Giá vàng 'nhảy múa', đổ xô bán chốt lời

TP - Ngày 14-9, giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng gần 1 triệu đồng/lượng, lên đỉnh giá 47,4 triệu đồng lượng, cao nhất trong vòng một năm trở lại đây và neo khoảng cách với giá thế giới 2,4 triệu đồng/lượng. Một ngày vàng được điều chỉnh giá tới 6 lần.

Giá vàng 'nhảy múa', đổ xô bán chốt lời

> Vàng tăng vọt rồi nhanh chóng hạ nhiệt

Hôm qua tại Hà Nội, khá đông khách hàng đến ngân hàng rút vàng, trong khi nhiều người tới cửa hàng vàng bạc bán chốt lời
Hôm qua tại Hà Nội, khá đông khách hàng đến ngân hàng rút vàng, trong khi nhiều người tới cửa hàng vàng bạc bán chốt lời.

Ồ ạt bán vàng chốt lời

Mở cửa phiên giao dịch lúc 9 giờ sáng, giá vàng SJC của Tổng Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết: 47 - 47,3 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra (tăng 830.000 đồng/lượng bán ra so với ngày 13-9).

Sau đó chưa đầy 1 tiếng, vàng miếng SJC lại tiếp tục điều chỉnh chiều bán tăng thêm 40.000 đồng mỗi lượng. Đến cuối giờ sáng, vàng SJC điều chỉnh lần 3, lên tới 47,4 triệu đồng/lượng, nới khoảng cách giá mua vào bán ra chênh nhau tới 300.000 đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng miếng khác cũng điều chỉnh tăng từ: 700 - 800.000 đồng/lượng. Vàng AAA của Agribank của Tổng Cty vàng bạc Agribank niêm yết: 44,30 - 44,60 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra; vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu: 43,90 triệu đồng/lượng mua vào - 44,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông khách hàng ùn ùn kéo đến bán vàng. Nhân viên cửa hàng cho biết, khách bán đến 10 giờ sáng khoảng 500 lượng khiến cửa hàng không đủ tiền mặt, phải viết giấy hẹn cho khách đến 11 giờ quay lại lấy tiền.

Chị Bích Hằng (Văn Quán, Hà Đông) mang 10 cây vàng SJC đi bán cho biết: “Tôi mua lúc vàng 41 triệu đồng/lượng nay vàng tăng đến 47 triệu đồng tôi thấy lãi nên bán luôn”.

Đối diện của vàng Phú Quý, cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu lượng khách đến bán tăng cao hơn so với ngày thường. Đến đầu giờ chiều, giá các thương hiệu vàng đều quay đầu giảm.

Vàng miếng SJC còn: 47,12 – 47,22 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra; vàng Rồng Thăng Long: 43,85 triệu đồng/lượng mua vào - 44,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Lượng khách đến bán vàng tại các cửa hàng vẫn đông như lúc sáng. Tổng cộng, trong một ngày các tiệm vàng điều chỉnh giá tới 6 lần.

Tại một số ngân hàng, khách đến rút vàng khá đông. Tại Ngân hàng Eximbank (Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng), chị H.T (Ô chợ Dừa, Đống Đa) đợi từ 3 giờ chiều đến 5 giờ kém mới đến lượt rút.

Lượng khách đến rút vàng khá đông, tắc nghẽn cả phòng giao dịch. Theo chị H. T, cách đây 3 tháng, chị mua vàng 42 triệu đồng/lượng nay bán lại cho ngân hàng với giá 47,13 triệu đồng/lượng. Với số vàng trên chị lãi hơn 100 triệu đồng.

Tại phòng giao dịch này, nhiều khách vừa rút vàng tiết kiệm khỏi ngân hàng, đã có khách đợi mua sang tay luôn.

Giá vàng được điều chỉnh 6 lần trong ngày hôm qua, cao nhất tới 47,4 triệu đồng mỗi lượng Ảnh: Minh Đức
Giá vàng được điều chỉnh 6 lần trong ngày hôm qua, cao nhất tới 47,4 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: Minh Đức.

Hạ nhiệt, nếu NHNN vào cuộc 

Sở dĩ giá vàng trong nước đột ngột tăng cao vào buổi sáng bởi tối ngày 13-9, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung gói nới lỏng định lượng mới (QE3) làm giá vàng thế giới tăng 38 USD/ounce (gần 1 triệu đồng/lượng) ở mức: 1,773 USD/ounce.

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tổng Cty vàng Agribank – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam phân tích, vàng thế giới tăng cao thì ngay lập tức vàng trong nước tăng theo.

Nhưng điều bất hợp lý là giá vàng SJC tăng cao hơn nhiều so với các thương hiệu vàng miếng khác, khiến khoảng cách giữa thương hiệu vàng khác với SJC lên đến 3 triệu đồng/lượng.

Theo ông Trúc, NHNN đang khẩn trương chốt số lượng vàng phi SJC như: AAA, vàng Rồng Thăng Long, PNJ... để chuyển đổi sang vàng SJC, để đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp.

Số lượng vàng AAA xin chuyển đổi là 600 cân (15.600 lượng). “Hiện trên thị trường chỉ khan vàng SJC, còn vàng phi SJC còn tồn trong doanh nghiệp nhiều. Nếu NHNN nhanh chóng cho chuyển đổi vàng phi SJC thì sẽ có khoảng 100.000 lượng vàng SJC được tung ra thị trường, lập tức giá vàng SJC sẽ cân bằng trở lại và sát với giá thế giới hơn”, ông Trúc nói.

Hiện, phía SJC có động thái xin NHNN cho dùng vàng nữ trang làm nguyên liệu sản xuất vàng miếng nhằm giải bài toán khan vàng trên thị trường vàng miếng.

Nhưng theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng thì động thái này của SJC chỉ có lợi cho SJC, bởi nếu gia công lại vàng miếng phi SJC thì mỗi lượng chỉ được 50.000 đồng, trong khi gia công lại vàng nữ trang thì ăn chênh lệch giá được 3 triệu đồng mỗi lượng. Chưa kể, khi đó nguồn vàng lậu rất dễ sẽ được hợp pháp hóa.

Một doanh nghiệp sở hữu một thương hiệu vàng miếng ngoài SJC cho rằng, để giảm nhiệt thị trường vàng trong nước, hoặc NHNN cần cho nhập khẩu vàng ngay để bổ sung nguồn cung vàng SJC, hoặc phải khẩn trương cho dập lại vàng miếng của các thương hiệu ngoài SJC. Nếu không, thị trường sẽ còn hỗn loạn và giá vàng SJC còn đội giá.

Tuy nhiên, đến cuối ngày hôm qua, NHNN vẫn chưa có động thái gì thể hiện sẽ can thiệp, làm giảm nhiệt thị trường vàng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá