Giá vàng phục hồi yếu, giá dầu trụ mốc 70 USD/thùng

Giá vàng trong nước sáng nay tăng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cuối buổi sáng hôm qua, nhờ giá vàng thế giới trải qua một phiên phục hồi nhẹ.

Giao dịch trên thị trường vàng miếng chưa có sự chuyển biến nào lớn, dù mốc giá 21 triệu đồng/lượng đã không còn.

Giá dầu thô nỗ lực bám trụ thành công ở mốc giá 70 USD/thùng, bất chấp sự mạnh lên của đồng USD và phiên đổ dốc tiếp theo trên thị trường chứng khoán Phố Wall.

Giao dịch vàng miếng cầm chừng

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước phổ biến ở mức từ 2.080.000-2.085.000 đồng/chỉ (mua vào) và quanh 2.095.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng ở thời điểm cuối buổi sáng hôm qua.

Mốc giá 2.100.000 đồng/chỉ chưa thể được lấy lại do giá vàng thế giới đêm qua phục hồi nhưng mức tăng không mạnh. Thêm vào đó, giá vàng thế giới sáng nay lại quay đầu giảm trở lại.

Vàng SJC khởi động ngày giao dịch mới tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 2.080.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.095.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank cùng thời điểm có giá tương ứng là 2.086.000 đồng/chỉ và 2.094.000 đồng/chỉ.

Các nhà đầu tư vàng miếng tiếp tục giữ thái độ khá bình tĩnh trước việc giá vàng giảm dưới 2.100.000 đồng/chỉ. Sự bình tĩnh này thể hiện qua khối lượng giao dịch cầm chừng, không có sự biến động gì lớn so với thời điểm trước.

Nhìn chung, giới kinh doanh vàng cho rằng, mức giá hiện nay vẫn chưa đủ hấp dẫn để kích thích các nhà đầu tư mua vào. Bên cạnh đó, hoạt động bán ra vẫn hạn chế do nhiều người đã gửi vàng vào ngân hàng, nay chưa đến thời hạn rút. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra khá “bền gan” với niềm tin giá vàng thế giới trong thời gian tới đây sẽ tăng mạnh do những áp lực lạm phát.

“Giao dịch vàng miếng vẫn ở trạng thái yếu. Có lẽ, giá vàng phải xuống dưới 2.000.000 đồng/chỉ thì hoạt động mua bán mới tấp nập trở lại”, ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) nhận định.

Vàng SJC giao dịch tại PQJ lúc đầu giờ sáng nay có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.087.000 đồng/chỉ và 2.095.000 đồng/chỉ. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng Rồng Thăng Long tương ứng là 2.085.000 đồng/chỉ và 2.094.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đứng ở mức 2.085.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.091.000 đồng/chỉ (bán ra).

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng miếng bán ra tại thị trường trong nước đang cao hơn trên 90.000 đồng/chỉ. Giải thích về sự chênh lệch có xu hướng nới rộng này, đại diện một công ty kinh doanh vàng cho biết, do nguồn vàng thu mua được từ dân thời gian này khá ít ỏi nên họ phải tìm những nguồn hàng với mức giá cao để cân đối hoạt động mua bán.

Giá vàng khớp lệnh trên sàn vàng SBJ tính tới lúc 9h05 sáng nay dao động từ 20,01-20,14 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại sàn này có gần 207.000 lượng vàng được sang tay, phí rút vàng tiếp tục duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Áp lực giảm giá đè nặng giá vàng quốc tế

Xu thế giảm giá đang tỏ ra áp đảo trên thị trường vàng quốc tế. Sau khi phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, các bảng điện tử giá vàng thế giới sáng nay lại bị phủ vây bởi màu đỏ.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 6,8 USD/oz (0,7%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên 935,8 USD/oz. Vào lúc 9h10 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 933,3 USD/oz, giảm 2,5 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York.

Nếu như ở thời gian trước, giá vàng đã trải qua một đợt tăng giá mạnh nhờ sự mất giá của đồng USD, thì ở thời điểm hiện nay, áp lực đến từ sự mạnh lên của đồng USD đang đè nặng lên giá kim loại quý này.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, tỷ giá USD diễn biến ở thế giằng co khá quyết liệt giữa những thông tin có tác động trái chiều. Theo số liệu do hãng tin tài chính Bloomberg cung cấp, ngày hôm qua, đồng USD đã có lúc phục hồi về mức dưới 1,38 USD tương đương 1 Euro, mạnh nhất từ ngày 21/5 tới nay, nhưng cũng có lúc tụt về mức hơn 1,39 USD mới đổi được 1 Euro, thấp nhất từ ngày 21/5.  Sáng nay, tại thị tường Tokyo, tỷ giá USD phổ biến ở mức trên 1,38 USD “ăn” 1 Euro.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá bán của nhà sản xuất (PPI) trong tháng 5/2009 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/1949. Áp lực lạm phát giảm bớt làm suy yếu những dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải sớm tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới, khiến tỷ giá USD bị kéo xuống.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số nhà mới khởi công ở nước này trong tháng 5/2009 đã tăng 17,2% so với tháng 4/2009. Số lượng giấy phép xây nhà trong tháng 5 cũng tăng 4%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 6/2008. Thông tin về sự ấm lên của thị trường nhà đất này khiến giới đầu tư tin tưởng hơn vào triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, thúc đẩy họ tìm đến với những kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, khiến USD chịu thêm áp lực mất giá.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, FED cho biết sản xuất công nghiệp ở Mỹ trong tháng 5 đã giảm 1,1% - mạnh hơn so với dự báo của giới phân tích - từ mức giảm 0,7% trong tháng 4. Trái ngược với những thông tin nêu trên, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp này lại có tác dụng đẩy tỷ giá USD lên do những nhà đầu tư thận trọng tìm đến với trái phiếu kho bạc Mỹ với tư cách một “vịnh tránh bão”.

Trước thềm cuộc họp hôm qua của các nhà lãnh đạo các nước đang phát triển lớn gồm Brazil, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc (các nước BRIC) tại Nga, cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ông Arkady Dvorkovich, đã tuyên bố các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các giải pháp để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD. Tuy nhiên, thông cáo cuối cùng của hội nghị trên đã không đề cập gì tới vấn đề này.

Giá dầu bám trụ mốc 70 USD/thùng

Trên thị trường nhiên liệu, phiên giảm điểm mạnh ở thị trường chứng khoán Phố Wall đêm qua, thông tin về sự sụt giảm của sản xuất công nghiệp Mỹ, và sự mạnh lên của đồng USD đã đẩy giá dầu giảm thêm, nhưng vẫn giữ được mốc 70 USD/thùng. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 dừng ở mức 70,47 USD/thùng, giảm 0,15 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước.

Đà đi xuống này tiếp tục kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch điện tử tại New York tạm đứng ở mức 70,26 USD/thùng vào lúc 9h35 giờ Việt Nam, giảm 0,21 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Giới quan sát nhận định, giá dầu đang trong quá trình điều chỉnh giảm một mặt do đồng USD đang có chiều hướng mạnh lên, mặt khác do những thông tin kinh tế Mỹ phát đi thời gian này đang có sự pha trộn giữa cả tin tốt và tin xấu, khiến triển vọng phục hồi ít nhiều bị hoài nghi.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.952 VND/USD. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.800 VND/USD.

Theo Mai Phương
VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá