Giá vàng ở mức rất cao, cẩn trọng khi đầu tư vào vàng

Chiều 2/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức rất cao mặc dù đã giảm nhẹ so với mức đỉnh điểm ngày 1/3. Công ty vàng bạc Bảo Tín mua vào- bán ra vàng 99,99% ở mức 1.915.000-1.920.000 đồng/chỉ tại Hà Nội. Còn vàng SIC mua vào - bán ra tại TPHCM ở mức 1.900.000- 1.920.000 đồng/chỉ.

Trước đây 400 USD đổi được 1 lượng vàng, thì nay lên tới 1.000 USD/lượng
Khảo sát tại một số cửa hàng vàng lớn tại Hà Nội cho thấy, người mua- bán vàng vẫn rất đông, mặc dù theo các nhân viên bán vàng, lượng người mua đã có phần giảm hơn so với hôm qua.

Như vậy, giá vàng trong nước đã liên tục tăng trong tuần qua, lần lượt vượt qua ngưỡng 1,8 triệu đồng/chỉ và ngưỡng 1,9 triệu đồng/chỉ. Đây là mức giá vàng cao chưa từng thấy và không nằm trong dự báo của nhiều người.

Do vậy, nhiều người dân cùng giới đầu tư vàng đã bị cuốn vào “vòng xoáy” giá vàng, giá càng lên cao, càng đổ xô đi mua. Ông Trần Vũ Đan - phụ trách kinh doanh vàng miếng Bảo Tín Minh Châu - cho biết, việc người dân “dốc cạn tiền” đi mua vàng mấy ngày nay khiến khối lượng bán ra của đơn vị này tăng mạnh, trong khi khối lượng mua vào lại rất ít.

Các chuyên gia thị trường khuyến cáo, người dân cần phải rất cẩn trọng khi đầu tư vào vàng lúc giá cao như thế này, bởi hiện giá vàng trong nước đã vượt qua giá vàng thế giới chừng 50.000 đồng/chỉ. Trong khi đó, lượng cung vàng thế giới khá ổn định và vấn đề nhập khẩu vàng cũng không khó khăn nên chắc chắn nguồn cung vàng không thiếu.

Trong khi giá vàng tăng vọt thì tỷ giá đồng USD lại có chiều hướng tụt dốc khiến cũng trong vài ngày qua, nhiều người đã bán USD để đầu tư vào vàng. Ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết, trước đây 400 USD đổi được 1 lượng vàng, thì nay lên tới 1.000 USD/lượng. Tỷ giá USD đang tiếp tục giảm khiến vàng càng là lựa chọn của nhiều người trong thời điểm này.

Hiệu ứng dây chuyền từ việc tăng giá xăng dầu

Sau một tuần xăng, dầu tăng giá, đã gây khó khăn cho không ít cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đánh bắt hải sản ... trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách tại tỉnh đã bắt đầu tăng giá cước vận chuyển từ 20 - 30 %. Trong đó, các hãng lớn như Công ty Mai Linh Bình Định đã điều chỉnh giá xe tắc xi loại từ 4 - 7 chỗ ngồi kể từ sau km đầu lên từ 500- 1000 đ/ km; các tuyến vận chuyển hành khách đường dài Quy Nhơn đi thành phố Hồ Chí Minh tăng 24 % so với giá trước đây. Các công ty khác như Kim Liên, Vataco, Thuận Thảo... cũng đang nghiên cứu điều chỉnh tăng giá cho phù hợp với chi phí giá xăng dầu tăng cao, Công ty xe buýt Quy Nhơn đã tăng giá từ 2 - 3000 đ/vé tất cả các tuyến nội thành và nội tỉnh.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là đối với ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ. Đến nay tỉnh Bình Định có khoảng 400 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương và khoảng 3000 tàu đánh bắt xa bờ, nhưng kể từ khi tăng giá xăng dầu đã ngày càng có nhiều tàu cá nằm “phơi bờ”.

Lý do giá xăng dầu tăng dẫn đến chi phí cao làm ăn không có lãi và dễ bị lỗ nặng. Một số ngư dân đánh bắt xa bờ phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn cho biết: hiện tại mỗi chuyến đi khai thác cá ngừ đại dương phải chi phí từ 90-100 triệu đồng. So với trước đây trừ chi phí xăng dầu cho mỗi chuyến đi biển thì còn thu lãi từ 10 - 20 triệu đồng.

Nhưng hiện nay, chi phí xăng dầu đã lên đến 90 triệu đồng, nếu đánh bắt được 1 tấn cá ngừ đại dương và với giá thu mua trên thị trường hiện tại là 95.000đ/kg, nếu trừ chi phí xăng dầu chỉ còn khoảng 5 triệu đồng, chưa kể tiền trả lương cho người lao động và các dịch vụ nước đá khác.

Giá thị trường hàng hoá tiêu dùng cũng rục rịch tăng theo. Giá các loại rau, quả , lương thực và thực phẩm tăng từ 3 -10 %, hàng hoá công nghệ phẩm và may mặc tăng từ 10 - 20% và giá vàng 4 số 9 tại Quy Nhơn đã tăng lên 1.940.000 đ / chỉ ,cao nhất từ trước đến nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá