Giá vàng phục hồi

Giá vàng trong nước sáng nay tăng xấp xỉ 5.000 đồng/chỉ so với giá sáng qua, sau khi giá vàng thế giới có một phiên phục hồi nhẹ. Hoạt động mua vào vẫn chiếm ưu thế trên thị trường vàng miếng.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức trên 2.070.000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.080.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng khoảng 5.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết đầu giờ sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) lúc đầu giờ sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 2.074.000 đồng/chỉ và 2.079.000 đồng/chỉ. Chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức 2.073.000 đồng/chỉ và 2.078.000 đồng/chỉ.

Việc giá vàng điều chỉnh giảm cộng với mức chênh lệch giá mua/bán vàng được các công ty kim hoàn giữ ở mức thấp đang giúp thị trường vàng miếng duy trì được trạng thái tương đối ấm áp trong suốt thời gian gần một tuần trở lại đây.

Bất chấp việc có những dự báo cho rằng giá vàng có thể giảm thêm, nhiều nhà đầu tư vẫn đang mạnh dạn gom mua vàng, dù khối lượng mua vào chưa thực sự lớn. Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư khác thận trọng hơn được cho là vẫn đang đợi sự điều chỉnh mạnh thêm của giá vàng mới ra tay hành động.

Đại diện của PNJ Hà Nội cho biết, hoạt động mua vào của các nhà đầu tư tại công ty này đang chiếm ưu thế so với khách bán. Cụ thể, trong ngày hôm qua, PNJ Hà Nội mua vào 800 lượng vàng và bán ra 900 lượng, trong đó khối lượng bán ra cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng đáng kể.

Đáng chú ý, theo đại diện này, đã lác đác đã xuất hiện những khách gom mua với khối lượng khá, vài chục lượng trở lên mỗi người, với chiến lược bán ra kiếm lời vì hy vọng giá vàng sớm tăng mạnh trở lại.

Vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank lúc 9h30 sáng nay có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.072.000 đồng/chỉ và 2.080.000 đồng/chỉ. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng Rồng Thăng Long tương ứng là 2.072.000 đồng/chỉ và 2.078.000 đồng/chỉ.

Trên sàn vàng SBJ, tính tới thời điểm 9h58 sáng nay, giá vàng khớp lệnh dao động trong khoảng 19,53-19,73 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, khối lượng khớp lệnh tại sàn này đạt hơn 224.000 lượng.

Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York đã có sự biến động khá linh hoạt theo sự lên xuống của tỷ giá USD. Sau khi dao động trong vùng 907-924 USD/oz, giá vàng giao ngay kết thúc ngày giao dịch ở mức 921,8 USD/oz, tăng 7,8 USD/oz (0,9%) so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Vào lúc 10h02 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 2,5 USD/oz so với giá đóng cửa ở New York, còn 919,3 USD/oz.

Trong phiên giao dịch đêm qua, đồng USD đã không còn giữ được đà tăng giá của những phiên trước do giới đầu tư không còn chuyển vốn mạnh sang kênh đầu tư này. Thị trường chứng khoán Mỹ lên điểm và khuyến nghị khả quan về cổ phiếu của các ngân hàng lớn của nước này đã khiến sức hút của đồng USD với tư cách một kênh đầu tư an toàn bị giảm sút.

Xuất hiện trên kênh truyền hình CNBC hôm qua, bà Meredith Whitney, Giám đốc điều hành Meredith Whitney Advisory Group, đồng thời là một nhà phân tích có tiếng trên thị trường tài chính Mỹ, đã đánh giá tốt triển vọng ngắn hạn đối với ngành ngân hàng và khuyên nên mua cổ phiếu khối này vì nó có thể tăng thêm 15%. Chuyên gia này khuyến nghị mua vào cổ phiếu của Goldman Sachs, Bank of America và JPMorgan Chase.

Trước nhận định trên, trong phiên giao dịch, tỷ giá đồng USD đã có thời điểm giảm 0,2% so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác.

Một lý do nữa khiến USD trượt giá phiên này là mức thâm hụt ngân sách lớn bất ngờ của Mỹ trong tháng 6. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ công bố hôm qua, ngân sách liên bang nước này đã thâm hụt hơn 94 tỷ USD, lớn gần gấp rưỡi so với dự báo, đẩy thâm hụt ngân sách của 9 tháng đầu năm tài chính vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên, cùng với nhận định khả quan về cổ phiếu ngành ngân hàng, chuyên gia Whitney cũng đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể tăng lên 13% hoặc cao hơn trong lần suy thoái này, và nhận định mức thất nghiệp này sẽ tạo sức ép đối với nền kinh tế Mỹ trong một vài năm nữa.

Tỷ giá USD nhờ đó đã không trượt giảm sâu hơn so với Euro, kết thúc ngày giao dịch ở mức gần 1,40 USD tương đương 1 Euro. Sáng nay, tại thị trường Tokyo, tỷ giá USD so với Euro vẫn đang vững ở mức này. Chừng nào triển vọng phục hồi kinh tế còn yếu ớt thì chừng đó, đồng USD vẫn được các nhà đầu tư ưu ái vì đồng tiền này được xem là một tài sản có độ an toàn cao.

“Đồng USD có thể đang là nhân tố tác động quan trọng nhất đối với giá vàng ở thời điểm hiện nay”, nhà phân tích Eliane Tanner của ngân hàng Credit Suisse nhận định trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin tài chính Bloomberg.

Theo Mai Phương
VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá