Giá vàng sẽ đi về đâu?

"Đà tăng giá của vàng đã được dự báo trước, nhưng chúng tôi vẫn khá bất ngờ khi thấy giá vàng tăng quá nhanh chỉ trong 1 buổi sáng" - ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn HĐ vàng thế giới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, nhận xét.

Giá vàng đã liên tục tăng trong thời gian qua. Ảnh: Fotosearch
Từ mức 1.002USD/ounce, giá vàng thế giới đã tăng lên 1.030USD/ounce trong buổi sáng ngày 17/. Đến chiều, giá vàng dao động xung quanh mức 1.025USD/ounce. 

Theo ông Khánh, sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ, đồng USD mất giá là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho giá vàng trong mấy ngày qua.

Thế nhưng, đến khi thông tin về Ngân hàng Bear Steans bị phá sản và Tập đoàn JPMorgan mua lại ngân hàng này giá rẻ được công bố, thị trường tài chính Mỹ thật sự bị sốc.

Các nhà đầu tư lo ngại về "sức khoẻ" của các tập đoàn tài chính, ngân hàng của Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc. Căn bệnh nhanh chóng lây lan đến Châu Á và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bán tháo cổ phiếu.

Các thông tin về FED cắt giảm lãi suất chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,25%; giá dầu vượt 111USD/thùng cũng góp phần giúp cho giá vàng đạt đỉnh cao mới. 

Ngưỡng trên của giá vàng hiện nay đã được nâng lên 1.050USD. Nếu FED cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 1% vào đêm 18/3 thì vàng có thể vượt qua mức này.

Cách đây khoảng 1 tuần, các chuyên gia còn đưa ra dự báo FED cắt giảm 0,5% lãi suất cơ bản nhưng nay thì thông tin này đã lạc hậu.

Theo một thăm dò trên Bloomberg, có đến 52% chuyên gia đưa ra dự báo cắt giảm 1%, chỉ 48% chuyên gia dự báo cắt giảm 0,75%. Nếu chỉ cắt giảm 0,75% thì giá vàng sẽ đứng ở mức cao nhưng ít có cơ hội chạm mức 1.050USD/ounce.

Trong trường hợp các quỹ đầu tư bán ra chốt lãi, giá cũng chỉ có thể giảm nhẹ chứ không giảm sâu. Yếu tố duy nhất có thể đẩy giá vàng hạ xuống vào thời điểm này là kinh tế Mỹ phục hồi, đồng USD tăng giá, nhưng điều này khó xảy ra trong tương lai gần. 

Giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh liên tục. "Đỉnh" giá trong ngày do Cty SJC công bố là 1.950.000đ/chỉ, cũng là mức giá niêm yết cao nhất tại khu vực chợ Bến Thành. Khác với những đợt tăng giá trước, sức mua vàng miếng đợt này không tăng vì người dân e ngại giá quá cao.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, từ đầu năm đến  nay các DN đã nhập khoảng 25 tấn vàng nguyên liệu. Giá trong nước vẫn thấp hơn giá thế giới khoảng 20.000đ/chỉ.

Ngày 17/3, sàn giao dịch vàng Sài Gòn sôi động chưa từng thấy. Tổng khối lượng giao dịch trong ngày lên đến  413.000 lượng, tổng giá trị giao dịch trên 8.000 tỉ đồng, cao nhất từ khi  khai trương cho đến nay.

Theo Trung Phương
 Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá