Giá vàng quá đắt!

Ngày 6/4, giá vàng thế giới đã tiếp tục đà giảm của tuần trước, có lúc chỉ còn 875-877 USD/ounce (tương đương 18,8 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá bán vàng trong nước vẫn “cố thủ” ở mức giá 19,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm mạnh nhưng chiều 6-4 nhiều tiệm vàng vẫn vắng khách. Trong ảnh: tại một tiệm vàng ở Q.3, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức
Bình quân giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới ít nhất 500.000 đồng/lượng.

Vàng ế!

Đầu giờ sáng ngày 6/4, giá vàng trong nước ở mức 19,65 triệu đồng/lượng nhưng sau đó giảm dần, đến chiều chỉ còn 19,42-19,5 triệu đồng/lượng. So với trước kỳ nghỉ lễ, mỗi lượng vàng đã giảm 290.000-370.000 đồng. Tuy nhiên, do đang trong kỳ nghỉ lễ nên tình hình giao dịch khá vắng vẻ.

Chủ một tiệm vàng trên đường Phạm Văn Hai (Tân Bình, TP.HCM) cho biết hầu như không mua bán gì vì hầu hết khách hàng còn nghỉ lễ và giá trong nước chênh quá lớn so với giá vàng thế giới. Trong khi đó chỉ lác đác khách đến hỏi mua nữ trang. Một số tiệm đóng cửa nghỉ sớm.

Không ai mua vàng lúc này khi mà giá vàng trong nước cao hơn thế giới có lúc đến cả triệu đồng/lượng - một trưởng phòng của công ty kinh doanh vàng nói. Nhu cầu mua vàng, kể cả vàng nữ trang đã giảm hẳn từ giữa tuần trước.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới đang trong đà lao dốc. Chỉ riêng trong phiên giao dịch cuối tuần qua và phiên đầu tuần này, giá vàng thế giới đã mất đi 500.000 đồng/lượng. Tính chung, trong một tháng qua, giá vàng thế giới đã mất đi 6,5%, tương đương 60 USD/ounce (khoảng 1,3 triệu đồng/lượng).

“Giá vàng trong nước vẫn xoay quanh 19,5 triệu đồng/lượng, trong khi nhu cầu mua vàng nếu có phát sinh chỉ ở mức giá 18-18,5 triệu đồng/lượng” - phó tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng lớn cho biết.

Tuy nhiên, ở mức giá này, mua vàng phần lớn là những người “lướt sóng” với vàng, còn vàng nữ trang hoặc cất giữ thì vẫn rất hạn chế.

Hạn chế mua vàng ngày lễ

Ba ngày qua, giá vàng trong nước có tình trạng mỗi nơi mỗi giá. Ngay trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1, TP.HCM), nơi tập trung nhiều cửa hàng vàng nhưng cũng có nhiều giá mua bán khác nhau.

Vì sao giá vàng trong nước quá đắt?

Các công ty vàng cho biết một phần là do giá vàng biến động trong những ngày nghỉ lễ, các công ty vàng lớn không hoạt động nên không thể cung hàng cho thị trường và giá do các cửa hàng tự niêm yết. Nhưng quan trọng hơn là do nguồn cung vàng không dồi dào.

Những người nắm giữ vàng nhận biết được tình hình này đã không bán ra, giữ giá ở mức cao. Các công ty vàng cũng cho biết họ không có nguồn vàng dự trữ vì vốn lớn, cũng mua ngay bán ngay. Vì thế, lúc này ai nắm vàng, người đó nắm giá.

Tình trạng này vẫn thường xảy ra trong những ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần khi mà các công ty kinh doanh vàng lớn nghỉ lễ, các cửa hàng vàng tư nhân tự định đoạt giá bán tùy theo nguồn hàng của mình.

Vì vậy, các chuyên gia kinh doanh vàng khuyên hạn chế mua vàng trong những ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần. Trường hợp bắt buộc mua thì phải chịu khó so sánh giá mua - bán giữa các cửa hàng hoặc chịu khó trả giá.

Trong những ngày nghỉ lễ, biến động mạnh nhất là giá vàng bốn số 9. Các tiệm vàng đã tăng chênh lệch giữa mua và bán, có nơi lên đến 1,4 triệu đồng/lượng trong khi biên độ dao động giữa giá mua và giá bán ngày thường chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng/lượng.

Tại chợ Tân Định, giá mua vàng bốn số 9 có tiệm chỉ 18 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ngang ngửa với vàng SJC là 19,4 triệu đồng/lượng. Một số cửa hàng niêm yết giá mua vào cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức 18,3-18,5 triệu đồng/lượng.

Một chuyên gia trong ngành kinh doanh vàng nói rằng vàng bốn số 9 là nguyên liệu dùng để chế tác nữ trang và vàng miếng, ít được dùng để thanh toán như vàng miếng, chỉ có dân kinh doanh vàng mua bán với nhau vì thế giá khá sát với giá vàng thế giới. Không nhà chế tác nữ trang nào dám mua vàng với giá cao hơn cả triệu đồng so với giá vàng thế giới. Điều này cũng cho thấy người mua vàng bị ép khi giá đang neo ở mức quá cao so với vàng thế giới.

Thế giới: Chứng khoán ép giá vàng

Chứng khoán Mỹ đang dần lấy lại những gì đã mất, vì thế vàng bị thất sủng khi nhà đầu tư dần được củng cố lòng tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, từ đó đã dồn tiền cho chứng khoán. Họ chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn để có mức sinh lợi tốt hơn thay vì “đóng băng” đồng vốn với vàng. Tuy nhiên, hiện các nhà đầu tư cũng dòm ngó về các quỹ đầu tư vàng để dọ đoán xu hướng của giá vàng.

Các quỹ này đã liên tục mua vàng với mục tiêu đẩy giá vàng lên mức 1.000 USD/ounce. Thế nhưng SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, trong ngày 3-4 đã giảm 0,07 tấn vàng sau bốn ngày liền không đổi ở mức cao kỷ lục 1.127,44 tấn.

Theo M.Khanh - A. Hồng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá