Giá vàng... nhảy múa!

TP - Hôm qua, 28/2, cũng là ngày căng thẳng với các Cty kinh doanh trong nước khi phải liên tục điều chỉnh giá vàng, đồng thời phải đột ngột phục vụ một lượng khách hàng khá lớn vào cuối giờ chiều.

Đầu giờ mở cửa (giờ Việt Nam), nhân viên kinh doanh các Cty vàng khá bất ngờ khi thấy chỉ sau một đêm, các quỹ đầu tư nước ngoài đã bán ra một khối lượng lớn.

Trên mạng kitco.com, giá vàng bán ra có lúc “rớt” một mạch 20 USD xuống chạm đáy 660 USD/ounce - mức giá mà các nhà phân tích rất lo ngại vì có thể kéo thị trường tụt dốc không phanh về ngưỡng 550 USD/ounce.

Tại bảng giao dịch của các Cty kinh doanh trong nước cùng lúc, vàng miếng SJC đã giảm từ 18- 20 ngàn đồng/chỉ; (SJC ở Hà Nội và TP HCM chốt 1,288-1,298 triệu đồng/chỉ).

Riêng vàng Bảo Tín Minh Châu, giá báo tại cửa hàng lúc 10 giờ sáng 28/2 là 1,29-1,3 triệu đồng/chỉ; Vàng 3 chữ A của Cty vàng bạc đá quý thuộc NHNN&PTNT bán ra mức 1,3 triệu đồng/chỉ, vẫn thấp hơn giá thế giới 10 ngàn đồng/chỉ và sức mua trong buổi sáng không nhiều lắm”- Ông Nguyễn Thanh Trúc- Giám đốc Cty cho hay.

Phải sang đến chiều, bảng giao dịch online của Cty Bảo Tín- Minh Châu mới thấy thông báo giá vàng bốn số 9 mua vào- bán ra là 1,297- 1,307 triệu đồng/chỉ đi kèm dòng chữ “giá vàng đang diễn biến phức tạp.

Theo anh Nguyễn Đang, phụ trách kinh doanh vàng miếng cửa hàng Bảo Tín, nếu so với mức giá 678 USD/ounce trên mạng bloomberg cùng thời điểm thì mức giá này đã ngang bằng, không thấp hơn giá thế giới. “Điểm đặc biệt, đó là kể  từ lúc sang chiều lượng khách đến giao dịch tại Bảo Tín – Minh Châu tăng đột biến.

Chiếm 1/3 trong số đó là khách đến bán vàng (hầu hết là những người mua từ thời điểm trước tết khi giá vàng ở ngưỡng hơn 1,1 triệu đồng/chỉ); còn lại 2/3 là khách đến mua với khối lượng khá lớn, khiến chúng tôi không kịp làm hàng”- Anh Đang cho hay.

Theo anh, tình trạng bất thường này có thể do nhiều người dân đã bị tác động tâm lý trước thông tin về cơn “cảm sốt” của thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới và cả phiên giao dịch giảm điểm của TTCK Việt Nam ngày 28/2.

Điều đó đã khiến nhiều người quyết định mua vàng vào hơn”. Theo tìm hiểu của PV, vào cuối giờ chiều qua, giá vàng bán ra trên thị trường tự do là 1,292 triệu đồng/chỉ với sức mua tăng khá nhanh tại các hàng kinh doanh nhỏ cũng như tại cửa hàng SJC Hà Nội.

Xuất khẩu để không chảy máu vàng

Cách đây 2 ngày, một số DN kinh doanh vàng trong nước tỏ ra quan ngại trước việc giá vàng Việt Nam đang thấp hơn giá thế giới chừng 30 ngàn đồng/chỉ khiến một số kẻ đã lợi dụng xuất lậu vàng qua biên giới. Tại sao lại có việc giá thế giới tăng mà giá vàng trong nước lại không cao bằng và làm thế nào chặn hiện tượng xuất lậu vàng?

Trong một lần nhận định về thị trường vàng năm 2007 mới gần đây, ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc SJC đã phân tích: giá vàng năm 2006 tăng cao hơn 35% so với năm 2005 trong bối cảnh đồng USD giảm 11,3% so với các loại ngoại tệ khác, giá dầu tăng tới gần 70 USD.

Lượng vàng nhập khẩu của Việt Nam năm 2006 đạt hơn 60 tấn vàng. SJC đã tung ra thị trường một lượng lớn dẫn đến cung lớn hơn cầu nên rất có thể trong năm 2007 sẽ có những lần xuất hiện hiện tượng giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ  tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cũng đồng tình việc giá vàng cao hay thấp ngoài phụ thuộc vào giá thế giới còn có phần do thị trường điều tiết (ở đây là sức mua thị trường thấp; các DN nhập vàng từ năm 2006 với mức giá thấp hơn hiện tại - PV).

Để ngăn chặn xuất lậu vàng, ông Trúc cho biết: Các DN kinh doanh vàng trong Hiệp hội đã có kiến nghị gửi lên Ngân hàng Nhà nước đề nghị cơ quan này xem xét, cho phép các DN lớn ngoài xuất khẩu vàng nữ trang được xuất cả vàng miếng có thương hiệu đã qua gia công. “Sau một thời gian chờ đợi, đề nghị này vẫn chưa được hồi âm. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục làm văn bản đề xuất”- Ông Trúc cho hay.

Trao đổi với Tiền phong chiều ngày 28/2, Vụ trưởng vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Trương Văn Phước cho biết: về hiện tượng xuất lậu vàng, Vụ quản lý ngoại hối cũng như cơ quan có thẩm quyền đang thu thập thông tin, hiện chưa thể nói được gì.

Đối với đề xuất xin xuất khẩu vàng miếng đã qua gia công của một số DN, ông Phuớc cho rằng đây là một ý kiến rất đáng để xem xét nhất trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập WTO. (NHNN đang nghiên cứu xem xét văn bản dưới góc độ văn bản quản lý ngoại hối). Tuy nhiên, do Việt Nam không phải là quốc gia có trữ luợng vàng lớn, đa phần là vàng nhập khẩu nên cho xuất khẩu thế nào để thị trường không quá kỳ vọng khi bán ra dẫn đến mất cân đối là điều cần lưu ý.

Theo dự báo cách đây ít ngày của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, giá vàng trên thế giới vẫn trong xu hướng tăng, có thể đến mức 700 USD/ounce, nhu cầu về vàng miếng của thị trường trong nước vẫn ở mức cao.

Trước việc các thị trường chứng khoán lớn bất ngờ sụt giảm, các nhà phân tích cho rằng, về lâu dài, các nhà đầu tư có thể chuyển hoá sang vàng và giá vàng vẫn còn cơ tăng lên.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng