãi suất cơ bản USD. Dự đoán vào ngày 18.3 tới, FED có thể cắt giảm thêm 50 điểm, tức là lãi suất sẽ giảm từ 3%/năm còn 2,5%/năm.

Tuy nhiên, cũng theo ông này, nếu tình hình cứ tiếp tục diễn biến như hiện nay thì vàng không khó đạt mức 1.000USD/ounce. Ngược lại, giá vàng sẽ giảm nhanh nếu FED không cắt giảm hoặc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, đồng USD khó có thể phục hồi một cách nhanh chóng để cho FED tạo ra một chu kỳ tăng lãi suất mới. Ông Huỳnh Trung Khánh thì lại cho rằng: Mức giá 1.000USD/ounce không còn quá xa, có thể đạt được trong quý I.

Cùng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã tăng lên 1.785.000đ/chỉ. Mặc dù giá tăng rất cao, nhiều người bán ra chốt lãi, nhưng cầu vẫn lớn và thị trường vẫn rất sôi động. Trong ngày 21.2, khối lượng mua bán trên sàn giao dịch vàng TPHCM lên đến 145.000 lượng, tổng giá trị giao dịch trên 2.595 tỉ đồng - con số cao nhất kể từ sau Tết đến nay.

Theo Trung Phương
 Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá