Giá vàng ngấp nghé 11 triệu đồng/lượng!

Giá vàng thế giới liên tục biến động trong ngày 7/2. Lúc 12h30 là 573 USD/ounce, cuối giờ chiều giảm còn 569 USD/ounce. Giá vàng SJC ở thị trường trong nước đã lên đến 10,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC ngoài thị trường tự do lên đến 10,76 triệu đồng/lượng vào chiều 7/2. Ảnh: D.Đ.Minh
Ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết: "Sự căng thẳng về chính trị ở khu vực Trung Đông đã khiến giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, sự mạnh lên của đồng USD với ưu thế về lãi suất tăng đã "ngáng đường" của giá vàng".

Trong khi nhu cầu đầu cơ vàng, dự trữ vàng của các ngân hàng trên thế giới đang tăng cao thì nguồn cung vàng không đáp ứng đủ. Cố vấn Hội đồng vàng thế giới, ông Huỳnh Trung Khánh cho biết: Các ngân hàng trung ương châu Âu thỏa thuận kế hoạch bán tối đa 2.500 tấn vàng trong vòng 5 năm từ 2005 - 2010 nhưng trên thực tế các ngân hàng chỉ cam kết bán ra hơn 1.440 tấn vàng.

Hiện nay, các ngân hàng này đang có dấu hiệu bán chậm lại. Theo nhận định của các chuyên gia, các ngân hàng trung ương châu Âu khó có thể bán ra được lượng vàng 2.500 tấn nói trên.

Cùng với những sự kiện chính trị phức tạp tại Trung Đông, tình hình nguồn cung vàng khan hiếm đã khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra dự báo giá vàng sẽ lên đến 600 USD/ounce chỉ trong nay mai và có thể sẽ còn tăng hơn nữa!

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn trong ngày 7/2 thay đổi 5 lần. Chiều 7/2, giá vàng SJC dao động từ 10,74 - 10,75 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 - 60.000 đồng/lượng so với ngày 6/2. Đây là kỷ lục mới của giá vàng.

Đại diện SJC cho biết, dù giá vàng rất cao nhưng nhiều khách hàng ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn mua vàng vào. Đây là một điểm khác lạ so với những năm trước đây.

Từ giữa năm 2005 đến nay, giá vàng trong nước thường thấp hơn giá vàng thế giới nên các công ty kinh doanh vàng hầu như không nhập vàng.

Trong vài ngày tới, dự báo nếu nhu cầu mua vàng vẫn tăng và nếu giá vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng thì khả năng giá vàng trong nước sẽ vượt qua mức 11 triệu đồng/lượng.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, giá vàng trong nước hiện vẫn đang thấp hơn giá thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng liên tục "leo thang" đã khiến những người đi vay vàng như "ngồi trên đống lửa". Chỉ tính từ đầu năm đến nay, giá vàng SJC tăng 900.000 đồng/lượng.

Để mở hướng cho khách hàng vay vàng, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, nếu khách hàng có nhu cầu chuyển đổi nợ vay từ vàng sang tiền đồng thì ngân hàng sẽ giải quyết.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá