Giá vàng sẽ đi về đâu?

TP- Giá vàng thế giới cuối tuần qua có mức tăng vượt bậc, vượt xa những dự đoán trước đó, xác lập đỉnh cao mới 980 USD/Oz. 2.280.000 đồng/chỉ vàng SJC bán ra cũng là mức cao chưa từng có ở Việt Nam.

Cú tăng này được xác định nguyên nhân là, USD suy yếu, lo ngại về lạm phát và căng thẳng chính trị gia tăng tại bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù giá biến động mạnh như thế, nhưng hai ngày qua, vàng không hấp dẫn cả người bán lẫn người mua.

Theo một đại diện Cty kinh doanh vàng bạc đá quý SJC tại Hà Nội, ngay khi nghe tin giá lên gần 21 triệu đồng/lượng, thị trường có chút sôi động, nhưng hiện tê liệt.

Giá vàng là một trong những chỉ số phản ánh sức khoẻ nền kinh tế thế giới. Khi các nước, nhất là Mỹ có sức khoẻ tốt (chỉ số chứng khoán tăng, tỷ lệ thất nghiệp thấp, tạo ra nhiều việc làm..), đồng USD tăng giá nhiều lúc đồng nghĩa đồng euro, giá dầu và giá vàng sẽ bị mất đi ít nhiều giá trị.

Giá vàng tăng, kéo theo giá dầu tăng (cuối tuần qua 66 USD/thùng), thường chỉ xảy ra khi giới đầu tư, quỹ đầu cơ e ngại về những bất ổn trên thị trường tài chính thế giới và coi vàng là nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, cho đến lúc này, giá vàng chưa làm được vai trò trở thành công cụ tài chính kích hoạt guồng máy tiền tệ - chứng khoán - bất động sản mà đa phần việc lên - xuống ăn theo giá thế giới chỉ tạo ra cho giới đầu tư và người dân những đợt đánh quả kiếm lời.

Giá vàng sẽ đi về đâu?

Với việc nhiều quỹ dự trữ chưa thèm bán ra kể cả với mức sát 980 USD/Oz, cho đến lúc này, khá nhiều ý kiến đặt cửa vàng sẽ khoan thủng mức 1.000 USD/Oz.

Trong nước, nhiều nhà đầu tư cũng khẳng định sẽ chờ, nếu giá vàng hùa theo mức này vượt lên trên 22 triệu đồng/chỉ, sẽ ồ ạt bán ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá