Giá vàng quay đầu giảm mạnh

Tốc độ giảm của giá vàng thế giới gia tăng kéo giá vàng SJC chiều nay sụt nhanh về mức 36,5 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Lúc hơn 15h chiều nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với đầu giờ sáng nay, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện đã giảm khoảng 300.000 đồng/lượng.

Tại thời điểm trên tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng cùng thương hiệu ở mức 35,43 triệu đồng/lượng và 35,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, cũng khoảng 300.000 đồng/lượng so với thời điểm bắt đầu mở cửa vào buổi sáng.

Thị trường vàng đã chứng kiến sự biến động thất thường của giá từ sáng tới chiều nay. Khi mở cửa, giá vàng còn ở mức 36,8 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái. Sau đó, giá vàng chuyển sang giằng co, không thể hiện rõ xu hướng. Đến buổi chiều, xu hướng giảm được thể hiện rõ hơn. Mức giá hiện tại của vàng SJC là thấp nhất từ sáng qua tới giờ.

Trước đó, tính đến chiều qua, giá vàng đã tăng gần như liên tục trong suốt 1 tuần, với tổng mức tăng lên tới hơn 1,3 triệu đồng/lượng.

Khả năng tăng tiếp hay không của giá vàng trong nước đang phụ thuộc nhiều vào giá vàng thế giới. Trong nước, dù giá vàng đang có chuyển biến sau một thời gian liên tục ổn định, sức mua vàng miếng hiện vẫn chưa đủ lớn để đưa giá vàng bứt phá nếu thiếu đi sự trợ lực của giá thế giới.

Trên thị trường quốc tế, việc giá vàng chạm đỉnh của 3 tháng rưỡi ở 1.330 USD/oz đang thúc đẩy một số nhà đầu tư chốt lời nhanh. Lúc 15h30 chiều nay, giá vàng giao ngay giảm 10,8 USD/oz trong phiên giao dịch tại châu Âu so với đóng cửa đêm qua tại New York, còn 1.319,4 USD/oz.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang đứng cao hơn 2,8 triệu đồng/lượng. Sáng nay, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là 3 triệu đồng/lượng.

Theo trang CNBC, dù được hỗ trợ bởi những thông tin xấu về kinh tế Mỹ, giá vàng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi chinh phục ngưỡng cản 1.350 USD/oz. Nếu vượt được ngưỡng này, giá vàng sẽ tiếp tục đối mặt với một ngưỡng kháng cự “khó nhằn” nữa là 1.360 USD/oz.

Còn theo hãng tin tài chính Bloomberg, các tổ chức dự báo lớn vẫn đang tỏ ra bi quan về triển vọng giá vàng trong năm nay. Trong đó, ngân hàng Pháp Societe Generale dự báo giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.050 USD/oz trong quý 4 năm nay.

“Giá vàng chỉ đang tạm thời điều chỉnh mà thôi. Chúng tôi vẫn bi quan về giá vàng”, ông Robin Bhar, Giám đốc nghiên cứu kim loại quý của Societe Generale tại London, cho biết.

Ngân hàng Westpac Banking của Australia dự báo, giá vàng sẽ giảm trong năm nay, về ngưỡng trung bình 1.020 USD/oz trong quý 4. “Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro tăng cao khi vàng rẻ, nhưng giờ vàng không còn rẻ nữa. Tôi hơi ngạc nhiên về biến động giá vàng hiện nay, nhưng điều đó thực sự không thay đổi quan điểm của tôi về triển vọng giá vàng năm nay”, chuyên gia Justin Smirk thuộc Westpac Banking nói.

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong 2 năm trở lại đây, Societe Generale và Westpac Banking là hai tổ chức dự báo giá vàng có độ chính xác cao nhất.

Theo An Huy

VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá