Giá vàng ngất ngưởng, người dân vẫn đổ xô mua vào

TPO - Sáng nay, 23 - 8, cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu (Trần Nhân Tông - Hà Nội) rất đông người, xe. Theo ghi nhận của Tiền Phong, lượng người mua vào đông hơn bán ra, dù giá vàng lúc 9h hơn 49 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngất ngưởng, người dân vẫn đổ xô mua vào

Giá vàng ngất ngưởng, người dân vẫn đổ xô mua vào

> Giá vàng tiếp tục 'tăng như vũ bão'

TPO - Sáng nay, 23 - 8, cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu (Trần Nhân Tông - Hà Nội) rất đông người, xe. Theo ghi nhận của Tiền Phong, lượng người mua vào đông hơn bán ra, dù giá vàng lúc 9h hơn 49 triệu đồng/lượng.

Sáng 23 - 8, nhiều người dân đổ xô đi mua vàng. Ảnh: Văn Việt
Sáng 23 - 8, nhiều người dân đổ xô đi mua vàng. Ảnh: Văn Việt.

11h hôm nay, nhiều người xếp hàng mua vàng, trong khi giá vàng trên bảng điện tử của cửa hàng Bảo Tín Minh Châu là mua vào 48,75 triệu đồng/ lượng, bán ra 49,10 đồng/ lượng. Chị Nguyễn Hải Yến (Giảng Võ, Hà Nội) nói, thời điểm này, chị vẫn tiếp tục mua vàng vì theo chị, giá vàng sẽ còn tăng nữa.

“Theo tôi, giai đoạn này, đầu tư vào vàng an toàn nhất. Tôi bắt đầu mua vàng từ lúc giá bán ra là 38,5 triệu đồng/ lượng. Nếu giá vàng đạt mốc 50 triệu đồng/ lượng, tôi sẽ bán ra vì có lẽ đây là mức kịch trần” - chị Yến nói.

> NHNN công bố các biện pháp bình ổn thị trường vàng

Theo quan sát của chúng tôi, một số người đến bán vàng được chào mời ngay từ cửa bởi lực lượng “cò” cầm sẵn trên tay hàng xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng.

“Bán vàng không em ơi, trong kia đông lắm. Chị mua thấp hơn cửa hàng vài giá thôi, có tiền ngay không cần đợi”, hai phụ nữ cản chúng tôi lại trước cửa hàng vàng, mời chào.

Đoạn đường Trần Nhân Tông trước cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu ùn tắc do nhiều người ra vào liên tục. Không đủ chỗ để xe, dù một số điểm trông xe tự phát mọc lên thu 10.000 đồng/ vé gửi xe máy.

Không còn chỗ đứng trên vỉa hè, nhiều người xuống hẳn lòng đường dùng điện thoại di động cập nhật giá vàng cho người nhà, bàn bạc mua bán.

"Ôm" vàng thời điểm này rất nguy hiểm!

Theo ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng trong nước tăng cao cũng là điều khiến doanh nghiệp vàng đau đầu bởi lượng người tới mua vàng áp đảo lượng người bán ra.

Trung bình biên độ giao dịch vàng trên sàn giao dịch vàng châu Á hơn một tuần qua là 40 USD, gấp đôi bình thường. Xu thế này sẽ còn tiếp tục trong thời gian ngắn nữa - ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji nói.

“Vàng trong nước không hiếm, đó là điều được các doanh nghiệp vàng khẳng định. Tuy nhiên, thị trường vàng đang như bong bóng căng phồng do nhiều yếu tố, đặc biệt là đầu cơ và tâm lý hoảng hốt của một số nhà đầu tư”, ông Phú nói về nguyên nhân khiến giá vàng tăng từng ngày trong hai tuần qua.

> Đổ xô mua vàng lúc này dễ gặp rủi ro

Theo ông Phú, một tuần gần đây, biên độ dao động trong các phiên giao dịch của sàn vàng châu Á, nhiều hôm giá vàng “chạy” lên 40 USD.

“Vì giá vàng dao động mạnh nên doanh nghiệp buộc phải đón đầu, đẩy giá lên để tránh lỗ. Nhưng giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới thì còn do yếu tố đầu cơ, làm giá của một số người” - ông Phú nói.

Ông Phú cho rằng, nếu nói doanh nghiệp vàng đang có lợi vì giá tăng cao là không đúng, bởi “nếu doanh nghiệp bán ra 3.000 lượng vàng thì cũng phải mua vào 3.000 lượng để đảm bảo nguồn vàng dự trữ”. Việc giá vàng không ngừng tăng thời gian qua, là do “lệch pha cung cầu tại một thời điểm”.

Tuy nhiên, ông Phú khuyến cáo người dân không nên chạy theo tâm lý đám đông, bởi “lượng mua quá nhiều sẽ dẫn tới lúc người ta phải bán tháo, kéo giá vàng rớt thê thảm. “Ôm” vàng thời điểm này rất nguy hiểm”.

Vàng chỉ ảnh hưởng tới một số ít người đầu cơ (?)

“Ai cũng thích vàng cả, nhưng ảnh hưởng thực của nó tới đời sống ra sao? Vàng chỉ ảnh hưởng tới một số người đầu cơ, còn nhìn chung vàng không tác động nhiều đến người dân. Tôi cho rằng, nguyên nhân là một số nhà đầu cơ thổi giá, tạo hiệu ứng xấu cho nền kinh tế, và xáo trộn đời sống người dân. Nhiều người có chút tiền cũng phải lăn lộn mọi cách kiếm dăm chỉ vàng, rồi đến lúc vàng mất giá lại phải ngậm đắng nuốt cay. Nền kinh tế của chúng ta không tới mức bị "vàng hóa" như vậy” - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam - ông Trần Đình Thiên nói.

Văn Việt

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá